Bước tiến lịch sử Việt Nam - EU

  • 04/12/2015 05:19
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã có bước tiến lịch sử đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ, đó là ký kết Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Bước tiến lịch sử Việt Nam - EU ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom ký EVFTA với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã đặt bút ký vào Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và liên minh gồm 28 nền kinh tế hàng đầu thế giới này tại “trái tim” của EU ở Thủ đô Brusels, Bỉ với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Sự kiện này được hai bên thống nhất đánh giá là: “Thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU”.

Với cam kết của hai bên trong EVFTA, đây được xem là một hiệp định toàn diện, chất lượng rất cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. Hiệp định sẽ góp phần phát triển kinh tế và xã hội của cả hai bên thông qua việc tăng cường tiếp cận thị trường của mỗi bên; mang lại một làn sóng đầu tư chất lượng cao từ cả hai phía, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thông minh và có sức cạnh tranh hơn.

Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong hiệp định, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Với đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU mang tính bổ sung cao độ, EVFTA sẽ là một cú hích quan trọng, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Trong khi đó, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư với các dự án chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ... cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng. Điều này sẽ góp phần giúp Việt Nam hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu với tư cách là một nền kinh tế thị trường đầy đủ.

EVFTA cũng mở ra khuôn khổ cho các chương trình hợp tác và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực mà Việt Nam và EU cùng quan tâm. Khuôn khổ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục xây dựng hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai các cam kết trong Hiệp định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ… Cùng với đó, việc ký kết EVFTA với một đối tác phát triển cao như EU cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn công nghệ hiện đại, học hỏi kỹ năng quản lý, nâng cao tay nghề, tạo thêm việc làm cho người lao động, giúp ổn định an sinh-xã hội cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cùng thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018, mở ra giai đoạn phát triển mới giữa hai bên. Được biết, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai với kim ngạch thương mại song phương 36,8 tỷ USD năm 2014 và 19,4 tỷ trong trong 6 tháng đầu năm 2015; EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam với tổng vốn đạt 38,4 tỷ USD tính tới hết tháng 6-2015.

Sớm phê chuẩn FTA Việt Nam - EU
Sau gần 3 năm, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa chính thức kết thúc đàm phán. Việt Nam và EU đều mong muốn hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có thể có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018. Hiệp định này cũng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế và giúp tạo thêm việc làm tại Việt Nam và EU.

Theo đó, EVFTA có cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ. Hai bên sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. EVFTA được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ là một cú hích quan trọng, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Tin cùng chuyên mục