Đổ xô mua thuốc chữa sốt rét dự phòng Covid-19 là bỏ tiền mua rủi ro

  • 22/03/2020 09:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Xuất phát từ những thông tin không đầy đủ trên mạng xã hội về việc Mỹ sử dụng thuốc trị sốt rét cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, một số người đang săn lùng mua loại thuốc này để tích trữ, dự phòng Covid-19.
Loại thuốc trị sốt rét đang được nhiều người mua về để dự phòng Covid-19

Loại thuốc trị sốt rét đang được nhiều người mua về để dự phòng Covid-19

Từ ngày hôm qua, 21-3, trên mạng xã hội Facebook rộ lên thông tin về việc nhiều người tìm mua thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) để dự phòng Covid-19.

Nhu cầu mua thuốc chữa sốt rét bỗng chốc tăng cao đột biến khiến cho giá loại thuốc này cũng tăng vọt đến hàng chục lần. Theo chia sẻ từ một số bác sĩ, dược sĩ trên mạng xã hội, giá thuốc điều trị sốt rét bình thường chỉ khoảng 5.000 đồng/viên, nhưng trong ngày 21-3, có nơi đã đẩy lên tới 50.000-100.000 đồng/viên.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, người dân không nên tin theo những thông tin sai lệch, xuyên tạc, không chính thống lan truyền trên mạng và cần tỉnh táo. Hiện nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đều đáp ứng đủ, do đó người dân hãy tin tưởng vào ngành y tế.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn khẳng định, bệnh Covid-19 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị triệu chứng, chẳng hạn bệnh nhân có viêm phổi thì điều trị viêm phổi, sốt thì cho uống hạ sốt... Tuy nhiên, từ việc điều trị thành công cho 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong giai đoạn đầu, ngành y tế đã rút ra được những kinh nghiệm để tiếp tục điều trị hiệu quả hơn.

Qua tìm hiểu được biết, việc người dân đổ xô mua thuốc sốt rét để dự phòng Covid-19 xuất phát từ việc mới đây, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc trị sốt rét điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp bệnh nặng tại Mỹ. Thông tin này đã bị một số người lợi dụng để trục lợi kinh doanh.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, trong bối cảnh hiện nay khi thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với Covid-19, buộc các nước phải sử dụng các loại thuốc khác nhau trong điều trị thử nghiệm cho người bệnh, sau đó họ mới rút ra kinh nghiệm.

Bác sĩ Khanh cho rằng, việc săn lùng mua thuốc này uống dự phòng Covid-19 và truyền tai nhau uống 2 viên/ngày là rất nguy hiểm. Lý do vì nếu tự ý uống thuốc sốt rét dự phòng trong một thời gian dài, trước tiên sẽ gây nguy hại cho gan và thận. Biện pháp dự phòng Covid-19 tốt nhất là thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao…

Cũng theo các dược sĩ, bác sĩ, thông tin về tác dụng chữa Covid-19 của hai thuốc chữa sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) mới chỉ là thông tin sơ bộ về kết quả nghiên cứu bước đầu, trên quy mô nhỏ ở Mỹ và vẫn đang tiếp tục phải nghiên cứu kỹ thêm.

Đặc biệt, Hydroxychloroquine vẫn chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế công nhận và chính thức đưa vào phác đồ điều trị và khuyến cáo sử dụng. Hơn nữa, thuốc này chỉ được sử dụng khi bác sĩ chỉ định, nếu tự ý sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ không những bệnh không khỏi mà còn tiềm ẩn rủi ro, nguy hiểm khó lường.

Tin cùng chuyên mục