Cứu bệnh nhân có tim bất thường

  • 05/04/2012 08:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-4, PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch - BV E Trung ương cho biết, Trung tâm vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân có cấu tạo tim bất thường rất hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bệnh nhân là em Hoàng Thị Xuyến (16 tuổi, ở Bắc Kạn). Từ khi sinh ra, bệnh nhân Xuyến đã bị dị dạng tim cực kỳ hiếm gặp: máu ở toàn bộ hệ thống tĩnh mạch chủ đổ về tim trái thay vì đổ về bên phải rồi lên phổi trao đổi oxy và tuần hoàn trở lại tim trái như mọi người. Lượng máu lên phổi rất nhỏ. Nếu như người bình thường tỷ lệ bão hòa oxy là 98-100%, nhưng của Xuyến chỉ có 49-50%, vì thế từ bé em thở rất khó khăn, môi và các ngón chân, ngón tay luôn tím đen. Do gần như không sử dụng nên nhĩ phải, thất phải của em đều bị teo nhỏ, bằng 1/10 so với bên trái, thậm chí không còn nhìn thấy trên phim chụp. Gia đình đã đưa em đi khám ở nhiều BV nhưng đều bị từ chối.

Tại Trung tâm Tim mạch BV E Trung ương, các bác sĩ đã phẫu thuật chuyển toàn bộ hệ thống tĩnh mạch chủ về nhĩ phải sau khi tạo hình mở rộng nhĩ phải trở về bình thường. Ca phẫu thuật được tiến hành chiều 30-3, kéo dài từ 14h đến 17h. Hiện tại, bệnh nhân đã đạt được mức bão hòa oxy 98-100% như người khỏe mạnh và toàn thân đã trở lại hồng hào. Theo TS. Thành, kết quả này không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn rất có ý nghĩa với sự phát triển của y học Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục