Đánh giá đúng năng lực sẽ bớt đi áp lực

  • 06/04/2018 06:34
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Càng gần về cuối năm học, sức nóng của cuộc chạy đua vào lớp 10 công lập ở Hà Nội càng tăng nhiệt. Nguyên nhân đầu tiên mà bất cứ phụ huynh, học sinh nào cũng lấy làm lo ngại là việc tăng mạnh số học sinh vào lớp 10 năm nay do sinh vào năm đẹp Quý Mùi.

Đương nhiên thi vào lớp 10 công lập thì sẽ căng thẳng  bởi toàn bộ số trường công lập trong thành phố chỉ đáp ứng được hơn 60% học sinh tốt nghiệp THCS. Trong khi đó, năm học 2018-2019, toàn thành phố tăng hơn 20.000 học sinh thi vào lớp 10 nhưng số trường học mới chỉ tăng thêm 4, 5 trường.

Bên cạnh sức ép khách quan này thì điều đáng bàn hơn chính là sức ép từ chính các bậc phụ huynh tới con em mình khi đưa ra mục tiêu chọn trường quá cao. Ưu tiên hàng đầu với các bậc phụ huynh hiện nay là hệ thống các trường chuyên đang liên tục thông báo tuyển sinh, thi thử. Hàng loạt các trường THPT chuyên thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội sẽ mở đầu cuộc chạy đua vào lớp 10 từ cuối tháng 5 này.

Để chuẩn bị tinh thần cho con, các phụ huynh đều chọn hình thức đăng ký thi thử ít nhất là một lần vào những trường này. Sự căng thẳng thấy rõ khi có phụ huynh đã bật khóc tại nơi đăng ký thi thử vào trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội khi được thông báo hết giờ đăng ký đợt 1. Hàng năm, kỳ thi vào những trường như vậy sẽ là cuộc đối đầu giữa khoảng 3.000 học sinh để lấy hơn 300 học sinh. Đây mới chỉ là đăng ký thi thử đã căng thẳng như vậy đến khi thi thật thì áp lực với phụ huynh, học sinh lớn đến đâu.

Thực tế, nhiều thầy cô giáo không thể giải thích với các phụ huynh bởi lịch học thêm kín mít của con em họ. Có vị Hiệu trưởng đã phải thốt lên, xin phép phụ huynh đừng bắt con đi học thêm vì nhà trường đảm bảo tăng cường ôn tập cho các con đủ kiến thức cần thiết, phù hợp với từng học sinh để thi vào lớp 10. Nhưng nếu cứ chạy song song cả học thêm lẫn học tăng cường ở nhà trường, các con sẽ quá sức, thậm chí là “loạn đao pháp” vì nhồi nhét quá nhiều.

Việc chọn trường phù hợp với năng lực của con mới là điều cần ưu tiên thay vì cứ miệt mài chạy vào các lớp học thêm để mong qua được vòng loại lớp 10. Bởi thực tế, vượt qua kỳ thi chỉ là chuyện trước mắt, nhưng câu chuyện lâu dài là con em mình sẽ học tập thế nào, có phù hợp với sở thích, nguyện vọng, năng lực của con ở môi trường mới hay không trong 3 năm THPT để bước sang ngưỡng cửa mới sau bậc phổ thông. Nếu phụ huynh nào cũng đánh giá đúng năng lực con mình, lựa chọn phù hợp thì gần 100.000 học sinh thi lớp 10 năm nay sẽ bớt đi rất nhiều áp lực không đáng có.

Tin cùng chuyên mục