Doanh nghiệp có được phép tự ý trừ lương nhân viên để làm từ thiện?

  • 16/04/2018 06:48
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Hàng năm, công ty nơi tôi công tác thường trừ từ 3-5 ngày lương của mỗi cán bộ, nhân viên để thực hiện các chương trình từ thiện (ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…). Điều đáng nói là khi trừ lương, công ty không hỏi ý kiến nhân viên mà chỉ thông báo theo kiểu “sự đã rồi”. Xin hỏi luật sư điều này có đúng quy định không? Nguyễn Trọng Tùng (Hà Nội)
Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời: 

Theo Điều 5 Nghị định 94/2014/NĐ-CP về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước đóng một ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp. Người lao động trong các doanh nghiệp đóng một ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng. Người lao động khác đóng 15.000 đồng/người/năm.

Bên cạnh đó, Điều 6 Nghị định này cũng quy định một số cá nhân được miễn đóng góp gồm: Thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh; Quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan; Sinh viên, học sinh; Người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên…

Như vậy, với quy định nói trên, doanh nghiệp có quyền trích thu 1 ngày lương để nộp vào Quỹ phòng, chống thiên tai mà không phải thỏa thuận với người lao động. Mức thu cụ thể đối với người lao động không được vượt quá mức thu trên, trừ trường hợp được người lao động tự nguyện đóng góp vượt mức. Nếu đơn vị nơi bạn công tác đã tự ý trừ 3-5 ngày lương mà không thỏa thuận trước với người lao động là vi phạm quy định.

Tin cùng chuyên mục