Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ ba 2014:

Cơ hội để phim Việt “thử lửa”

  • 24/11/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Tối qua 23-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) đã chính thức khai màn. Sự kiện điện ảnh uy tín quốc tế do Việt Nam sáng lập và đăng cai tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 khách mời, trong đó có nhiều ngôi sao và chuyên gia điện ảnh nổi tiếng thế giới.

Cơ hội để phim Việt “thử lửa” ảnh 1Phim “Những đứa con của làng” nói về sự hòa giải, hòa hợp dân tộc

Trước giờ diễn ra lễ khai mạc, Ban tổ chức đã có cuộc gặp gỡ báo giới trong và ngoài nước để thông tin và giải đáp một số thắc mắc về LHP năm nay. MC Anh Tuấn và Hoa hậu Ngô Phương Lan sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình. So với các sự kiện điện ảnh tầm cỡ khác được tổ chức tại Việt Nam, MC của sự kiện này được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là sau sự cố dịch sai lời của MC Lại Văn Sâm tại lễ khai mạc HANIFF lần thứ nhất diễn ra cách đây 4 năm. Cũng bởi e ngại sự cố này mà HANIFF lần thứ hai đã mời một chuyên viên Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH-TT&DL) làm MC để phiên dịch cho chuẩn. Lần này, Ban tổ chức vẫn mời 1 trong 2 MC là người thành thạo ngoại ngữ và vị trí quan trọng này được giao cho Hoa hậu Ngô Phương Lan - người đẹp từng có thời gian dài học tập và làm việc tại nước ngoài. 

Liên quan đến việc chọn phim đại diện Việt Nam trình chiếu và tranh giải tại LHP, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP cho biết, phim gửi về dự thi đã có bước tiến dài về cả số lượng lẫn chất lượng. Về việc chọn “Đập cánh giữa không trung” và “Những đứa con của làng” tranh giải tại LHP, đại diện Cục Điện ảnh khẳng định lựa chọn này dựa trên sự thống nhất cao của Hội đồng tuyển chọn phim thông qua hình thức bỏ phiếu. Theo đó, cả hai bộ phim này đều đáp ứng các tiêu chí: mới sản xuất, có sự sáng tạo về ý tưởng và cách thể hiện, hay và giàu giá trị nhân văn. Về “Đập cánh giữa không trung”, bà Ngô Phương Lan cho biết, bộ phim này được chọn không phải vì nó ghi được dấu ấn tại một số LHP quốc tế mà do được Hội đồng duyệt và Cục Điện ảnh đánh giá là một tác phẩm có chất lượng chuyên môn, có nét mới và sự khám phá trong ngôn ngữ thể hiện. 

Riêng về “Những đứa con của làng”, đại diện Cục Điện ảnh cho biết tuy là phim do hãng phim tư nhân Hồng Ngát phối hợp với Phương Nam Film sản xuất nhưng được Nhà nước đặt hàng với tiêu chí nâng cao chất lượng và mở rộng đối tượng, là tín hiệu tốt với sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Theo giới chuyên môn, “Những đứa con của làng” được chọn còn bởi là một phim chính luận có nội dung về hòa giải và hòa hợp dân tộc, mang đậm tinh thần và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đại diện Cục Điện ảnh chia sẻ dù cả 2 phim chưa ra rạp song đều được giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên cũng theo bà Ngô Phương Lan thì so với mặt bằng chung các phim nước ngoài tranh giải tại LHP năm nay, nếu đại diện điện ảnh Việt Nam không được giải gì thì cũng hoàn toàn “tâm phục khẩu phục”. 

Cũng có mặt tại lễ khai mạc LHP diễn ra tối qua, nhà sản xuất kiêm nữ diễn viên gạo cội đến từ Hollywood Colleen Camp chia sẻ, đây là lần đầu tiên bà đến Việt Nam để tham dự sự kiện điện ảnh này. Tuy nhiên trước đó bà từng được đạo diễn Phillip Noyce (đạo diễn phim “Người Mỹ trầm lặng”) kể rất nhiều về con người, đất nước và cả nền điện ảnh Việt Nam. Vì vậy khi nhận được lời mời sang Việt Nam để tham dự LHP lần này, bà đã không ngần ngại nhận lời ngay. Nữ nghệ sĩ nổi tiếng Hollywood cho biết bà rất quan tâm đến việc sản xuất một bộ phim hài với bối cảnh tại Việt Nam, mà bà cũng sẽ tham gia với vai trò diễn viên bên cạnh rất nhiều gương mặt tên tuổi nổi tiếng thế giới. 

Sau lễ khai mạc, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ ba 2014 sẽ diễn ra đến hết ngày 27-11 tại Hà Nội với nhiều hoạt động bên lề như: chợ dự án làm phim, triển lãm quảng bá bối cảnh quay phim và những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục