Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020: Nhiều tài năng được hé lộ

  • 05/12/2020 13:04
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Tối ngày 4/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ Bế mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020” sau 8 ngày tranh tài. Các thí sinh đã vui - buồn, yêu - ghét trong mọi cung bậc cảm xúc với  nhân vật mà mình lựa chọn.

Cuộc thi đã khép lại trong khát khao sáng tạo, trong niềm đam mê, sự thôi thúc được cống hiến, mà ở đó có cả mồ hôi và nước mắt của các nghệ sĩ. Hội đồng Giám khảo là các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn.

Điều đáng chú ý tại cuộc thi lần này đó là số lượng đông đảo của đội ngũ diễn viên trẻ, cũng như sự có mặt của các đơn vị ngoài công lập. Qua cuộc thi, khán giả đã thấy, các trích đoạn về cơ bản được dàn dựng kỹ càng, công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Đồng thời cho thấy lòng say mê nghề nghiệp của các nghệ sỹ trẻ thật đáng trân trọng, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào lớp nghệ sỹ kế cận cũng như những giá trị của nghệ thuật sân khấu truyền thống nói chung và của nghệ thuật cải lương nói riêng trong đời sống xã hội hôm nay.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020: Nhiều tài năng được hé lộ ảnh 1

BTC trao giải cho các thí sinh đoạt HCV

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo NSƯT Lê Chức đánh giá, 53 thí sinh khi đã bước ra sân khấu, dưới ánh đèn “màu nhiệm”. Không ít giọng ca được đánh giá là “đúng chuẩn”. Tính chuyên nghiệp trong các yếu tố tổng hợp của nghệ thuật sân khấu nói chung và cải lương nói riêng, luôn bộc lộ rất rõ trong mỗi bài thi, từ cấu trúc câu chuyện đến những mâu thuẫn, xung đột của nội tâm nhân vật, đến cả hình thái đối đầu về quyền lực và quyền lợi, về lòng trung quân ái quốc, yêu nước thương nòi, kiên trung với lý tưởng cách mạng, đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, tệ tham ô tham nhũng, đánh mất niềm tin, tệ nạn xã hội. Điều đó thể hiện trách nhiệm công dân - nghệ sĩ trước cuộc sống.

Tuy nhiên, NƯT Lê Chức cũng chỉ ra điểm hạn chế của cuộc thi. Mỗi thí sinh là một cá nhân riêng biệt với vóc dáng, giọng ca, kỹ thuật biểu diễn... Khoảng cách về tuổi đến vóc dáng của các nhân vật có trường hợp còn chưa thật sự hài hòa. Chính vì thế, để làm cho ra nhân vật, các diễn viên trẻ đã phải la hét, cười lớn...mà thiếu sự tiết chế. Vẫn còn đâu đó những câu chữ chưa được chọn lọc kỹ càng, làm cho diễn viên phải đổi cách hát chưa hợp lý như hát “hơi gió”, hát không có nhạc đàn, hát đâm, hát chồng, hát dựng.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020: Nhiều tài năng được hé lộ ảnh 2

Một tiết mục dự thi

Từ đó, ông cũng thay mặt Hội đồng Giám khảo có một số đề xuất như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên có những lớp tập huấn chuyên môn cho các diễn viên trẻ về: Ca - vũ đạo - năng lực, để khắc phụ những hạn chế, thâm chí đó còn có thể là sự non nớt về nghề.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc năm nay ghi dấu nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự toả sáng của nhiều gương mặt trẻ cho thấy nghệ thuật truyền thống vẫn có một sức sống bền bỉ.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020: Nhiều tài năng được hé lộ ảnh 3

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 6 HCV, 18 HCB, 2 giải Khen thưởng khác. Trong đó 6 Huy chương Vàng được trao cho Nguyễn Thị Luận (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); Nguyễn Hoài Thanh (Nhà hát Thế giới trẻ, Trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh Tp. Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Thủy (Nhà hát Cải lương Việt Nam); Nguyễn Thị Kỷ (Huyền Trân) (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp); Nguyễn Thị Thu Mỹ (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An); Nguyễn Phước Dư (Khánh Dư) (Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai).

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020” không chỉ có ý nghĩa là một cuộc thi mà còn là sự tiếp nhận và truyền lại qua trái tim mỗi người ý tưởng thẩm mỹ cao đẹp.

Tin cùng chuyên mục