Xem bói có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  • 08/03/2018 07:19
  • 0 bình luận
  • Luật sư Lê Hồng Vân
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Đầu năm mới, tại nhiều điểm vui chơi công cộng, các đền chùa xuất hiện khá nhiều đối tượng thực hiện hành vi bói toán để trục lợi. Không ít người dân vì nhẹ dạ cả tin đã bỏ ra hàng triệu đồng để chi cho các đối tượng này. Vậy theo luật sư, người lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói có tính chất mê tín dị đoan để trục lợi có bị xử lý hình sự không? Nguyễn Thị Thành (Hải Dương)
Người hành nghề mê tín dị đoan thông thường bị xử phạt hành chính và phải nộp lại số tiền trục lợi (Ảnh minh họa)

Người hành nghề mê tín dị đoan thông thường bị xử phạt hành chính và phải nộp lại số tiền trục lợi (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi. Khoản 4 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn... và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định với mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân này còn phải buộc nộp lại số tiền hoặc tài sản khác có được từ hoạt động trục lợi đó. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 320 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội hành nghề mê tín, dị đoan.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo đó, người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; Thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội bị phạt tù từ 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Như vậy, nếu hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hay đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan.

Tin cùng chuyên mục