Những bông hồng của CATP Hà Nội

  • 20/10/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Hải Như-Châu Anh-Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - 10 năm gắn bó với nhiệm vụ trực ban tiếp dân ở CAP Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Đại úy Từ Thị Chung Thủy không hề thấy công việc của mình nhàm chán mà thay vào đó là sự thú vị vì hàng ngày, hàng giờ được tiếp xúc với những hoàn cảnh sống khác nhau.

 Bản lĩnh ứng phó với mọi hoàn cảnh của nữ cảnh sát xinh đẹp

Đại úy Từ Thị Chung Thủy (CAP Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và công việc tiếp dân hàng ngày

Đại úy Từ Thị Chung Thủy (CAP Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và công việc tiếp dân hàng ngày

Đó có thể là một nhà tri thức với kiến thức uyên thâm trong sách vở, một công dân bình thường hay một đối tượng phạm tội vừa bị lực lượng làm nhiệm vụ đưa về. 10 năm làm nhiệm vụ trực ban và tiếp dân đã rèn cho chị bản lĩnh biết ứng phó với mọi hoàn cảnh, lúc cương, lúc nhu, khi cần quyết liệt với tội phạm  nhưng cũng mềm mỏng lúc người dân đang có nhiều bức xúc.

Nhớ lại chuyện nghề của mình, chị kể, có lần một người nước ngoài sang Việt Nam làm việc nhưng do bất đồng ngôn ngữ đã khiến người lái xe taxi hiểu nhầm người nước ngoài này có ý định cướp taxi nên trình báo CAP Bách Khoa. Khi được đưa về trụ sở CAP, người đàn ông tỏ ra bất hợp tác. Vốn là học viên tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Học viện An ninh nhân dân nên Đại úy Thủy được chỉ huy CAP cử làm phiên dịch trong khi chờ đợi người của cơ quan ngoại giao đến làm việc.

Không ngần ngại, chị đã quyết liệt yêu cầu người đàn ông ngoại quốc tuân thủ đúng quy định luật pháp Việt Nam. Chứng kiến thái độ kiên quyết của nữ chiến sỹ công an, người đàn ông ngoại quốc đã “tâm phục, khẩu phục” ngồi chờ những người có trách nhiệm đến làm việc.

Hay khi xảy ra vụ việc đối tượng Nguyễn Văn Đài (SN 1969), trú tại phường Bách Khoa bị bắt, khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, một số người dân do thiếu hiểu biết, bị các đối tượng lôi kéo kích động đã đến CAP Bách Khoa gây áp lực yêu cầu thả Nguyễn Văn Đài, Đại úy Từ Thị Chung Thủy là một trong những người tiếp xúc đầu tiên.

Chị bị nhóm đối tượng xấu dùng điện thoại quay lại hình ảnh nhưng vẫn không hề nao núng, bình tĩnh xử lý theo đúng quy định với một thái độ hết sức mềm mỏng. Với sự nỗ lực của người chiến sỹ ấy cùng tập thể chỉ huy, CBCS CAP Bách Khoa đã giải tán được đám đông một cách nhẹ nhàng, êm đẹp nhất, không làm mất hình ảnh người CAND trong lòng dân. 

Qua những câu chuyện nhỏ với Đại úy Từ Thị Chung Thủy mới thấy bên trong người nữ cảnh sát xinh đẹp ấy là một tinh thần thép, đấu tranh đến cùng với tội phạm. Công việc hàng ngày của chị ngoài trực ban tiếp dân còn có nhiệm vụ trông giữ đối tượng có hành vi phạm pháp tại trụ sở CAP. Chị nhớ có lần chị ngồi trông giữ một đối tượng nam và anh này đòi đi vệ sinh. Vừa dẫn vào đến nơi, đối tượng vụt bỏ chạy ra ngoài, Đại úy Thủy lập tức đuổi theo. Khi lực lượng CAP Bách Khoa có mặt hỗ trợ, Đại úy Thủy đã khống chế gọn gàng đối tượng. 

Nói về bản thân, Đại úy Từ Thị Chung Thủy cho rằng, mình chỉ là một người bình thường giữa hàng vạn CBCS của lực lượng Công an Thủ đô, nhưng chị luôn tâm niệm khi đã chọn ngành mà mình theo đuổi, dù ở vị trí công tác nào cũng luôn cố gắng hết sức mình để xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, nhân dân. 

Nhiệt huyết, tận tâm với công việc thầm lặng 

Thiếu tá Bùi Thị Hoa (Phòng Hồ sơ nghiệp vụ - CATP Hà Nội) luôn tận tâm với công việc, hướng dẫn CBCS làm tròn nhiệm vụ

Thiếu tá Bùi Thị Hoa (Phòng Hồ sơ nghiệp vụ - CATP Hà Nội) luôn tận tâm với công việc, hướng dẫn CBCS làm tròn nhiệm vụ

Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin - Học viện An ninh nhân dân, chỉ sau 4 năm làm nhiệm vụ nhập liệu tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ - Công an tỉnh Hà Tây (cũ), Thiếu tá Bùi Thị Hoa đã được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức danh Đội phó và cho đến nay, nữ cán bộ quản lý hồ sơ nghiệp vụ này vẫn phát huy tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại CATP Hà Nội. 

Gần 10 năm đã trôi qua, giờ đây người phụ nữ ấy vẫn gắn bó với công tác hồ sơ, làm nhiệm vụ theo dõi địa bàn các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện. Chỉ những người trong lực lượng công an mới hiểu hồ sơ là gốc của công tác công an. Thiếu tá Bùi Thị Hoa tâm sự, hồ sơ là mảng nghiệp vụ quan trọng của công tác công an chứ không đơn giản chỉ là thủ tục hành chính.

Do đó, trên cương vị của mình, Thiếu tá Bùi Thị Hoa phải hướng dẫn, trao đổi đôn đốc các đơn vị thuộc địa bàn phụ trách làm hồ sơ một cách đầy đủ, đúng yêu cầu quy định pháp luật. Mỗi tập hồ sơ nghiệp vụ có hàng chục các loại giấy tờ, biểu mẫu khác nhau và phải xếp lần lượt theo đúng thứ tự.

Trong lực lượng công an lại có rất nhiều loại hồ sơ khác nhau, theo đó, Thiếu tá Hoa và các đồng nghiệp phải thường xuyên học tập, trau dồi, nâng cao trình độ nghiệp vụ công tác hồ sơ để có thể quản lý, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học nhất, phục vụ hiệu quả công tác tra cứu.

Ngày ngày đối diện với những bộ hồ sơ, nhưng Thiếu tá Bùi Thị Hoa bày tỏ không khi nào chị thấy nhàm chán. Theo chị, việc cấu tạo sắp xếp hồ sơ ai cũng có thể làm được nhưng khi gặp tình huống nghiệp vụ thì người làm công tác hồ sơ phải vận dụng, xử lý và giải thích ngay cho các đơn vị một cách dễ hiểu và đơn giản nhất. 

Không chỉ là người quản lý hồ sơ, Thiếu tá Bùi Thị Hoa còn phụ trách mảng công nghệ thông tin của đơn vị. Vì thế trong quá trình nhập liệu, khai thác phần mềm, Thiếu tá Hoa đã phát hiện ra những tồn tại, bất cập và đề xuất Bộ Công an nâng cấp, sửa chữa phần mềm để hoạt động hiệu quả hơn. Cùng với đó, nữ cán bộ quản lý hồ sơ còn cùng chỉ huy đội và Ban chỉ huy Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát CATP Hà Nội thường xuyên tham mưu cho CATP ra các văn bản hướng dẫn các đơn vị về công tác hồ sơ nghiệp vụ. 

Nhiệt huyết và tận tâm với công việc thầm lặng, Thiếu tá Bùi Thị Hoa luôn là người sâu sát với địa bàn theo dõi. Với mỗi cách làm hay của cấp cơ sở, chị đều ghi nhận lại, sau đó giới thiệu với các đơn vị còn làm chưa tốt để có thể sửa chữa, học tập và làm theo. Đó cũng là cách để người nữ chiến sỹ hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát Bùi Thị Hoa hoàn thành tốt nhiệm vụ không đơn giản mà chị đang làm. 

“Bông hoa thép” của lực lượng Cảnh sát ma túy Hà Nội

Không quản hiểm nguy, gian khổ, Trung tá Trần Thị Thanh Thủy (Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Long Biên) cùng đồng đội giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà

Không quản hiểm nguy, gian khổ, Trung tá Trần Thị Thanh Thủy (Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Long Biên) cùng đồng đội giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà

Là nữ trinh sát duy nhất của Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Long Biên (Hà Nội), Trung tá Trần Thị Thanh Thủy nhiều lần vào tận hang ổ bắt tội phạm. Hơn 10 năm làm trinh sát ma túy, nữ chiến sỹ ấy cùng đồng đội đã khám phá nhiều chuyên án bằng sự thông minh, mưu trí, dũng cảm. 

Năm 2005, Trung tá Trần Thị Thanh Thủy nhận nhiệm vụ về công tác tại Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Long Biên. 12 năm, không thể nhớ hết chị đã bao nhiêu lần tham gia các chuyên án, bắt giữ các đối tượng nguy hiểm. Một trận đánh hồi năm 2007, chị cùng đồng đội quây bắt 2 đối tượng mua bán ma túy tại khu vực đường Nguyễn Văn Linh. Khi bị lộ, các đối tượng chia 2 hướng bỏ chạy. Đồng đội đuổi theo đối tượng đang rồ ga xe máy; còn chị một mình đã nhanh chóng bám sát đối tượng còn lại. Bỏ chạy được 300m, đối tượng đã bị bắt kịp, rồi ngã khuỵu sau thế quật điêu luyện của nữ trinh sát. 

Năm 2008, Trung tá Thủy nhận lệnh cùng đồng đội lên bản Co Tang, huyện Mộc Châu, Sơn La truy bắt “trùm” ma túy Sồng A Lùa. Quá trình bắt giữ “ông trùm” không quá khó khăn, nhưng để dẫn giải đối tượng từ “thủ phủ” ma túy về quy án, tổ công tác CAQ Long Biên đã phải đối diện với giây phút sinh tử.

Trên đường ra, Trung tá Thủy cùng đồng đội đã bị đối tượng Sồng A Chồng là anh trai của Lùa dùng súng AK đứng trên núi nã đạn liên tục vào xe ô tô nhằm giải cứu em trai. Trong thời khắc hiểm nguy ấy, nữ trinh sát cùng đồng đội vừa bắn trả, vừa mưu trí quyết không để Sồng A Lùa chạy trốn. Trận đánh thành công, cùng với việc bắt giữ đối tượng, lực lượng công an thu giữ lượng lớn ngoại tệ, 15 bánh heroin, lựu đạn, kiếm… 

Trung tá Trần Thị Thanh Thủy tâm sự, trong nghề “đánh” tội phạm ma túy, bên cạnh sự quyết liệt, dấn thân, không thể thiếu sự mềm dẻo, thấu lý đạt tình, kiên trì phân tích để các đối tượng nhận thức rõ hành vi phạm tội. Điều tâm đắc với nữ trinh sát trong thời gian qua là chị đã vận động được nhiều đối tượng từng có hành vi phạm tội biết ăn năn, trở lại làm ăn lương thiện. 

Những chuyến công tác dài ngày, bao lần đối mặt với tội phạm côn đồ, liều lĩnh, cả sự thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng tư… Song vượt lên tất cả, Trung tá Trần Thị Thanh Thủy tâm niệm luôn gắn bó với nghề nghiệp mình đã chọn; khắc phục mọi khó khăn, không quản hiểm nguy, gian khổ, cùng đồng đội giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà. 

Tin cùng chuyên mục