Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020

  • 25/01/2021 10:37
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Hội KTS Việt Nam vừa công bố 10 sự kiện kiến trúc nổi bật trong năm 2020, trong đó các vấn đề được đưa ra trong năm như Kiến trúc ứng phó với thiên tai, ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến hay cuộc thi thiết kế Km0 tại Hồ Hoàn Kiếm lần lượt lọt top 10.
Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 1

1. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025. Bước sang nhiệm kỳ mới, với phương châm: “Đoàn kết – Sáng tạo – Trách nhiệm”, Hội KTS Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động tập hợp, đoàn kết KTS trên cả nước thực hiện mục tiêu xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững đất nước.

2. Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII với chủ đề: “Kiến trúc thời đại Công nghệ Số”. Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra nhiều hoạt động bổ ích trong lĩnh vực dạy và học kiến trúc như: Talkshow “Thiết kế tham số và Công nghệ trong Kiến trúc” – với nội dung chia sẻ về xu hướng Kiến trúc tham số – Xu hướng đang trở thành tiên phong trong thập kỷ vừa qua; các phần thi nâng cao kỹ năng chuyên môn và tạo cơ hội giao lưu cho sinh viên như parametric design, thiết kế nhanh, vẽ mỹ thuật, nhiếp ảnh, đắp tượng cát,…

3. Hội thảo Gặp gỡ mùa thu với chủ đề “Kiến trúc ứng phó với thiên tai”. Hội thảo nhằm tập hợp các giải pháp sáng tạo, đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn hiệu quả để kết nối với các tổ chức cá nhân trong xã hội, cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng, giảm thiểu tối đa hậu quả mà thiên tai gây ra. Đây là dịp các kiến trúc sư và chuyên gia cùng bàn luận và tháo gỡ khó khăn, đưa ra các giải pháp lâu dài về kiến trúc cho đồng bào vùng thiên tai, sâu hơn là các giải pháp mang tính kỹ thuật, rộng hơn là vấn đề giải quyết đồng bộ, tiếp tục dòng chảy vì sự phát triển của cộng đồng.

4. Cuộc thi Thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến”. Được phát động vào 23/04/2020, thời điểm cả nước đang trong giai đoạn “nóng” nhất của dịch bệnh Covid – 19, Cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến do Hội KTS Việt Nam phát động nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của KTS trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh…để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 2

5. Luật Kiến trúc chính thức có hiệu lực từ 01/07/2020. Luật Kiến trúc được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2019. Chủ tịch nước ký Lệnh công bố số 04/2019/L-CTN ngày 27/6/2019. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Bên cạnh đó, Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/07/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc và Thông tư số 03/2020/TT-BXD ngày 28/7/2020 của Bộ Xây dựng quy định hồ sơ thiết kế kiến trúc và mẫu chứng chỉ hành nghề kiến trúc đã được ban hành.

6. Ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Đoàn kết – Sáng tạo – Cùng phát triển. Việc thành lập các CLB KTS Trẻ vùng miền là một sự đột phá, một hướng tiếp cận mới của CLB KTS Trẻ toàn quốc trong việc tạo ra những liên kết bán kính gần đối với các KTS trẻ trên cả nước. Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra nhiều hoạt động như: Khai mạc triển lãm công nghệ vật liệu xây dựng mới, Tọa đàm “Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc”, vận động và quyên góp hưởng ứng lợi kêu gọi cứu trợ lũ lụt của Hội KTS Việt Nam,…

7. Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Trong 105 phương án dự thi, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 1 phương án giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và 2 phương án giải Khuyến khích, là những tác phẩm chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hoà nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 3

Ngày 07/10/2020, Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) đã vinh dự nhận giải Ý tưởng tại Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13.

8. Trại sáng tác về kiến trúc với chủ đề: “Đổi mới – Phát huy giá trị kiến trúc bản địa trong sáng tác kiến trúc vì cộng đồng”. Chương trình tập huấn đã quy tụ 30 KTS tiêu biểu cùng đội ngũ chuyên gia cùng nghiên cứu và đưa ra các đề xuất thiết kế tại các địa điểm tùy chọn theo 2 chủ đề: (1) Điểm trường tiểu học vùng cao, quy mô 3 lớp, mỗi lớp 25-30 học sinh và (2) Nhà sinh hoạt cộng đồng đa năng (hội họp, triển lãm, tập huấn…), quy mô phục vụ 150-200 người. Tại phiên báo cáo, các KTS đã cùng chia sẻ, thảo luận chi tiết hơn về kinh nghiệm thiết kế và xây dựng điểm trường vùng cao và một số phương pháp lựa chọn vật liệu bền vững,…

9. Tọa đàm “Không gian văn hóa công cộng tại TP HCM: Thực trạng, nhu cầu và giải pháp”. Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá thực trạng, nhu cầu sử dụng các không gian văn hóa công cộng của người dân thành phố; đồng thời tìm kiếm những bài học trong và ngoài nước về việc phát huy các giá trị văn hóa, các phương thức tổ chức không gian văn hóa trong các không gian công cộng đô thị.

10. Danh sách là sự kiện Việt Nam có 3 công trình đạt Giải Vàng tại Giải thưởng kiến trúc sư Châu Á – Arcasia Awards for Architecture (AAA)

Arcasia Awards for Architecture (AAA) là Giải thưởng do Hội đồng Kiến trúc sư khu vực châu Á (ARCASIA) tổ chức thường niên nhằm khuyến khích và công nhận những công trình tiêu biểu của các KTS đang làm việc tại Châu Á, thừa nhận các tác phẩm kiến trúc tiêu biểu và thông qua đó khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của kiến trúc sư trong phát triển kinh tế – xã hội và văn hoá của các nước châu Á.

Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 4

Ngày 30/12/2020, Hội đồng đã công bố kết quả Giải thưởng năm 2020, Việt Nam xuất sắc có 3 công trình được vinh danh Giải Vàng tại 3 hạng mục lớn gồm: (1) Hạng mục Công trình công cộng – khu nghỉ dưỡng: Làng Mít (Jackfruit Village) do Văn phòng 1+1>2 Architects thực hiện; (2) Hạng mục Nhà ở phức hợp: Homestay Nhà Nhím do A+ Architects thiết kế; (3) Hạng mục Nhà ở đơn lẻ: Nhà Mái Đỏ / Công ty TAA design.

Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 5
Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 lọt top 10 sự kiện kiến trúc tiêu biểu 2020 ảnh 6

Theo BTC, giải thưởng ARCASIA cũng chứng minh một công trình kiến trúc tốt là yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của con người và sự phát triển ở châu Á mà không trái với các giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc hoặc môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở Châu Á.

Tin cùng chuyên mục