Đề nghị xử lý hình sự người chiếu lazer vào sân bay

  • 05/07/2016 11:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ -Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cần xử lý hình sự hành vi chiếu lazer vào sân bay, bởi có thể gây nguy hiểm khôn lường, hậu quả lớn cho các chuyến bay đang cất/hạ cánh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng qua, tại các sân bay trên cả nước đã xảy ra 6 vụ chiếu tia lazer gây uy hiếp đến an toàn của chuyến bay, đặc biệt trong giai đoạn máy bay cất, hạ cánh.

Với hành vi chiếu tia lazer vào máy bay, pháp luật Việt Nam hiện quy định phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng hành vi này thực sự nguy hiểm cần có biện pháp răn đe, phòng ngừa.

Cục Hàng không kiến nghị xử lý hình sự người chiếu tia lazer vào sân bay

Cục Hàng không kiến nghị xử lý hình sự người chiếu tia lazer vào sân bay

Cục kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn lazer tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. 

Với kiến nghị này, người chiếu tia lazer vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. 

Dẫn chiếu tài liệu của Cục Hàng không liên bang Mỹ, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, tia lazer có thể gây ra hậu quả nguy hiểm với phi công như mất tập trung, chói lóa, mù lòa và giảm thị lực vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc điều khiển máy bay. 

Trường hợp bị chiếu lazer vào buồng lái, cơ quan không lưu phải áp dụng quy trình xử lý như trong tình trạng khẩn nguy trên không, cho đến khi tổ lái báo chấm dứt tình trạng khẩn nguy. 

Tin cùng chuyên mục