Đảm bảo an toàn phòng cháy và tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão

  • 20/09/2021 16:13
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mùa mưa bão thường là nguyên nhân gây ra sự cố về điện và tai nạn sét đánh, cây đổ... Nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do sự cố nói trên, người dân cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa của cơ quan chức năng... Dưới đây là các biện pháp an toàn do lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong các giai đoạn giao mùa, đặc biệt là thời điểm mưa bão.
Đảm bảo an toàn phòng cháy và tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khắc phục hậu quả do mưa bão, làm đổ nhiều cây cổ thụ trên đường phố cản trở giao thông

Không di chuyển dưới đường điện, cây to trong lúc mưa bão

Có hàng trăm tai nạn xảy ra đối với việc sử dụng điện, hoặc liên quan đến điện, cùng với đó là hàng trăm kiểu sự cố tai nạn khi di chuyển trong khi trời mưa bão. Thế nhưng, rất ít người nghĩ tới hiểm họa của nó bởi họ quan niệm đơn giản: “không cháy được..., hoặc không làm sao cả”.

Trong thời gian qua, đã nhiều vụ tai nạn hy hữu khi đi dưới trời mưa dẫn đến hậu quả thiệt hại về người. Đặc biệt, tại khu vực các huyện ngoại thành Hà Nội, những vụ tai nạn như bị sét đánh, hoặc điện giật do di chuyển trong lúc mưa bão đã xảy ra. Gần đây nhất, tại địa bàn xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm xảy ra vụ sét đánh khiến 2 người thiệt mạng khi đang lưu thông trên tuyến đường thuộc xã này. Trước đó, khoảng tháng 3-2021, tại huyện Ba Vì đã xảy ra vụ tai nạn điện giật khiến một thợ xây tử vong và nguyên nhân là do người này thi công máy móc vận hành bằng điện trong khi trời mưa. Ở một số huyện ngoại thành, các thanh - thiếu niên thường trèo cột điện để bắt chim, hoặc gỡ dây diều khi bị mắc đều đã dẫn đến hậu quả tử vong. Tiếp đến, một vụ cây đổ đè vào người đàn ông đang trú mưa tại gốc cây xoài bên đường Xuân La, quận Tây Hồ vào chiều 11-5-2021. Rất may, trong vụ này lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã kịp thời có mặt cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực PCCC và CNCH cho biết: “Có vô số kiểu tai nạn do thiên tai, hỏa hoạn, thế nhưng không phải là không hạn chế được. Sở dĩ những người bị gánh hậu quả bởi xuất phát từ sự chủ quan, thiếu kỹ năng trong các biện pháp chủ động phòng ngừa. Các điều cấm kỵ khi mưa bão lớn, không di chuyển dưới đường điện cao thế, cây cổ thụ, đây là những điểm “đen” ở thời điểm nhất định này, mưa gió làm cây bật gốc, đường điện là nơi sét có thể đánh vào. Do đó, cần tránh trú tại những chỗ như thế khi mưa bão lớn”.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã xử lý hàng nghìn vụ cây đổ, đường dây gặp sự cố. Cùng với đó là hàng trăm vụ lật hàng rào tôn bao chắn công trình và phương tiện bị hư hỏng do mưa bão gây ra...

Đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện

Để đảm bảo an toàn phòng PCCC trong mùa mưa bão, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, tập trung tuyên truyền, phổ biến đến người dân và hướng dẫn các bước thực hiện đảm bảo an toàn PCCC...

Cần chú ý không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện; không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn; không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Khi xảy ra sự cố về điện, cần lập tức cắt nguồn điện, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

Đảm bảo an toàn phòng cháy và tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão ảnh 2

Vụ tai nạn sét đánh khi 2 người đang di chuyển trong lúc mưa bão xảy ra tại huyện Gia Lâm, Hà Nội

Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng vào những nơi chưa bị ngập, gọi điện thoại hoặc kêu cứu để mọi người báo điện lực quản lý cắt điện.

Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người chung quanh, đồng thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho cán bộ điện lực. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

Để tránh chập điện, người dân mỗi khi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là ngắt cầu dao tổng, để nếu có thiết bị điện trong nhà mà quên tắt, thì hoạt động trong thời gian dài sẽ phát nhiệt gây cháy.

Đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi ra đường mùa mưa, bão. Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lí các sự cố, tránh gây tai nạn và hạn chế đi trên cầu.

Đảm bảo an toàn phòng cháy và tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão ảnh 3

Vụ tai nạn do cây đổ vào người đi đường khi di chuyển lúc mưa bão xảy ra tại quận Tây Hồ

Đặc biệt, trong thời tiết mưa bão, tầm nhìn của bạn thường bị hạn chế rất nhiều và khó điều chỉnh được xe theo ý muốn một cách linh hoạt. Do đó bạn nên chủ động bật đèn xe khi đi lại trong ngày mưa bão để nhìn rõ đường phía trước và đánh tín hiệu cho các xe đi ngược chiều.

Đối với khu vực dưới gốc cây to, các phương tiện không nên đi vào những tuyến phố có nhiều cây xanh lớn vì mưa bão, gió giật thường đi kèm hiện tượng sét. Chú ý tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Những loại cây dễ đổ là loại cây có rễ chùm như xà cừ, muồng...

Cẩn thận với các khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn. Khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp theo số điện thoại 114, hoặc sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114” trên thiết bị di động thông minh.

Tin cùng chuyên mục