Manh động kiểu… “côn đồ xóm” (1)

Dao kiếm hủy hoại làng quê

  • 04/03/2012 07:08
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, tại một số vùng ngoại thành Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ cố ý gây thương tích, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận nhân dân.
Dao kiếm hủy hoại làng quê ảnh 1
Nhóm đối tượng côn đồ gây án manh động bị lực lượng Công an huyện Đông Anh bắt giữ
trong tháng 2-2012

Ra tay tàn bạo

Cho đến bây giờ, mọi người dân thôn Thố Bảo, xã Vân Nội, huyện Đông Anh (Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng thôn Thố Bảo bị một nhóm côn đồ tấn công bằng “bom xăng”. Đến Thố Bảo trong buổi chiều mưa tầm tã, phóng viên  Báo ANTĐ được nghe kể lại cuộc “hỗn chiến” làm ông Long bị thương tích nặng.

Xẩm tối hôm đó, trong khi đang sửa sang lại ngôi miếu của thôn, ông Long phát hiện một nhóm thanh niên đi trên 2 chiếc xe taxi và một số xe máy “đổ bộ” xuống con đường liên thôn, mang theo dao kiếm để truy sát một nam thanh niên. Ông Long cùng một số người dân thôn Thố Bảo vội chạy đến tìm hiểu đầu đuôi sự việc và can ngăn, mới hay do mâu thuẫn từ quán bia, nên xảy ra cơ sự này.

Đang bấm điện thoại để báo tin cho lực lượng Công an xã Vân Nội đến giải quyết, ông Long bất ngờ bị một đối tượng trong nhóm côn đồ cầm chai xăng, châm lửa ném vào người làm bỏng nặng 2 tay và 2 bên đùi. Trước sự manh động, liều lĩnh của nhóm đối tượng trên, nhiều người dân thôn Thố Bảo đã tập trung quây bắt bọn côn đồ, làm chúng hoảng sợ bỏ chạy. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi thôn Thố Bảo, chúng luôn mồm đe dọa sẽ còn quay lại.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, tại huyện Ba Vì (Hà Nội) liên tiếp xảy ra 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tàn cuộc rượu, nhóm thanh niên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình vào quán karaoke và gây mâu thuẫn với một tốp thanh niên ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Trong lúc xảy ra xô xát, một đối tượng trong nhóm đến từ tỉnh Hòa Bình đã dùng dao nhọn giấu trong người, đâm chết một nam thanh niên ở huyện Ba Vì. Vài ngày sau, tại trước cửa một quán karaoke ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì cũng xảy ra vụ hành hung 2 lái xe taxi rất dã man. Sau khi chở một nhóm thanh niên đến quán karaoke, người lái xe ngồi chờ đám khách trả tiền đã bị chúng xông từ trong quán karaoke ra hành hung bằng kiếm và búa đinh. Một lái xe taxi khác thấy đồng nghiệp của mình bị đánh vô cớ, định đến đưa bạn đi cấp cứu đã bị nhóm côn đồ bắt giữ rồi đánh và cướp điện thoại di động, tiền bạc.

Án tăng đột biến

“Những vụ việc nêu trên đều được Phòng CSHS - CATP Hà Nội, phối hợp với công an cấp cơ sở tập trung điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội. Mới đây, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã liên tiếp làm rõ và bắt giữ nhiều ổ nhóm phạm tội cố ý gây thương tích với nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống tại một số vùng ngoại thành” - Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, Đội trưởng Đội Điều tra trọng án 2, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nói. Lối hành xử côn đồ, gây hậu quả nghiêm trọng chủ yếu liên quan đến các đối tượng trẻ tuổi, trước khi thực hiện hành vi phạm tội đã uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác nên bị kích động mạnh, không kiểm soát nổi bản thân.

Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng phức tạp trên còn bắt nguồn từ việc chưa kiểm soát chặt chẽ hiện tượng tàng trữ các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép như dao, kiếm, dùi cui điện… Chỉ cần xảy ra bất cứ mâu thuẫn gì dù là nhỏ nhất, sẵn có hung khí trong người, các đối tượng có thể sử dụng gây án rất tàn bạo.

Trao đổi với một số người dân ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), phóng viên Báo ANTĐ được biết đêm 5-2 vừa qua, một quán karaoke ở đây bị hàng chục đối tượng kéo đến quậy phá. Nguyên nhân xuất phát từ việc một số “thượng đế” đến quán vừa uống bia, vừa đập cốc. Bị nhân viên phục vụ nhắc nhở, số khách này đã điện thoại báo cho hàng chục đối tượng, đi xe taxi mang theo nhiều hung khí các loại đến với ý định đập phá quán karaoke. Tuy nhiên, hành vi gây rối của các đối tượng quá khích đã bị lực lượng công an sở tại kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Theo đánh giá của một cán bộ ngành tòa án, số vụ cố ý gây thương tích, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng được đưa ra xét xử hàng năm luôn tăng đột biến, năm sau cao hơn năm trước và thường xảy ra ở các vùng ngoại thành. Hiện tượng tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép chủ yếu được cơ quan công an phát hiện trong người các đối tượng thanh niên ở ngoại thành và tỉnh ngoài về Hà Nội. Kèm theo đó là sự thiếu hiểu biết và coi thường pháp luật của một bộ phận trong giới trẻ, là nguyên nhân gia tăng các vụ hành xử côn đồ. Do vậy, bên cạnh việc tăng cường giáo dục pháp luật, đặc biệt là đối với giới trẻ ở vùng nông thôn, vấn đề chính là công an và các lực lượng chức năng ở cơ sở cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn ngay mầm mống tạo ra nguy cơ này.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục