Đánh sập ổ nhóm "tín dụng đen" cho vay với lãi suất gấp 9 lần quy định

  • 29/02/2020 15:05
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-2, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Hà Văn Sơn, Phạm Anh Tuấn, Phạm Đức Tâm và Nguyễn Minh Chiến để phục vụ công tác điều tra liên quan đến vụ cho vay với lãi suất “cắt cổ”…
Nhóm đối tượng hoạt động "tín dụng đen" cho vay với lãi suất "cắt cổ" bị bắt giữ

Nhóm đối tượng hoạt động "tín dụng đen" cho vay với lãi suất "cắt cổ" bị bắt giữ

Trước đó, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế, CATP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện cửa hàng mua bán và cho thuê xe Mạnh Hùng (tổ 9, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) do Hà Văn Sơn (SN 1992) làm chủ có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.

Sau thời gian trinh sát, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế đã báo cáo chỉ huy đơn vị và xác lập chuyên án để đấu tranh với ổ nhóm cho vay nặng lãi này. Đến ngày 21-2-2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của CATP Thái Nguyên, Đội Cảnh sát ĐTTP kinh tế đã tiến hành phá án.

Tại thời điểm trên, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn giấy tờ như Chứng minh nhân dân; Thẻ học sinh, sinh viên; Bằng lái xe; Giấy vay tiền cùng một số lượng lớn tiền và các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh cho vay nặng lãi tại cửa hàng Mạnh Hùng.

Các đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", cho vay với lãi suất cao gấp 9 lần so với quy định được xác định gồm: Hà Văn Sơn, Phạm Anh Tuấn, Phạm Đức Tâm và Nguyễn Minh Chiến, đều trú tại TP Thái Nguyên.

Cơ quan Công an thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng này

Cơ quan Công an thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng này

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận cửa hàng trên hoạt động từ năm 2014. Mặc dù biết cho vay với mức lãi suất cao là vi phạm quy định pháp luật, nhưng vì lợi ích nên vẫn làm. Các đối tượng lập các hợp đồng mua bán xe, để hợp thức hóa việc cho vay dưới các dạng vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp…

Nếu khách hàng đến kỳ đóng tiền nhưng chưa đóng lãi, thì các đối tượng sẽ liên lạc trước. Trong vòng 3 tháng không liên lạc được, các đối tượng cử người đến trực tiếp nhà ở của khách hàng để nhắc nhở. Các đối tượng cho vay với mức lãi suất từ 1.500 đồng đến 5.000 đồng/ 1 triệu đồng/ ngày (từ 60% - 180%/năm, cao gấp 9 lần so với quy định). Tổng số tiền cho vay ước tính khoảng 17 tỉ đồng.

Công an thành phố Thái Nguyên thông báo ai là bị hại liên quan đến vụ việc, đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT - CATP Thái Nguyên để được giải quyết.

Tin cùng chuyên mục