Đánh mạnh, đánh trúng các loại tội phạm hình sự, giữ bình yên cho Thủ đô

  • 23/01/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Trong năm 2018, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra hơn 4000 vụ phạm pháp hình sự, giảm 410 vụ so với năm 2017. Để có được kết quả đó là sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Thủ đô, với mục tiêu trọng tâm là kéo giảm phạm pháp, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân…

Sáng nay (23-1), phòng CSHS – CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2019 của lực lượng CSHS Thủ đô. Tới dự hội nghị có Đại tá Hồ Sỹ Niêm - Phó cục trưởng Cục CSHS, Bộ Công an; Đại tá Nguyễn Thanh Tùng -  PGĐ CATP Hà Nội.

Kéo giảm phạm pháp

Trong năm 2018, phòng CSHS – CATP Hà Nội đã bám sát ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, CATP Hà Nội về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đó đề ra nhiều biện pháp, giải pháp, góp phần kiềm chế, kéo giảm phạm pháp hình sự. Ban Chỉ huy Phòng CSHS cũng đã tập trung chỉ đạo có hiệu quả trọng tâm trong năm 2018: các vụ trọng án, vụ án có tính chất nhạy cảm đã được tập trung điều tra, làm rõ trong thời gian ngắn; tỷ lệ điều tra, khám phá án cao.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã để làm tốt công tác điều tra cơ bản, kịp thời phát hiện các thủ đoạn mới của tội phạm, từ đó tập trung điều tra, khám phá.

Phòng CSHS đột kích "sào huyệt" đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy xuyên quốc gia

Phòng CSHS đột kích "sào huyệt" đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy xuyên quốc gia

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Bình – Trưởng phòng CSHS đã báo cáo nhanh kết quả công tác năm 2018 của lực lượng CSHS - CATP Hà Nội. Theo đó, năm 2018, toàn thành phố xảy ra 4.396 vụ phạm pháp hình sự, giảm 410 vụ (8,5%) so với năm 2017. Lực lượng hình sự đã điều tra, khám phá 3.561 vụ với 5.285 đối tượng, đạt tỷ lệ 81%.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, năm 2018, số vụ giết người gia tăng (tăng 12 vụ - tương đương 21,4%). Các vụ giết người chủ yếu do mâu thuẫn bột phát chiếm tỷ lệ cao; số vụ giết người do mâu thuẫn tình ái tăng cao so với năm 2017. Các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn gây án rất liều lĩnh, manh động.

Ngoài ra, tình hình tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây án vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoặc ổ nhóm tội phạm sử dụng các loại súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn, kinh doanh diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố.

Tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản tuy giảm nhưng lại có chiều hướng gia tăng ở khu vực các huyện ngoại thành. Thủ đoạn của tội phạm không mới, song người dân vẫn chủ quan dẫn đến mất mát tài sản. Do đó, phòng CSHS cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền đến người dân, nhằm nâng cao hiểu biết và tinh thần tự giác, bảo vệ tài sản của chính mình.

Đánh mạnh các ổ nhóm tội phạm

Năm 2018, lực lượng CSHS – CATP Hà Nội tiếp tục tập trung đấu tranh với tình hình hoạt động của các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, kinh doanh tài chính, đòi nợ thuê, siết nợ dẫn đến các vụ trọng án, vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều ổ nhóm đã bị triệt xóa. Các ổ nhóm tội phạm này chủ yếu hoạt động ở các huyện ngoại thành như Phúc Thọ, Thạch Thất, Hoài Đức, Ba Vì… Đặc biệt, đã xảy ra 3 vụ giết người có liên quan đến các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Các đối tượng trong đường dây mua bán nội tạng bị bắt giữ

Các đối tượng trong đường dây mua bán nội tạng bị bắt giữ

Vào khoảng cuối năm 2018 xuất hiện một số ổ nhóm đối tượng hoạt động mua bán nội tạng tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố với phương thức, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi. Chúng lợi dụng nhu cầu ghép tạng của người dân ngày càng nhiều nên đã sử dụng các mạng xã hội như facebook, zalo liên hệ với những người muốn mua – bán nội tạng để hoạt động phạm tội.

Trước tình hình đó, lực lượng CSHS đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, triệt xóa 2 ổ nhóm, bắt 6 đối tượng có hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Tập trung đánh trúng tội phạm có tổ chức

Tình hình hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn Thủ đô đã đặt ra cho CATP nói chung và lực lượng CSHS nói riêng nhiệm vụ rất nặng nề. Với vai trò là lực lượng chuyên trách đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự, năm 2019, phòng CSHS – CATP là đơn vị chủ công, sẽ phối hợp với Công an các đơn vị chủ động nắm, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho BGĐ CATP đề ra các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm, góp phần giữ gìn ANTT trên toàn thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Hồ Sỹ Niêm - Phó cục trưởng Cục CSHS, Bộ Công an gửi lời chúc mừng tới những thành tích đã đạt được của phòng CSHS nói riêng và lực lượng CSHS – CATP Hà Nội nói chung. Đồng chí Phó cục trưởng cũng đề nghị lực lượng CSHS Thủ đô tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm; mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm có tổ chức, các băng ổ nhóm có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê các hoạt động kinh doanh có phát sinh lợi nhuận cao…

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo

Giao nhiệm vụ trong năm 2019 cho lực lượng CSHS, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng – PGĐ CATP Hà Nội chỉ ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, năm 2019, lực lượng CSHS Thủ đô cần tập trung thực hiện quyết liệt mục tiêu kéo giảm phạm pháp hình sự 10% so với năm 2018; cụ thể hóa chương trình công tác, đề ra các biện pháp, giải pháp đấu tranh phù hợp với tình hình diễn biến tội phạm.

Hai là, tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch về mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp, truy nã tội phạm, bảo vệ ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019.

Ba là, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả đi đôi với điều chỉnh, bố trí cán bộ gắn với tăng cường trách nhiệm người đứng đầu.

Bốn là, tập trung đánh mạnh vào các ổ nhóm tội phạm.

Năm là, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là việc quản lý địa bàn, quản lý đối tượng.

Sáu là, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, siết chặt kỷ luật, phòng ngừa sai phạm, từ đó nâng cao chất lượng cán bộ ngày một chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Cũng trong dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đã được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục