Dẹp xong lại ùa ra

  • 29/05/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Nguyên Vũ (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải của Hà Nội và TP.HCM đề xuất cấm kinh doanh trên vỉa hè của nhiều tuyến phố nội đô. Ông Phan Thái Sơn (60 tuổi, họa sỹ ký họa chân dung tại ngõ 21, phố Hàng Đào, Hoàn Kiếm) vẫn băn khoăn về đề xuất này.

- Theo ông, việc cấm bán hàng trên vỉa hè này có cần thiết?


- Cần, rất cần! Mật độ dân 


Hà Nội lớn quá, hơn nữa các con phố cổ thu hút rất nhiều du khách trong, ngoài nước. Phố cổ hiện nay đang rất hỗn loạn: bán hàng rong đeo bám khách, hàng nước lấn chiếm vỉa hè, rồi hút thuốc lá, nói to nơi công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.


- Nhưng lệnh cấm có làm ảnh hưởng tới nhiều người dân thất nghiệp, lao động nhập cư không trong khi thu nhập của họ chỉ trông chờ vào hàng nước?


- Tất nhiên là có ảnh hưởng, nhưng vì mục tiêu lớn xây dựng Thủ đô văn minh thì cần phải làm quyết liệt.


- Việc cấm bán hàng rong còn chưa thực hiện triệt để, liệu đề xuất mới này có khả thi? 


- Đó là điều tôi e ngại nhất. Sống ở đây nên tôi biết, khi lực lượng chức năng bỏ đi là họ lại ùa ra ngay. Tuyến phố Chợ đêm Hàng Đào này là một ví dụ: quản lý chợ đi dẹp bán hàng rong, thu đồ của họ, xong lại đâu vào đấy, đi qua rồi họ lại bán, đồ thu được chỉ rất ít, vì họ mang rất ít đồ bán theo người, phần còn lại giấu ở cột điện, hẻm ngõ... Còn hàng nước lúc có đoàn kiểm tra thì họ kê sát vào trong nhà, sau đó lại lấn chiếm vỉa hè như thường.

Tin cùng chuyên mục