Cuộc sống bình an

  • 05/01/2018 07:31
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ngày xưa, có một bác nông dân thật thà, chất phác, bác sống với vợ và bốn đứa con trong một ngôi nhà nhỏ dưới chân núi. 

Tuy cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng gia đình bác luôn hòa thuận và tràn ngập tiếng cười. Một hôm, bác nông dân trên đường ra đồng gặp một chàng trai trẻ đi săn bị ngã ngựa gãy chân. Bác nông dân đã đưa về nhà chăm sóc tận tình đến khi chàng trai khỏe lại.

Chàng trai đó chính là hoàng tử, con trai duy nhất của nhà vua nên nhà vua rất vui mừng, gọi bác nông dân vào cung và đưa ra 4 viên ngọc, nhà vua nói: “Viên ngọc màu xanh là viên ngọc sung túc, ai sở hữu được viên ngọc này sẽ luôn sống trong no đủ, không bao giờ phải lo kiếm thức ăn, bao nhiêu đồ ngon vật lạ trong thiên hạ đều sẽ đến. Viên ngọc màu đỏ là viên ngọc đầy đủ, nó sẽ mang đến mọi thứ đồ đạc, từ quần áo, giày dép, trang sức, xe cộ… toàn là đồ quý hiếm, nghĩ đến món gì được món đó. Viên ngọc màu tím là viên ngọc bảo vệ, nó sẽ mang đến tất cả các loại ngựa chiến, chiến xa, các loại vũ khí mạnh nhất có thể chiến thắng bất cứ kẻ thù nào. Viên ngọc màu trắng là viên ngọc giàu có, nó sẽ mang tới vàng bạc, châu báu, bao nhiêu cũng có không kể xiết, sống xa hoa hết đời. Vì nhà ngươi là ân nhân của ta nên ta sẽ tặng cho nhà ngươi một trong bốn viên ngọc quý này, ngươi muốn lấy viên nào?”.

Bác nông dân quá bất ngờ và sung sướng bèn xin nhà vua cho về nhà hỏi ý kiến gia đình, 10 ngày sau quay lại. Nhà vua đồng ý, bác nông dân về nhà và kể lại với vợ con mình, thế là cả nhà thành một trận chiến. Bà vợ muốn lấy viên ngọc màu xanh vì bà suốt ngày phải nấu nướng rất mệt mỏi, bà muốn từ giờ không phải nấu nướng nữa mà vẫn có đồ ăn ngon lành suốt đời.

Hai đứa con gái lập tức phản đối, chúng muốn lấy viên ngọc màu đỏ, chúng muốn có quần áo đẹp, trang sức lộng lẫy, mỗi ngày một bộ chúng sẽ vui chơi khắp nơi. Đứa con trai lớn gào lên không đồng ý, anh ta muốn viên ngọc tím, muốn có vũ khí tốt để trở thành bá chủ, thống lĩnh các vùng đất mới, nhiều người phục tùng, đi đến đâu cũng có nô lệ. Đứa con trai bé thì nhất định đòi chọn viên ngọc trắng, nó gân cổ giảng giải cho cả nhà về sự giàu có, phải có tiền bạc, của cải thì mới được hãnh diện với thiên hạ.

Cả nhà bác nông dân không ai chịu ai, lao vào cãi nhau kịch liệt, ai cũng cho rằng mình đúng. Bác nông dân không lúc nào được yên. Đúng 10 ngày sau, bác nông dân quay lại gặp nhà vua và từ chối không lấy viên ngọc nào. Nhà vua ngạc nhiên hỏi lý do, bác nông dân đáp: “Nhà của chúng tôi từ xưa tới giờ nghèo nhưng vợ chồng con cái rất hòa thuận, sống vui vẻ, yêu thương nhau, cuộc sống bình an. Từ lúc biết được tặng viên ngọc đã không còn bình an nữa, cuộc sống hàng ngày như địa ngục. Tôi chọn nghèo khó nhưng bình an”.

Câu chuyện là sự cảnh tỉnh cho chúng ta, giàu có, sung túc, quyền lực nhưng không có bình an thì cuộc sống sẽ là những chuỗi ngày khổ đau, tranh giành và bất ổn, chẳng còn ý nghĩa. Hãy biết trân trọng hiện tại, quý trọng những gì mình đang có, đừng mơ ước xa vời, hão huyền để rồi mất tất cả.

(TheoGiftforlife)

Tin cùng chuyên mục