Cứ 2-3 trẻ dưới 5 tuổi lại có 1 trẻ thiếu sắt, thiếu kẽm

  • 23/05/2018 11:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại nước ta lên tới 67%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu máu, sắt cũng lên tới hơn 30%...
Trong chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đoàn

Trong chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đoàn

kiểm tra khâu thực hiện

Sáng nay, 23-5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018”.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bên cạnh tình trạng đáng lo ngại là trẻ béo phì ở học sinh có xu hướng gia tăng thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn cao (khoảng 15%). Hiện giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Theo ông Hạnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nói chung ở trẻ em là thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, việc triển khai chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng hàng năm nhằm cân đo, bổ sung vitamin A liều cao và vi chất dinh dưỡng khác cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng.

Tại hội nghị, PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, điều tra mới nhất của Viện này cho thấy, tỷ lệ trẻ em và phụ nữ mang thai thiếu kẽm hiện rất trầm trọng, ở mức khoảng 60-80%.

Trong đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu kẽm lên tới 67%, tức chưa đến 2 trẻ thì có 1 trẻ thiếu kẽm. Tương tự, cứ khoảng 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ thiếu máu, thiếu sắt. Trong khi đó, đây là các vi chất ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018” được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra ngày 1, 2-6, uống vét đến ngày 4-6; đợt 2 từ ngày 1, 2-12, uống vét đến 4-12-2018.

Trong chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, tại tất cả các xã phường trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức cân, đo chiều cao và cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi; trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung vitamin A liều cao.

Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, tất cả trẻ em vãng lai hay đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội cũng đều được cân đo, uống vitamin A liều cao miễn phí.

Mục tiêu thành phố đề ra là đạt 99,8% trẻ từ 6-36 tháng tuổi; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ dưới 1 tháng trên địa bàn được uống Vitamin A liều cao trong 2 đợt chiến dịch.

Tin cùng chuyên mục