Covid-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Ninh, Bắc Giang: Không làm “đứt gãy” chuỗi sản xuất

  • 27/05/2021 07:33
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, song do đây là 2 tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng ý với phương án khu công nghiệp nào an toàn thì cho phép sản xuất trở lại.
Covid-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Ninh, Bắc Giang: Không làm “đứt gãy” chuỗi sản xuất ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, bàn giải pháp duy trì sản xuất

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc trực tuyến với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để cùng địa phương thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, đẩy lùi khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, đối phó với dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh không lo lắng về cung ứng hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng cách ly nhưng Bắc Ninh lo ngại dịch bệnh Covid-19 hiện lây lan trong cộng đồng, Bắc Ninh phải làm là khoanh vùng, không để dịch lan ra các khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi toàn cầu. Mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất đông, cao gấp 5 lần cả nước. “Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn”.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công Thương ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó (giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất….) với dịch bệnh phù hợp với diễn biến từng giai đoạn làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Theo Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương)- ông Trương Thanh Hoài, cùng với Băc Giang, Bắc Ninh là những địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu lớn nhất cả nước. Do đó, cần duy trì sản xuất của hai địa phương này.

Đồng tình quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, nếu Bắc Ninh dừng sản xuất công nghiệp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến cả nước. Do đó, “tỉnh Bắc Ninh cần không chỉ quan tâm đến các khu công nghiệp đang có dịch mà phải đẩy nhanh việc khoanh vùng, không để dịch lan sang các khu công nghiệp khác”- ông Đặng Hoàng An lưu ý.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cần ưu tiên tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại trong khu công nghiệp để đảm bảo “mục tiêu kép”. “Doanh nghiệp nào đảm bảo chống dịch thì cần được ưu tiên hoạt động lại”- ông Đỗ Thắng Hải nói.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, việc phòng dịch ở Bắc Ninh trong thời điểm này có những yêu cầu khác so với tỉnh Bắc Giang. Theo đó, ở Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở công nghiệp và khu công nghiệp, hiện nay, những khu vực này đang được khoanh vùng, dập dịch. Còn ở Bắc Ninh, dịch bùng phát ngoài cộng đồng, lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng ở phạm vi chưa lớn, mới chỉ ở cục bộ, một vài điểm. Do đó, giải pháp phòng chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hoàn toàn khác nhau.

Khẳng định lại việc cần thực hiện “mục tiêu kép”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tiên phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện “5K” của Bộ Y tế; Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, cập nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp. Bên cạnh đó, cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhất là những ổ dịch đã lan vào khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bắc Ninh chủ động phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ về việc cho phép nhập cảnh một số chuyên gia đầu ngành, chỉ đạo tổ chức thật tốt việc cách ly bắt buộc và việc tổ chức làm việc trực tuyến cho các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì sản xuất công nghiệp.

Trước đó, ngày 25-5, Bộ Công Thương cũng làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang để bàn các giải pháp giúp tỉnh này duy trì sản xuất, không để đứt gãy nguồn cung và tiêu thụ một số loại nông sản đang đến vụ thu hoạch.

Tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Dịch Covid-19 đã lây lan sang công nhân của Công ty Samsung và Công ty Canon. Tuy nhiên, Bắc Ninh chưa dừng toàn bộ hoạt động của cả khu công nghiệp.

Trong khi đó, do dịch bệnh lây lan nhanh, tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng từ ngày 18-5. Theo quyết định mới nhất của UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày mai (28-5), các khu công nghiệp an toàn sẽ được sản xuất trở lại cùng với việc thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt.

Tin cùng chuyên mục