Công an Hà Nội: Triệt tận gốc "vòi bạch tuộc" của "tín dụng đen"

  • 20/10/2017 11:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 20-10, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch 231, đồng thời đánh giá kết quả 1 tuần đầu tiên thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Hội nghị được diễn ra trong bối cảnh tình hình tội phạm những tháng cuối năm sẽ diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, rất nhiều những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội lớn của Thủ đô và đất nước sẽ diễn ra trên địa bàn thành phố.

Hội nghị cũng nhằm đánh giá cũng như thúc đẩy mạnh mẽ các chuyên đề, kế hoạch, Mệnh lệnh của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, giúp đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Triệt xóa nhiều ổ nhóm “tín dụng đen”

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS CATP Hà Nội trình bày báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch 231, đồng thời đánh giá kết quả sau 1 tuần thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Theo đó, ngay sau khi Giám đốc CATP Hà Nội Ban hành Kế hoạch 231, các đơn vị trong toàn thành phố đã đồng loạt tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách những cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính hiện có trên địa bàn thành phố.

Nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" đã bị CATP Hà Nội triệt xóa, thu giữ các loại vũ khí nguy nguy hiểm

Nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" đã bị CATP Hà Nội triệt xóa, thu giữ các loại vũ khí nguy nguy hiểm

Trên cơ sở những cơ sở đó, CATP Hà Nội đã phân cấp, phân công quản lý tập trung vào những cơ sở kinh doanh có biểu hiện phức tạp, đã từng vi phạm hoặc đối tượng cầm đầu có nhiều tiền án, tiền sự.

Trong 1 năm thực hiện Kế hoạch 231, các đơn vị thuộc CATP đã phát hiện 443 vụ việc có liên quan đến các hoạt động kinh doanh tài chính; đã khởi tố 63 vụ, bắt 124 đối tượng phạm pháp hình sự; trong đó phá 8 ổ nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bắt 33 đối tượng.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã phát hiện, xử lý hành chính 25 vụ với 29 đối tượng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, gây rối trật tự công cộng. Thống kê, từ tháng 9/2016 đến nay, các đơn vị đã khám phá và xử lý hàng chục vụ việc, đối tượng có liên quan đến "tín dụng đen"

Việc chủ động trong công tác nắm tình hình, xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu về các cửa hàng cầm đồ, kinh doanh tài chính, các đối tượng hoạt động “tín dụng” dưới hình thức cho vay bốc “họ”, rải “họ”, vay tín chấp, thế chấp không có cửa hàng, điểm kinh doanh cố định… trên địa bàn Hà Nội của các đơn vị được Ban Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá là “chìa khóa” để xử lý, giải quyết “tín dụng đen”.

Các đơn vị công an cơ sở vào cuộc tuyên truyền, xử lý quảng cáo rao vặt liên quan đến "tín dụng đen"

Các đơn vị công an cơ sở vào cuộc tuyên truyền, xử lý quảng cáo rao vặt liên quan đến "tín dụng đen"


Đáng chú ý, qua công tác điều tra cơ bản, lực lượng chức năng đã dựng được nhiều ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” phức tạp và chỉ đạo lập chuyên án trinh sát đấu tranh, triệt phá. Những kết quả bước đầu trong việc thực hiện Kế hoạch 231 đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố; nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, sự ủng hộ của nhân dân.

Về kết quả sau 1 tuần thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp thông tin: 6 tổ công tác của Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện và thị xã đảm bảo tuần tra kiểm soát hành chính, giữ gìn ANTT trên 12 quận nội thành. Trong 1 tuần đã bắt giữ hàng chục vụ việc với hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm liên quan đến quản lý hành chính. Hàng trăm cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng đã được lực lượng chức năng kiểm tra. Trong tuần qua, Hà Nội không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng, số vụ cướp tài sản giảm...

Đánh mạnh các ổ nhóm tội phạm

Chủ trì tham luận, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị tập trung làm rõ những tồn tại, đặc biệt phải đề xuất được giải pháp xử lý hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”, tuần tra kiểm soát ban đêm phòng ngừa tội phạm theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội. Lần lượt các đơn vị gồm CAH Đông Anh, Bắc Từ Liêm….đã báo cáo trước hội nghị kết quả của đơn vị trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản phân tích sâu hơn về tồn tại, hạn chế trong các ý kiến đóng góp của các chỉ huy đơn vị. Đồng chí Phó Giám đốc chỉ rõ: Hầu hết các đơn vị đã tiến hành triển khai nghiêm túc yêu cầu, nội dung, biện pháp trong Kế hoạch 231…tuy nhiên sau khi rà soát việc quản lý, đấu tranh những ổ nhóm, đối tượng có địa bàn vẫn chưa đạt hiệu quả, yêu cầu đề ra.

Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội tăng cường kiểm soát, kiểm tra hành chính vào ban đêm đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố có tác dụng hiệu quả phòng ngừa tội phạm

Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội tăng cường kiểm soát, kiểm tra hành chính vào ban đêm đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố có tác dụng hiệu quả phòng ngừa tội phạm


Một số đơn vị vẫn để lọt nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh tài chính, cho vay nặng lãi; Công tác quản lý, triệt xóa các ổ nhóm, đối tượng có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” vẫn còn thấp; nhiều đơn vị mới dừng lại ở góc độ quản lý, chưa đề ra kế hoạch, biện pháp, đối sách hiệu quả với những cơ sở này.

Phó Giám đốc CATP  nhấn mạnh, số vụ việc đổ chất bẩn, chất thải hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người trên địa bàn thành phố bắt nguồn từ hoạt động “tín dụng đen” vẫn còn cao; tỷ lệ điều tra những vụ việc này rất thấp…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản khẳng định: Kế hoạch 231 và Mệnh lệnh 01 của Giám đốc là những chuyên đề, kế hoạch, mệnh lệnh vô cùng quan trọng, kịp thời, có tính chất phòng ngừa chuyên sâu. Trong quá trình thực hiện, bước đầu, các đơn vị đã quán triệt nghiêm túc đầy đủ theo tinh thần chỉ đạo của Giám đốc CATP.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ: Tình hình từ nay đến cuối năm công tác ANTT sẽ có những diễn biến phức tạp; nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội lớn của Thủ đô, đất nước diễn ra trên địa bàn thành phố. Trước tình hình này, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp, đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018; xây dựng kế hoạch tổng rà soát những đối tượng bỏ nhà đi gây án; tổng điều tra toàn diện nhân hộ khẩu đối với người dân, người nước ngoài, và gần đây nhất là Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP.

CATP Hà Nội tổng điều tra, kiểm tra nhân hộ khẩu trên toàn thành phố giúp cho việc đảm bảo ANTT tại cơ sở được hiệu quả

CATP Hà Nội tổng điều tra, kiểm tra nhân hộ khẩu trên toàn thành phố giúp cho việc đảm bảo ANTT tại cơ sở được hiệu quả


Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu chỉ huy các đơn vị tiếp tục chỉ đạo CBCS thực hiện nghiêm, hiệu quả những kế hoạch, chuyên đề, Mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội trong việc đấu tranh phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm. 

"Các đơn vị phải thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa, xử lý vi phạm; nhất là hành vi đổ chất bẩn; phải lập hồ sơ tất cả những đối tượng, ổ nhóm nghi vấn; gọi hỏi những đối tượng nằm trong diện trên để răn đe, phòng ngừa, yêu cầu cam kết không vi phạm"- đồng chí Phó Giám đốc đặc biệt lưu ý.

Đối với Mệnh lệnh 01, Phó Giám đốc cho biết, dư luận nhân dân, các cơ quan chức năng đồng tình, mong muốn CATP Hà Nội vào cuộc quyết liệt trong việc thực hiện, triển khai, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu chỉ huy các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS, các phòng chức năng tiếp tục triển khai mạnh mẽ các tổ tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa. Làm tốt công tác tuyên truyền, khen thưởng ngay đối với cá nhân, tập thể có thành tích trong việc thực hiện Mệnh lệnh 01.

Tin cùng chuyên mục