Đánh chết người do… bị nhắc

  • 27/08/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTĐ - Bị nhắc nhở và phải nhận cái bợp tai vì bày ván gỗ ra đường, Dõi liền vớ thanh gỗ đập liên tiếp vào đầu người tham gia giao thông, khiến nạn nhân tử vong.
Đánh chết người do… bị nhắc  ảnh 1
Thiếu kiềm chế, Nguyễn Văn Dõi đã đánh chết người

Quá trình bị thẩm vấn tại phiên tòa, Nguyễn Văn Dõi (SN 1979, trú ở tổ 1, phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) khai nhận, theo “lệnh” của ông chủ, chiều 31-12-2013, đối tượng cùng nhóm người làm thuê mang cốp pha ra lòng đường Khu đô thị Phú Thịnh, phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây để nhổ đinh. Giữa lúc đối tượng và tốp thợ đang làm việc thì anh Nguyễn Văn Chanh (SN 1967, cùng trú ở thị xã Sơn Tây) điều khiển xe ô tô đi tới.

Lúc ấy, Dõi cùng nhóm thợ đang thu dọn cốp pha thì anh Chanh mở cửa xe ô tô và quát tháo. Vừa chửi mắng Đỗ Văn Phú, anh Chanh vừa bợp tai thanh niên này. Thấy người tham gia giao thông xử sự thái quá, Dõi liền “bật lại”: “Chúng cháu chỉ là người làm thuê thôi. Chú không có quyền chửi chúng cháu”. Điên tiết, anh Chanh quay sang dùng tay để nói chuyện với Dõi. Bị tát, Dõi lùi lại, trượt ngã. Sẵn có thanh gỗ ở gần, đối tượng lập tức vớ lấy và nện thẳng vào đầu người đối diện. Phát vụt rất mạnh, khiến anh Chanh loạng choạng. Dõi tiếp tục “bồi thêm” vài phát nữa vào người anh Chanh, khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ. Dõi nhanh chóng trốn khỏi hiện trường, nhưng đến chiều cùng ngày thì ra đầu thú. Về phía nạn nhân, mặc dù được một số người xung quanh đưa vào bệnh viện cấp cứu, song do thương tích quá nặng nên đã tử vong vào tối cùng ngày, nguyên nhân do chấn thương sọ não.

Với hành vi gây ra, tại phiên tòa hôm qua  (26-8), Nguyễn Văn Dõi bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc vào tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93-BLHS. Tại tòa, bị cáo cho rằng, vì nạn nhân chửi bới, rồi xông vào đánh, tát đối tượng trước, nên mới đánh lại nạn nhân, bị cáo cũng không hề có ý thức đánh anh Chanh chết và việc nạn nhân tử vong là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Tuy nhiên, khi HĐXX đặt câu hỏi nếu chỉ định gây thương tích cho anh Chanh thì cớ sao còn đánh nạn nhân đến bất tỉnh mới thôi thì bị cáo không thể lý giải được. Phần tranh luận, luật sư bào chữa cho Dõi nêu quan điểm việc truy tố bị cáo về tội “Giết người” với tính chất côn đồ là quá nặng và không phù hợp với thực tế khách quan. Bởi lẽ, chính nạn nhân là người tấn công bị cáo trước. 

Cuối phiên xét xử,  HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Dõi là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Bị cáo chính là một trong những người gây cản trở giao thông. Sau đó, chỉ từ một khúc mắc nhỏ nhặt nhưng bị cáo vẫn bất chấp mạng sống của người khác để ra tay phạm tội. Do vậy HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Dõi tù chung thân, theo đúng tội danh.

Tin cùng chuyên mục