“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông”

  • 08/08/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Cuốn sách dày gần 400 trang do TS. Trần Công Trục - nguyên Trưởng Ban Biên giới của Chính phủ chủ biên, với sự tham gia của Ths. Nguyễn Thị Bình cùng TS. Nguyễn Nhã vừa được NXB Thông tin Truyền thông ấn hành. 

“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” ảnh 1
Xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa Lớn
(Ảnh trong tác phẩm “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông”)

Ở chương 1, sách giới thiệu đến người đọc một cách chính xác, khoa học hệ thống vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với nền kinh tế, quốc phòng. Trong chương 2, sách đưa ra các cơ sở pháp lý vững chắc xác định các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, đặc biệt là phạm vi vùng đặc quyền kinh tế, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán của Việt Nam trong phạm vi lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế theo công ước quốc tế. Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình và kết quả pháp điển hóa Luật Biển quốc tế mới tại Hội nghị Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 3, đồng thời từng bước đưa ra các biện pháp nhằm quản lý các vùng biển và thềm lục địa đất nước. Ngoài ra, nội dung các phần này cũng nêu rõ phạm vi, quy chế pháp lý của các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. 

Chương 3, cuốn sách đưa đến cho người đọc những kiến thức về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời chúa Nguyễn đến thời Tây Sơn, thời chống Pháp, chống Mỹ, và cuối cùng là thời kỳ xây dựng đổi mới, hội nhập. Với những thông tin hữu ích trên, cuốn sách không chỉ mang lại cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về biển đảo quê hương mà còn góp phần khẳng định: Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thế kỷ XVII. Việc chiếm hữu và thực thi chủ quyền này liên tục, hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế.

“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” cũng dành một phần quan trọng, nêu lên thực trạng và giải pháp xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông. Rõ ràng, Biển Đông nổi sóng hay yên bình là một vấn đề đang được các nước trong và ngoài khu vực quan tâm, nó phụ thuộc vào thiện chí và trách nhiệm chính trị của các bên liên quan kể cả ở trong và ngoài khu vực. Ra mắt đúng vào thời điểm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam vừa mới thông qua Luật Biển Việt Nam, cuốn sách góp phần đưa những thông tin chính xác đến với mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời cũng khẳng định những quan điểm, quy định đúng đắn, khách quan phù hợp với Công ước Luật Biển của LHQ năm 1982 của Nhà nước Việt Nam.

“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” ảnh 2

Hôm qua, 7-8, NXB Thông tin Truyền thông cũng cho ra mắt cuốn sách chuyên khảo “Thềm lục địa trong pháp luật quốc tế”. Nội dung sách trình bày và luận giải những vấn đề lý luận cơ bản nhất của Luật Biển quốc tế về thềm lục địa, như: Khái niệm khoa học địa chất, khoa học pháp lý về thềm lục địa; Quy chế pháp lý của thềm lục địa; Xác định ranh giới thềm lục địa theo quy định pháp luật quốc tế; Quy trình chung thực hiện việc xác định ranh giới ngoài thềm lục địa vượt quá 200 hải lý theo quy tắc của Ủy ban Ranh giới thềm lục địa; Phân định thềm lục địa của các quốc gia có bờ biển liền kề hoặc đối diện nhau; Quy chế pháp lý và vai trò của đảo trong xác định ranh giới thềm lục địa; Vấn đề xác định thềm lục địa theo pháp luật và thực tiễn Việt Nam. Bên cạnh những vấn đề mang tính lý luận cơ bản, cuốn sách còn phân tích thực tiễn phân định và giải quyết tranh chấp về thềm lục địa của một số quốc gia trên thế giới thông qua các án lệ điển hình của cơ quan tài phán quốc tế. Sách do PGS. TS Nguyễn Bá Diến, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải Quốc tế, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) làm chủ biên.

Tin cùng chuyên mục