Đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: ‘Khá ổn định về cấu trúc, hình thức!’

  • 17/07/2020 12:33
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-7-2020, các em học sinh tại Hà Nội đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020. Môn thi đầu tiên mà các em làm bài là ngữ văn. Theo đánh giá của giáo viên thuộc tổ Ngữ văn của Hệ thống Giáo dục HOCMAI thì “đề thi tương đối ổn định về cấu trúc và hình thức thể hiện”.
Thí sinh Lê Vũ Ngân Hà nhận định đề thi Ngữ văn năm nay không đánh đố thí sinh

Thí sinh Lê Vũ Ngân Hà nhận định đề thi Ngữ văn năm nay không đánh đố thí sinh

 

Đề thi Tuyển sinh lớp 10 THPT môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2020 giữ cấu trúc quen thuộc với hai phần, kiểm tra toàn diện các kiến thức tiếng Việt, văn và kĩ năng viết các đoạn văn nghị luận. So với đề thi các năm trước, đề giảm được yêu cầu học thuộc thơ đối với thí sinh. Cụ thể như sau:

Phần I (6,5 điểm): Đề thi hỏi về bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Các câu hỏi đều kiểm tra các kiến thức cơ bản, với những dạng hỏi khá quen thuộc như nêu hoàn cảnh ra đời, chỉ ra hình ảnh thực và ẩn dụ song đôi và chỉ ra tác dụng của nó… Câu 3, yêu cầu viết đoạn văn làm rõ cảm xúc và suy nghĩ của tác giả nhưng có sử dụng phép nối và câu chứa thành phần biệt lập tình thái đòi hỏi các em trình bày bài không chỉ đủ ý, mạch lạc mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn, và đáp ứng những đòi hỏi về tiếng Việt. Câu 4, vẫn là câu hỏi yêu cầu học sinh tái hiện kiến thức đơn thuần.

Phần II (3,5 điểm): Văn bản được lấy ở phần bài tập với những câu hỏi hết sức cơ bản, không đánh đố thí sinh. Chỉ có câu nghị luận xã hội được ra dưới dạng một nhận định sẽ gây một chút khó khan cho thí sinh bởi muốn làm tốt câu hỏi này, thí sinh phải biết lập luận, cho dù là đồng ý hay không đồng ý. Với những học sinh giỏi, biết cách phản đề thì có thể tạo ra được một bài luận hấp dẫn.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI - đánh giá: "Nhìn chung, đề thi năm 2020 có sự dịch chuyển so với đề thi năm 2019 ở cấu trúc và barem điểm được điều chỉnh từ 7/3 sang 6,5/3,5. Đề thi tương đối an toàn, phù hợp với phần lớn thí sinh, phổ điểm dự kiến sẽ dao động khoảng 6-7 điểm. Thí sinh không nên chủ quan mà cần cố gắng để hoàn thành bài thi Toán và Tiếng Anh để có thể chắc chắn trong việc lựa chọn nguyện vọng của mình".

Tin cùng chuyên mục