Thu nhập lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty được công khai:

Dầu khí thua... dầu ăn

  • 25/09/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Báo cáo thu nhập bình quân hàng tháng của viên chức quản lý tập đoàn, tổng công ty năm 2013 được Bộ Công Thương đăng tải công khai trên website của Bộ cho biết, mức thu nhập cao nhất thuộc về lãnh đạo Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam, 74,72 triệu đồng/tháng. Một chuyên gia cho rằng, nếu so sánh với tình hình kinh tế xã hội hiện nay, mức thu nhập trên không quá cao.
Dầu khí thua... dầu ăn ảnh 1

Không quá cao?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, ông Đỗ Ngọc Khải- Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam có mức thu nhập cao nhất trong số 11 doanh nghiệp được công bố, ở mức 74,72 triệu đồng/tháng. Thấp nhất là người đứng đầu Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp, ông Lê Xuân Hãn, chỉ có hơn 23 triệu đồng/tháng. 

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, mức lương như Bộ Công Thương công bố đã thấp hơn nhiều so với trước đây. Ý kiến khác lại đánh giá, so với đại bộ phận nhân dân thì thu nhập trên là cao. Người có thu nhập cao nhất gấp 10 lần thu nhập của công nhân (7-8 triệu đồng/tháng) và vị lãnh đạo có thu nhập thấp nhất cũng gấp 3 lần thu nhập của người lao động bình thường. 

“Nếu chỉ so sánh với tình hình kinh tế - xã hội và mức sống hiện nay thì mức thu nhập trên không phải quá cao. Nhưng để có đánh giá đầy đủ, cần có cơ cấu bảng lương của từng người vì cách tính lương khá phức tạp. Ngoài lương “cứng” còn có thưởng, phụ cấp...” - một chuyên gia kinh tế nói. 

Theo Nghị định 50/CP và 51/CP của Chính phủ, thù lao cao nhất cho Chủ tịch Hội đồng thành viên một doanh nghiệp nhà nước là 36 triệu đồng/ tháng, tương đương 432 triệu đồng một năm. Trong trường hợp đơn vị làm ăn tốt, lãnh đạo có thể được thưởng thêm song tối đa không quá 1,5 lần mức lương nêu trên. 

Lãnh đạo một Tổng công ty thuộc Bộ Công Thương cho hay, hàng tháng, lãnh đạo doanh nghiệp chỉ nhận đúng mức lương được quy định, cuối năm mới thanh quyết toán, đánh giá chỉ tiêu đạt được, chi lợi nhuận và thưởng. Thu nhập của các doanh nghiệp Nhà nước đã được Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH thẩm định.

Doang nghiệp càng to, thu nhập càng nhỏ?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu chỉ căn cứ vào báo cáo của Bộ Công Thương thì thu nhập của lãnh đạo 11 tập đoàn, tổng công ty cũng khá bất ngờ. Đó là việc Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Khải có mức thu nhập cao nhất. Ba Phó Tổng giám đốc và 1 kiểm soát viên của đơn vị này có mức thu nhập từ 56,1 triệu đồng/tháng đến 63,44 triệu đồng/tháng, cao hơn mặt bằng chung của các doanh nghiệp còn lại. Trong khi đó, các tập đoàn, tổng công ty “danh giá” lại xếp thứ hạng thấp hơn. 

Cụ thể, ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN (hiện đã nghỉ hưu) có thu nhập 65,81 triệu đồng/tháng. Thu nhập của ông Đỗ Văn Hậu - Tổng Giám đốc PVN là 64,35 triệu đồng/tháng, thấp hơn chút ít so với thu nhập của ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng giám đốc PVN (64,51 triệu đồng/tháng). Hai Phó tổng giám đốc khác của PVN là ông Nguyễn Hùng Dũng và Lê Mạnh Hùng có mức thu nhập thấp hơn hẳn những người đồng cấp khác, lần lượt là hơn 30 triệu và hơn 29 triệu đồng/tháng.

Ông Hoàng Quốc Vượng- Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN có thu nhập ở mức 61,32 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, lãnh đạo các Tập đoàn: Dệt may, xăng dầu, Than - Khoáng sản, Tập đoàn Hóa chất dao động từ 52-57 triệu đồng/tháng. Trung bình, thu nhập phổ biến của viên chức quản lý các doanh nghiệp này là trên 40 triệu đồng/tháng.

Ở chiều ngược lại, xếp liền sau ông Lê Xuân Hãn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Giấy Việt Nam với hơn 38 triệu đồng/tháng. Song có ý kiến cho rằng, không loại trừ trường hợp doanh nghiệp lớn “khéo léo” hơn trong kê khai thu nhập nên con số công bố không xếp ở vị trí đầu tiên. 

Tin cùng chuyên mục