Đập tan âm mưu “Tháng tư đỏ lửa” của cái gọi là “Phục hưng Việt Nam”

  • 24/04/2012 23:51
  • 5 bình luận
  • Theo Hoàng Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-4, Cục TS BĐBP phối hợp BCH BĐBP Tây Ninh phá thành công Chuyên án CO12, đập tan âm mưu “Tháng tư đỏ lửa”, bắt giữ các đối tượng phản động lưu vong xâm nhập về Việt Nam với mưu đồ phá hoại trong dịp lễ kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. 

Vậy, quá trình phá án của lực lượng biên phòng thế nào, hoạt động nguy hiểm của tổ chức phản động ra sao và chúng khai nhận những gì? Chúng tôi chuyển đến bạn đọc chi tiết qua bài viết:

Mưu đồ đen tối

Thời gian qua, được sự hà hơi, tiếp sức của các thế lực thù địch, một số tổ chức phản động lưu vong người Việt sống ở nước ngoài như “Phục hưng Việt Nam”, “Đảng vì dân”, “Đảng Việt tân”, “Trà đàm dân chủ”, “Quyền lực nhân dân”... không ngừng chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng nhiều hình thức. Các tổ chức phản động này luôn tìm cách móc lối, lôi kéo, tuyển dụng một số phần tử xấu, những đối tượng bất mãn chế độ hoặc những nông dân nhẹ dạ cả tin ở trong nước rồi đưa ra nước ngoài huấn luyện, sau đó tung về Việt Nam để phá hoại. Bên cạnh đó, các tổ chức phản động còn mượn đất của một số nước láng giềng để làm bàn đạp đưa người xâm nhập vào Việt Nam hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn, cả công khai lẫn bí mật.

Trong số các tổ chức phản động người Việt lưu vong tại nước ngoài đang điên cuồng chống phá cách mạng Việt Nam thì “Phục hưng Việt Nam” (PHVN) là tổ chức có hệ thống “nhân sự”, được dàn dựng mới nghe có vẻ khá bề thế, oai phong như: Đại hội đồng, Ban giám sát, Hội đồng điều hành trung ương, Hội đồng cố vấn và yểm trợ, Hội đồng tư vấn... Và có hẳn cương lĩnh, điều lệ hoạt động hết sức “bài bản”. Theo tài liệu điều tra của các TS Biên phòng cho thấy, PHVN được thành lập ngày 23-12-1978 với chiêu bài “tiến hành công cuộc phục hưng đất nước trên căn bản xây dựng dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên, song hành với nỗ lực phục hưng văn hóa dân tộc”. Tổ chức này được một Việt kiều từng là lính thủy quân lục chiến của chế độ cũ lập ra vào năm 1978 tại Califonia (Mỹ) gồm Trần Văn Sơn, Trần Trọng Nghĩa (tên gọi khác là Trần Quốc Bảo) làm Chủ tịch.

Để đẩy mạnh “công cuộc cứu nguy tổ quốc”, ngày 28-2-2010, PHVN đã liên kết với “Phong trào quốc dân đòi trả tên Sài Gòn” và “Tập hợp Đồng tâm” cùng một nhóm nhân sĩ nửa mùa để thành lập tổ chức “PHVN và lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc” với mục đích nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Nhằm tạo tiếng vang và để phục thù “mối hận mất nước”, Tổ chức phản động PHVN đã xây dựng chiến dịch “Tháng tư đỏ lửa” nhằm tổ chức các hoạt động phá hoại ngay trong ngày lễ 30-4 và 1-5 bằng các hoạt động như: chèn phát sóng phát thanh nhằm tuyên truyền, kích động bằng những luận điệu phản động; gây cháy nổ tại các khu phố người Hoa ở Bình Dương nhằm gây chia rẽ nội bộ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn có nội dung phản động tại một số thành phố lớn như TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Đà Lạt... Để thực hiện mưu đồ đen tối này, ngay trong những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, Tổ chức phản động PHVN đã ráo riết móc lối, dụ dỗ, “tuyển chọn” những đối tượng xấu trong nước để đưa ra nước ngoài huấn luyện rồi tung về Việt Nam hoạt động phá hoại trong dịp lễ kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đập tan âm mưu “Tháng tư đỏ lửa” của cái gọi là “Phục hưng Việt Nam” ảnh 1

 Võ Viết Dziễn cùng tang vật vụ án.

Chuyên án CO12

Thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng TS BĐBP đã phát hiện một số đối tượng ở trong nước thường xuyên có mối quan hệ với các thành viên trong Tổ chức phản động lưu vong PHVN. Trong đó, nổi lên là Võ Viết Dziễn (tên gọi khác là Vang, 1971, quê Bình Định nhưng hiện đang sinh sống tại số nhà 342/52c/06-Ngô Quyền, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục TS BĐBP đã phối hợp với BCH BĐBP Tây Ninh tổ chức xác lập Chuyên án C012, do Cục trưởng Cục TS BĐBP làm Trưởng Ban Chuyên án (BCA). Theo hồ sơ của các TS, tuy làm nghề nuôi trồng thủy sản, nhưng Võ Viết Dziễn thường xuyên truy cập Internet vào trang web của các tổ chức phản động và kết nối với đối tượng tên là Nhất Thắng - người của tổ chức phản động lưu vong PHVN.

Nhất Thắng tự giới thiệu là Trưởng ban liên lạc của Tổ chức “Phục hưng Việt Nam và Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc”. Sau một thời gian làm quen, qua mạng Internet, Nhất Thắng giới thiệu cho Dziễn vào đài “Đáp lời sông núi” và vào trang Web LLCQ (viết tắt của Tổ chức PHVN) để nghe cũng như nghiên cứu và tìm hiểu về tổ chức phản động này. Dziễn cũng đã nói với Nhất Thắng về mô hình nuôi cá bống tượng và kêu gọi Thắng cùng tổ chức cung cấp tiền về cho y thực hiện dự án.

Tháng 11-2011, theo chỉ đạo của Nhất Thắng, Dziễn sang Singapore để gặp và thẩm định mô hình nuôi cá bống tượng, nhưng thực chất là để được nhóm này (trong đó có Trần Quốc Bảo) giới thiệu về hoạt động của “PHVN và Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc”; nghiên cứu các tài liệu và nhận nhiệm vụ trở về tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình. Dziễn được Nhất Thắng đưa cho rất nhiều tài liệu về cơ cấu tổ chức, cương lĩnh, điều lệ của tổ chức phản động PHVN để nghiên cứu, học tập. Tuy nhiên, trước khi về Việt Nam, do lo sợ bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ nên Dziễn đã đốt hết số tài liệu đó.

Tháng 1-2012, Dziễn được PHVN rót kinh phí để mua máy tính xách tay và phương tiện hoạt động, đồng thời Nhất Thắng đề nghị Dziễn tìm một mảnh đất tại tỉnh Trà Vinh để đầu tư trang trại phát triển kinh tế nhằm phục vụ hoạt động cho “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc”. Từ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đến đầu tháng 3-2012, Dziễn đã nhận nhiều lần tiền và thực hiện yêu cầu của tổ chức phản động PHVN tìm thêm người đưa sang Thái Lan để huấn luyện.

Đập tan âm mưu “Tháng tư đỏ lửa” của cái gọi là “Phục hưng Việt Nam” ảnh 2

 Võ Viết Dziễn

Phá án

Trung tuần tháng 3-2012, lực lượng TS BĐBP phát hiện Võ Viết Dziễn chuẩn bị cùng vợ con đi “du lịch” Thái Lan bằng đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Mộc Bài, Tây Ninh. BCA nhận định, thời cơ đã chín muồi để phá án nên quyết định chuẩn bị một mẻ lưới lớn, sẵn sàng cất vó khi Dziễn cùng các đối tượng khác vừa đặt chân về lại Việt Nam.

Đúng như nhận định, ngày 24-3, Dziễn cùng Huỳnh Ngọc Thúy (1989) và con trai đến CKQT Mộc Bài làm thủ tục xuất cảnh để sang Camphuchia. Kể từ đây, mọi hoạt động của Dziễn đều nằm trong tầm ngắm của các TS BĐBP Việt Nam. BCA lệnh cho các ĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc địa bàn tỉnh Tây Ninh tăng cường TTKS chặt chẽ người và phương tiện qua lại các cửa khẩu, lối mòn nhằm phát hiện, bắt giữ Võ Viết Dziễn cùng đồng bọn.

Sau thời gian ở lại Thái Lan, 14 giờ ngày 3-4, Dziễn cùng gia đình nhập cảnh vào Việt Nam qua CKQT Mộc Bài thì bị lực lượng BĐBP Tây Ninh bắt giữ. Khám nhanh hành lý, TS thu giữ 2 máy tính xách tay, 1 USB, 1 đĩa CD, 1 đĩa VCD, 2 bộ chèn, phát sóng, 1 máy ảnh cùng nhiều tài liệu khác. Tại CQĐT BĐBP, Dziễn cố tình quanh co chối tội, khai báo không trung thực. Tuy nhiên, sau nhiều giờ đấu trí và bằng những chứng cứ, tài liệu TS thu thập được, cuối cùng Dziễn phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành trình phạm tội của mình.

Theo Dziễn khai: Sang Xiêm Riệp, Campuchia, gia đình Dziễn nghỉ lại 1 đêm, sáng hôm sau tiếp tục hành trình sang Thái Lan. Tại đây, Dziễn được nhóm đối tượng đại diện cho tổ chức phản động PHVN, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm bảo mật máy tính, cách vượt tường lửa, cách lắp đặt, sử dụng thiết bị chèn phá sóng và giao 5 nhiệm vụ về Việt Nam thực hiện, gồm: Sử dụng máy chèn phá sóng theo tần số 103Hz để phá sóng phát thanh nhân dịp lễ 30-4; gây cháy nổ tại các khu phố người Hoa ở Bình Dương; rải truyền đơn có nội dung phản động, sau đó chụp hình báo cáo lại với tổ chức; tập hợp, lôi kéo, xây dựng lực lượng phản động trong nước để chờ thời cơ bạo loạn lật đổ chế độ và mua đất ở tỉnh Trà Vinh dưới bình phong làm trang trại kinh tế để vừa làm căn cứ “lõm” vừa làm nơi đặt trạm thu phát chèn sóng phát thanh.

Từ những vật chứng thu được và kết quả đấu tranh, Phòng TS BĐBP Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Võ Viết Dziễn về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo ĐIềU 79 của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Ngay sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, lực lượng BĐBP Tây Ninh đã bàn giao đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho Cơ quan ANĐT Bộ CA vào ngày 6-4-2012. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng TS BĐBP nhằm chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2012) và 53 năm Thành lập lực lượng TS BĐBP Việt Nam (23-4-1959 – 23-4-2012).

Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục