Công an Hà Nội: Quyết liệt triệt xóa bằng được các điểm nóng, tụ điểm phức tạp về ma túy

  • 03/12/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Khó khăn và nguy hiểm, song với quyết tâm cao bằng mọi cách phải xóa bằng được những điểm nóng, tụ điểm phức tạp về ma túy để trả lại bình yên cho người dân, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội đã xác lập nhiều chuyên án, bắt giữ hàng nghìn đối tượng để đưa ra truy tố trước pháp luật.
Đại úy Bùi Anh Vũ, Trưởng CAP Bạch Mai, Hà Nội kiểm tra địa bàn và những địa điểm ngõ ngách mà đối tượng từng lợi dụng làm chỗ hút chích ma túy

Đại úy Bùi Anh Vũ, Trưởng CAP Bạch Mai, Hà Nội kiểm tra địa bàn và những địa điểm ngõ ngách mà đối tượng từng lợi dụng làm chỗ hút chích ma túy

Thâm nhập “điểm nóng” ma túy một thời

Có mặt tại khu dân cư số 9, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi cảm nhận được ngay sự bình yên nơi đây. Không còn cảnh người dân phải nhìn trước ngó sau mỗi khi đóng mở cửa nhà mà thay vào đó là cảnh sinh hoạt đời thường với đám trẻ chạy nô đùa trong con ngõ nhỏ. Bác Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 9 cho biết: “Trước đây, người dân sống trong sợ hãi bởi những đối tượng nghiện ngập “chạy” ngang “né” dọc khắp con đường góc ngõ bởi ở đây khi đó có tụ điểm ma túy phức tạp là gia đình Tâm Đức. Sau khi bị lực lượng Công an Hà Nội triệt xóa, bắt giữ cả gia đình buôn bán ma túy, tình hình địa bàn đã bình yên trở lại”.

Một địa bàn từng là “điểm nóng” về hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy giờ đã được lập lại trật tự, bình yên. Đó là cả sự nỗ lực của lực lượng Công an với những kế hoạch chỉ đạo xuyên suốt của Ban Giám đốc CATP Hà Nội và của CAQ Hai Bà Trưng. Thiếu tá Đoàn Việt Dũng, Phó trưởng CAP Thanh Lương chia sẻ: “Với nỗ lực của cán bộ chiến sĩ từ năm 2016, địa bàn phường đã hạ từ tụ điểm thành điểm và năm 2017 xóa hẳn “điểm nóng” này”. Vị chỉ huy CAP Thanh Lương cho biết thêm, với tội phạm ma túy, nhiệm vụ đầu tiên phải bóc từng đối tượng mua và bán sẽ xóa được điểm phức tạp, cùng với đó quản lý chặt đối tượng tù tha, hình sự ma túy. Về tụ điểm do gia đình Tâm Đức mỗi ngày khi đó có đến gần 100 đối tượng đến mua bán ma túy. Sau khi xác định địa bàn phức tạp, CAQ đã có kế hoạch chi tiết, bắt giữ nhiều đối tượng chuyển hóa địa bàn xóa điểm phức tạp về ma túy.

Trong nhiệm vụ quan trọng hạ nhiệt địa bàn “nóng” về ma túy, bóc gỡ, xóa sạch tội phạm ma túy phải nói đến kinh nghiệm hạ nhiệt “điểm nóng” và xóa điểm phức tạp về ma túy của Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội. Điển hình năm 2014, nổi lên một số địa bàn giáp ranh, khu vực dân cư diễn biến phức tạp hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy như Bãi rác Trung Liệt - Đống Đa; Bệnh viện 09 và xóm mới - xã Tân Triều - Thanh Trì; Khối 48 Thanh Lương và ngõ Lò Lợn, phường Bạch Mai - quận Hai Bà Trưng… Với tính chất, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi như lợi dụng các khu vực ngõ ngách nhỏ, khu đất trống; sử dụng các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, được hoãn thi hành án, nuôi con nhỏ, người khuyết tật bán ma túy; gia cố nhà, nơi ở bằng nhiều lớp cửa kiên cố, lắp camera... các tụ điểm này gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. 

Trước các diễn biến phức tạp nêu trên, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với lực lượng chức năng chủ động phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn TP Hà Nội. Cho đến bây giờ, những cán bộ chiến sĩ Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy vẫn không quên việc triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Phạm Ngọc Toản (43 tuổi, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa) và Nhâm Kỷ Hoàng (39 tuổi, ở tại phường Yên Phụ quận Tây Hồ, TP Hà Nội) điều hành.

Ngõ 459 phố Bạch Mai, tên gọi khác là ngõ Lò Lợn - không còn là điểm nóng ma túy

Ngõ 459 phố Bạch Mai, tên gọi khác là ngõ Lò Lợn - không còn là điểm nóng ma túy

Kiên quyết xóa địa bàn phức tạp

Với quyết tâm xóa điểm ma túy phúc tạp để ngăn chặn mầm mống, chân rết những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã có những kế hoạch chi tiết, cụ thể cho nhiệm vụ quan trọng. Từ kết quả công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, xác định về số đối tượng bán lẻ ma túy, đối tượng bán “đại lý”, đối tượng hoạt động dạng tụ điểm phức tạp trên địa bàn, đơn vị đã chủ động phân loại, đánh giá tính chất hoạt động của từng đối tượng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an quận, huyện, thị xã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, tập trung, bắt giữ các đối tượng mua bán, đặc biệt là số đối tượng trọng điểm, đối tượng bán “đại lý”, đối tượng hoạt động  phức tạp ở địa bàn. 

Trong thời gian qua, đơn vị đã xác định tổng số 903 đối tượng bán lẻ, 204 đối tượng trọng điểm; đấu tranh giải quyết được 660 đối tượng bán lẻ, 192 đối tượng trọng điểm. Trong đó đặc biệt đã đấu tranh triệt xóa 59 điểm, bắt 109 đối tượng bán ma túy dạng “đại lý”, điểm phức tạp gây nhức nhối trên địa bàn. Điển hình ngày 28-1-2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá Chuyên án 696H, triệt phá ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy gây nhức nhối tại thôn Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội do đối tượng Nguyễn Thị Hiền (SN 1987) - bị nhiễm HIV giai đoạn cuối cầm đầu bán ma túy cho các đối tượng nghiện tại nhà với thủ đoạn tinh vi, cố thủ trong nhà và bán ma túy qua khe cửa. Kết quả đấu tranh đã bắt 3 đối tượng, thu giữ 1.254 gói (tép) và 2 bánh heroin (trọng lượng 154,582 gam), 1 cân điện tử và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan...

Tiếp đến, ngày 11-5-2016 lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Tạ Văn Tiến, (SN 1959), trú tại Minh Khai, Hai Bà Trưng. Đây là đối tượng có 3 tiền án, 8 tiền sự, có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan công an bằng cách lắp 6 camera từ ngoài ngõ vào đến trong nhà để đề phòng sự theo dõi của lực lượng công an và kiểm tra khách đến mua hàng, nếu khách quen mới mở cửa cho vào trong nhà để bán... Tạ Văn Tiến hoạt động bán ma túy dạng “đại lý” cho các khách thân quen về chia ma túy bán lại cho đối tượng nghiện. Kết quả đấu tranh đã bắt giữ đối tượng, tang vật thu giữ gồm 83,891 gam heroin, 16,983 gam ma túy tổng hợp Methamphetamin, 12 viên ma túy tổng hợp và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan... 

Ngày 16-11-2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục đấu tranh khám phá Chuyên án 146L về ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp với thủ đoạn tinh vi do Lê Cao Long (tức Long “cát”, SN 1969), trú tại Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, với bản chất côn đồ, manh động, luôn tàng trữ sử dụng vũ khí nóng bên người. Kết quả đấu tranh đã bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu giữ 163,318 gam ma túy tổng hợp, 1 cân điện tử, 2 súng quân dụng gồm 1 súng K54, 7 viên đạn và 1 súng Colt và 5 viên đạn, 5 quả lựu đạn và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Kết quả giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đầu năm 2015 qua rà soát trên toàn địa bàn thành phố xác định có 1 địa bàn trọng điểm cấp thành phố (địa bàn phường Trung Phụng, quận Đống Đa) và 3 tụ điểm, 7 điểm phức tạp về ma túy. Trong thời gian qua toàn thành phố phát hiện đưa vào mới 6 điểm phức tạp. Tập trung đấu tranh giải quyết, hạ 1 địa bàn trọng điểm cấp thành phố địa bàn phường Trung Phụng, quận Đống Đa xuống cấp quận quản lý. Loại 3 tụ điểm phức tạp gồm Bệnh viện 09 Tân Triều, Thanh Trì; Bãi rác Trung Liệt, phường Trung Liệt, Đống Đa;  Khối 48 Thanh Lương, Hai Bà Trưng. Loại 10 điểm phức tạp về ma túy ngõ Lò Lợn, Bạch Mai, Khu vực đường Vành đai bến xe, phường Giáp Bát, Hoàng Mai…

Đối với các địa bàn đã được giải quyết, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra kiểm soát, duy trì giữ ổn định tình hình địa bàn, không để tái phức tạp trở lại. Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, sau khi triển khai thực hiện Kế hoạch số 26 của CATP Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thường xuyên tiến hành công tác rà soát, nắm tình hình, phát hiện những địa bàn cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và nhạy cảm về an ninh trật tự liên quan đến ma túy để có kế hoạch, biện pháp đấu tranh giải quyết. Định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình kết quả giải quyết theo quy định.

Đến nay, các quận, huyện, thị xã trên toàn TP Hà Nội cơ bản giữ được ổn định, không có nơi nào diễn biến phức tạp, không có các hiện tượng đối tượng tụ tập mua bán, tổ chức sử dụng ma túy, vứt bơm, kim tiêm gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Trọn vẹn quyết tâm lớn của Công an quận Hai Bà Trưng

Triệt xóa những điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn quận nói chung và tại các phường Thanh Lương, Bạch Mai nói riêng, là quyết tâm lớn trong suốt thời gian dài của CAQ Hai Bà Trưng. Bởi, chúng tôi luôn xác định, địa bàn có “sạch” được ma túy thì các loại tội phạm khác mới có “điều kiện” để giảm, và hơn hết, ANTT ở địa bàn mới được đảm bảo bền vững. Quyết tâm lớn ấy bước đầu thành công, và chúng tôi đúc kết được một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng, đó là hình thành được cơ chế thông tin chặt chẽ, tạo được sự phối hợp trách nhiệm, cùng biện pháp công tác Công an sắc bén, từ Công an phường đến phòng nghiệp vụ CATP.

Đại tá Đinh Huy Hoàng - (Trưởng CAQ Hai Bà Trưng)

Trút được gánh nặng nhiều năm

Tôi thường chia sẻ suy nghĩ với cán bộ Đảng ủy, Ủy ban và Công an phường, việc Bạch Mai thoát “điểm” phức tạp về ma túy, đó là chúng ta đã làm tròn được lời hứa với nhân dân, đã trút được gánh nặng từ rất nhiều năm. Canh cánh lắm chứ, đối tượng biểu hiện hoạt động tội phạm như thế, tình hình phức tạp như thế, bao nhiêu mái ấm gia đình bị đe dọa như  thế... mà tại sao không xử lý được triệt để? Người dân sẽ nhìn nhận, đánh giá thế nào về năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật? Khó để có thể  đo đếm được những công sức, trí tuệ, cả những hy sinh mất mát trong trận chiến với tệ nạn, tội phạm ma túy, song có thể khẳng định đến thời điểm này, Bạch Mai đã thành công!

Ông Nguyễn Đăng Khoa- (Bí thư, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai)

Cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân

Khối 48, khu vực cảng Hà Nội... những “địa chỉ” ấy từng một thời gian dài gắn với tội phạm và tệ nạn ma túy,  khiến ai cũng phải e dè. Nhiều đối tượng, tụ điểm phức tạp đã bị CAP, CAQ và CATP bắt giữ, triệt phá, song những “mầm độc” sau thời gian ngắn lại ngoi lên, phức tạp và tinh vi hơn. Bao nhiêu năm qua, Thanh Lương luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của CAQ và phòng nghiệp vụ CATP; và tôi muốn nhấn mạnh một điều, muốn cảm ơn một điều, chính sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân đã góp phần quan trọng để đến hôm nay, địa bàn không còn là trọng điểm về ma túy.

Ông Bùi Quang Khải - (Chủ tịch UBND phường Thanh Lương)

Cảm nhận rõ nét một “cuộc sống mới”

Phải sinh sống ở những địa bàn từng phức tạp về ma túy như Bạch Mai chúng tôi, mới cảm nhận được ý nghĩa, giá trị, khi thứ tệ nạn, tội phạm ấy không còn ngay “sát sườn” mình. Người già không còn nơm nớp, con trẻ hết cảnh e dè, sợ sệt trước bóng dáng người lạ, vạ vật. “Cuộc sống mới” đã bắt đầu, và xin được cảm ơn các đồng chí Công an. Chúng tôi biết và cảm nhận được những tâm  huyết, vất vả, những sự dũng cảm, quyết liệt trong đấu tranh, xử lý đối tượng ma túy của các đồng chí Công an, để người dân phường Bạch Mai có được sự bình yên.

Ông Trần Đức Bình - (Bí thư chi bộ khu dân cư số 6, phường Bạch Mai)

Thấy rõ hơn trách nhiệm của mình

Cùng với cán bộ cơ sở các ngành, đoàn thể, hội viên Mặt trận Tổ quốc phường Thanh Lương trong thời gian qua, bằng phương pháp này, cách thức kia, luôn ủng hộ, chung sức cùng các đồng chí Công an đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, tệ nạn ma túy. Địa bàn cơ bản đã không còn đối tượng mua bán, sử dụng ma túy phức tạp; song điều quan trọng là làm thế nào để giữ kết quả ấy thật bền vững. Từ thực tiễn công tác đấu tranh, phòng ngừa, cá nhân tôi ý thức được trách nhiệm của mình, không xem đó là “việc riêng” của lực lượng Công an. Địa bàn “sạch”, cũng chính là để cuộc sống của gia đình mình bình yên hơn.

Bà Nguyễn Thị Thái, (Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc phường Thanh Lương)

Tin cùng chuyên mục