Đạo diễn Bình Trọng: "Tôi chỉ thích bóc lột... tôi"

  • 12/01/2016 06:15
  • 0 bình luận
  • Hà Nguyễn (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Là đạo diễn nhưng nhiều khi Bình Trọng kiêm luôn cả công việc dọn dẹp bối cảnh hay đảm nhận những vai phụ mà chẳng ai muốn nhận. Gặp anh vào những ngày cuối năm khi đang thực hiện bộ phim hài “Đại gia chân đất” và “Làng ế vợ”, đạo diễn Bình Trọng đã có cuộc trò chuyện thú vị.

Đạo diễn Bình Trọng chỉ đạo diễn xuất

Đạo diễn Bình Trọng chỉ đạo diễn xuấtTiêu chí “làm tất ăn cả”

- PV: Anh có quá tham lam khi vừa làm nhà sản xuất, vừa làm biên kịch, đạo diễn lại tham gia cả diễn xuất? 

- Đạo diễn Bình Trọng:

Tôi đâu có tham… vì tiêu chí của tôi là “làm tất ăn cả” mà (Cười). Thú thật, tôi đã có quá trình làm thuê rất dài gần 20 năm trước và cũng vài lần bị quỵt cát sê khiến mất ăn Tết. Vì vậy, tôi nghĩ: “Tại sao mình không bóc lột mình mà để người khác bóc lột, lại còn “bùng” tiền của mình?” và tôi quyết định mở hãng phim Bình Minh. Từ sau đó, ai hỏi tôi đi đâu, làm gì, tôi đều trả lời “tôi đi bóc lột tôi”.- Vừa tự viết kịch bản và làm đạo diễn cho series phim hài của mình, anh lấy đâu ra nhiều cảm hứng như thế?

- Mỗi năm tôi đều phải viết kịch bản mới đòi hỏi hay hơn kịch bản cũ. Nhiều lúc cũng thấy cạn kiệt ý tưởng. Tôi chiều theo xu hướng khán giả, vì chỉ có như vậy mới kéo được khán giả đến với phim của mình. Dẫu vậy cũng khó chiều hết bởi nhiều khi cái tôi thích thì khán giả lại không hài lòng. Nhưng tôi sẽ vẫn làm bằng tất cả tâm huyết của mình với sự đầu tư kỹ lưỡng nhất về diễn xuất, dàn diễn viên gạo cội và thêm các pha hành động nữa. Sau mỗi tập phát hành, tôi luôn nhận được câu hỏi như “Năm nay giở trò gì?”. Tôi hay đùa: “Năm nay có khi nghỉ, vì chẳng còn trò gì mà giở nữa cả”. Vì làm hài mà không giở trò thì còn gì mà xem.- Vậy năm nay, anh “giở trò” gì mới?

- Phim hài hay tiểu phẩm của hãng phim Bình Minh, nhiều người xem một lát là họ biết ngay phim của ông Trọng. Phim tôi làm tập trung vào hành động. Theo quan điểm của tôi, phim chỉ có lời thoại hay tấu hài nhiều quá thì nhàm chán. Một series phim làm tới 4, 5 số (tương đương 10 tập phim) mà mình không “giở trò” thì khán giả làm sao xem tiếp. Ví dụ, nếu trong phim có nói về đề tài giao thông, sẽ không có chuyện diễn viên kể: “Hôm nay có vụ tai nạn xe buýt tông vào xe máy, xe máy bay lên rồi kéo lê theo người”. Diễn viên đơn giản chỉ cần nói lời thoại: “Hôm nay có tai nạn giao thông”, còn lại các tình tiết tôi đều cố gắng dựng thành hành động. Đó là kiểu “làm trò” của tôi, có thể gọi là “hài hành động”.“Phim của tôi luôn có lãi”

- Bên cạnh dàn diễn viên lâu năm, phim của anh có sự tham gia của một vài gương mặt  hotgirl. Có phải anh dựa vào họ để phim của mình “hot” hơn?

- Tôi không có khái niệm về hotgirl, cứ cô nào đẹp là tôi cho là “hot” hết. Và nếu như xem phim của tôi thì năm nào cũng có hotgirl, năm nay thì có hẳn một dàn chân dài vì tôi làm về chủ đề Hoa hậu. Còn nếu bảo phim nổi tiếng nhờ các cô ấy thì nói ngay là không đâu nhé. Việc mời các cô ấy chỉ vì mục đích duy nhất là phim có các cô ấy đi ra đi vào thì cả đoàn làm phim thấy tươi trẻ và hào hứng hơn. Đó là tiêu chí duy nhất, vì các cô ấy đâu có diễn được hài. Các cô ấy thường nói: “Anh ơi, em không biết đóng hài”. Những lúc đó, tôi bảo: “Không. Các em không cần diễn gì vì cái đó có các anh Quang Tèo, Trung Hiếu… Các em chỉ cần diễn như chính các em”.- Thị trường đĩa đang chật vật với nạn sao chép đĩa lậu. Anh có gặp khó khăn gì trong khâu phát hành đĩa?

- Bản thân tôi là nhà sản xuất cũng như phát hành và các đồng nghiệp của tôi trong lĩnh vực làm phim đang vô cùng đơn độc trong việc “chiến đấu” giữ bản quyền. Chúng tôi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình, tuy nhiên chúng tôi lại không nhận được sự trợ giúp hay chính sách cần thiết nào trong việc bảo vệ bản quyền. Chính vì vậy, nhiều khi phải xác định “sống chung với lũ”.  - Làm phim về “Đại gia” có lãi không? Giờ anh đã là “đại gia” chưa?

- Phim của tôi luôn có lãi, to nhỏ gì đều có lợi nhuận. Lợi nhuận có khi ít khi nhiều, nhưng may chưa bị lỗ. Còn về việc là đại gia, với tôi thì tính theo… ngày. Ngày nào vợ đưa nhiều tiền để đi cà phê với bạn bè thì là đại gia. Còn hôm nào vợ đưa ít… thì bình dân thôi.- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. 

Tin cùng chuyên mục