Công bố toàn văn văn kiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU

  • 02/02/2016 18:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTĐ - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố toàn văn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA). Đây là bước triển khai tiếp theo kể từ sau khi kết thúc quá trình đàm phán vào tháng 12-2015.

Ủy ban châu Âu đã công bố công khai văn kiện của hiệp định ngay sau khi việc đàm phán được hoàn tất. Căn cứ theo thủ tục thông thường, văn kiện Hiệp định sẽ cần phải được tiến hành rà soát pháp lý để kiểm tra tính phù hợp về pháp luật và đảm bảo tất cả các điều khoản được xây dựng một cách chuẩn xác. Văn kiện này sau đó sẽ được dịch sang tất cả các ngôn ngữ của EU cũng như sang tiếng Việt trước khi được ký kết và được hai bên phê chuẩn.

Ông Bruno Angelet- Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết:“Khi đi vào hiệu lực, hiệp định sẽ có lợi cho cả hai phía. Việt Nam sẽ có được sự tiếp cận thị trường lâu dài đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của mình, đó là Liên minh châu Âu. Tôi hết sức vui mừng trước sự nghiêm túc và cam kết cao mà phía Việt Nam đã thể hiện tại các vòng đàm phán. Trong vấn đề này, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam nhằm đảm bảo rằng Việt Nam có thể thu được lợi ích từ hiệp định”.

EVFTA được đánh giá là cân bằng về lợi ích và toàn diện, phản ánh cam kết sâu của Việt Nam trong việc theo đuổi sự mở cửa thương mại cũng như sự chuyển đổi sang một nền kinh tế cạnh tranh và bền vững hơn.

Hiệp định bao gồm cả việc xóa bỏ gần như toàn bộ các dòng thuế đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam sau 7 năm. Ngoài ra còn có các cam kết về dịch vụ, mua sắm công, hàng rào phi thuế, thuế xuất khẩu và một gói cam kết pháp lý tốt. Kể từ sau FTA với Singapore, Việt Nam là đối tác thứ hai trong ASEAN đã hoàn tất một FTA với EU. Điều này sẽ tạo ra một mẫu hình tốt đối với các quốc gia còn lại trong ASEAN.

EU là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất (ngang bằng với Hoa Kỳ) và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang EU đã tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, đạt tới 30,9 tỉ USD trong năm 2015, trong khi giá trị nhập khẩu đạt 10,3 tỉ USD.

Trong năm 2015, EU đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, vươn lên từ vị trí thứ sáu so với năm trước đó. Liên minh châu Âu tin tưởng rằng việc thực thị EVFTA sẽ tăng cường trao đổi thương mại song phương cũng như thúc đẩy hơn nữa đầu tư của EU trên cơ sở phù hợp với các mục tiêu về phát triển bền vững của hiệp định.

Tin cùng chuyên mục