Những bệnh mãn tính phát sinh khi trẻ biếng ăn

  • 29/04/2018 05:54
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Biếng ăn không chỉ khiến trẻ còi cọc, chậm lớn, mà nó cũng là nguyên nhân khiến nhiều bé mắc các bệnh mãn tính như đau dạ dày.
Những bệnh mãn tính phát sinh khi trẻ biếng ăn

5 dấu hiệu trẻ biếng ăn

Biếng ăn là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, hầu hết chúng ta mới chỉ bắt bệnh dựa vào các phán đoán của bản thân, mà ít căn cứ vào những “chứng cứ” khoa học. Điều này dẫn đến nhiều cha mẹ khẳng định là con biếng ăn, trong khi sức ăn của trẻ hoàn toàn bình thường và ngược lại.

Theo các chuyên gia, trẻ chỉ được gọi là biếng ăn khi có các dấu hiệu sau:

- Thứ nhất, đó là thời gian ăn của trẻ quá dài, từ 30 phút trở lên. 

- Thứ hai, khi so sánh cân nặng, chúng ta thấy trẻ nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn. 

- Thứ ba, trẻ chỉ thích ăn những thức ăn quen thuộc, không thích những thức ăn mới. 

- Thứ tư, trẻ biếng ăn thường hay mè nheo, quấy khóc, giả vờ đau bụng trong giờ ăn. 

- Thứ năm, số bữa ăn hoặc lượng thức ăn của trẻ ít hơn so với những trẻ khác

Tuy nhiên, trẻ chỉ cần  xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu trên   cũng cần lưu ý. Khi đó, ta cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày, xem cách chế biến có phù hợp không, trẻ có hay được cho ăn vặt trước mỗi bữa không… Và khi có từ 2 dấu hiệu trở lên, bạn nên đưa bé đến khám tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân thực sự gây ra vấn đề này. 

Trẻ biếng ăn dễ bị ức chế tâm lý

Khi trẻ biếng ăn, chúng ta thường nhắc ngay đến các hậu quả như: còi xương, chậm lớn… Tuy nhiên, sự thực là, biếng ăn còn khiến trẻ mắc nhiều bệnh do sức đề kháng suy giảm. Thậm chí, biếng ăn còn là nguyên nhân gây ra vấn đề viêm, đau dạ dày ở trẻ. 

Theo nhiều nghiên cứu, khi mới sinh ra, chỉ có khoảng 5% trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, khi lên 2 tuổi, tỷ lệ này lên đến 30-40% và nguyên nhân xuất phát từ việc chăm sóc trẻ không đúng cách.

Theo PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, ngoài các hậu quả về thể chất, trẻ biếng ăn có thể còn bị rối loạn về mặt cảm xúc, do áp lực phải ăn. Bản thân  bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cũng đã từng gặp nhiều trường hợp bé đau dạ dày vì bị ép ăn. Nguyên nhân là bởi, trẻ biếng ăn thường xuyên giả vờ bị đau bụng, buồn nôn để trốn ăn. Lâu dần, nó biến thành phản xạ tự nhiên khi thấy thức ăn. Lúc này, đau dạ dày là bởi stress và áp lực ăn.

Theo nhiều nghiên cứu , khi mới sinh ra, chỉ có khoảng 5% trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, khi lên 2 tuổi, tỷ lệ này lên đến 30-40% và nguyên nhân xuất phát từ việc chăm sóc trẻ không đúng cách. Chẳng hạn, việc cha mẹ cho quá nhiều chất đạm vào mỗi bữa ăn sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, không có cảm giác thèm ăn; hay bắt trẻ ăn mãi một loại thức ăn cũng sẽ khiến các bé thấy nhàm chán. Tương tự, nếu bạn không cho trẻ ăn cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, béo, xơ, vitamin và khoáng chất sẽ  dẫn tới thiếu hụt vi chất dinh dưỡng từ đó giảm khả năng hấp thụ của đường tiêu hóa… Hoặc nếu đang mắc một bệnh nào đó, cơ thể mệt mỏi, trẻ cũng rất dễ biếng ăn. 

Thận trọng khi bổ sung men tiêu hóa

Trên thực tế, khi thấy bé biếng ăn, nhiều người đã tự ý đi mua men tiêu hóa về cho trẻ uống. Điều này là không nên, bởi lẽ, bổ sung men tiêu hóa là bổ sung vào cơ thể các enzyme có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Thông thường, cơ thể sẽ tự tiết ra các enzym này, nên nếu chúng ta tự ý bổ sung men tiêu hóa trong một thời gian dài, liên tục, cơ thể sẽ ngừng tiết enzyme nội sinh, dẫn đến tình trạng ức chế các tuyến tiêu hóa, làm trẻ phụ thuộc vào men. Vì vậy, khi sử dụng, chúng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Biếng ăn không chỉ gây ra sự chậm phát triển trong thể chất mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn cũng rất nhiều và chúng ta không thể tự bắt bệnh ở nhà. Biếng ăn càng kéo dài, càng khó điều trị, do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục