Có gì ở bộ phim điện ảnh Nhà nước đặt hàng vừa bấm máy?

  • 16/04/2019 14:15
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Dự án này là một bộ phim có đề tài về chiến tranh, được chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Xuân Thiều.

“Truyền thuyết về Quán Tiên” là dự án phim đánh dấu sự trở lại của dòng phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất sau một thời gian khá dài vắng bóng. Tuy không tiết lộ số tiền đầu tư sản xuất phim là bao nhiêu song tại Hội nghị tổng kết công tác điện ảnh năm 2018, Cục Điện ảnh cho biết đã hoàn thiện hồ sơ thẩm định, hồ sơ phương án giá trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giá tối đa, giá chi tiết Nhà nước đặt hàng sản xuất 6 bộ phim truyện, trong đó có “Truyền thuyết về Quán Tiên”. Đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất bộ phim này là hãng phim của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – Hong Ngat Film và DV&H Creative.

Đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ tiếp tục tỏ ra có duyên với phim do Nhà nước đặt hàng khi lại được giao vai trò “cầm trịch” dự án phim này. Trước đó, anh từng đảm nhận vai trò đạo diễn hai bộ phim truyện được làm từ ngân sách Nhà nước khác là “Và anh sẽ trở lại” và “Cuộc đời của Yến”.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ

Trên thực tế, nếu như phim do các đơn vị tư nhân sản xuất hàng năm vẫn ồ ạt không đếm xuể thì các phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất, hay còn được xếp vào dòng phim nghệ thuật có số lượng sản xuất mỗi năm đếm trên đầu ngón tay, thậm chí có năm không có. Vì thế, việc gương mặt nghệ sĩ nào được giao vai trò đạo diễn phim Nhà nước luôn được khán giả và giới chuyên môn quan tâm.

Việc Đinh Tuấn Vũ được giao đảm nhận vai trò đạo diễn các phim Nhà nước trước đây từng nhận khá nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi làm đạo diễn phim đầu tay, anh đã được giao luôn dự án phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất (“Và anh sẽ trở lại”). Tuy nhiên trước sự băn khoăn và hồ nghi của dư luận, vị đạo diễn trẻ từng khẳng định: “Nếu người bình thường nỗ lực 1 thì tôi luôn phải nỗ lực gấp 3, gấp 5 lần”.

Có gì ở bộ phim điện ảnh Nhà nước đặt hàng vừa bấm máy? ảnh 2

Hình ảnh một trong những bối cảnh quay "Truyền thuyết về Quán Tiên" được đạo diễn Đinh Tuấn Vũ chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, thật ra dự án “Và anh sẽ trở lại” (2013) được Nhà nước đầu tư sản xuất với kinh phí khá hạn chế, thuộc dạng phim về đề tài miền núi, nông thôn, sau đó được một đơn vị bên ngoài đầu tư kinh phí để sản xuất thành phim chiếu rạp. Với “Truyền thuyết về Quán Tiên” cũng vây, mức kinh phí Nhà nước đầu tư dù hơn gấp rất nhiều lần, lên tới tiền tỷ chứ không chỉ dừng lại ở vài trăm triệu đồng, song vẫn không đủ để làm một bộ phim đề tài chiến tranh, vì thế được biết đơn vị sản xuất vẫn phải kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa bên ngoài.

Ngoài “Truyền thuyết về Quán Tiên” cũng có một dự án điện ảnh khác được Nhà nước phê duyệt một phần kinh phí sản xuất và vừa khởi quay vào tháng 3 vừa qua là “Hợp đồng bán mình” do hãng phim Giải Phóng thực hiện, đạo diễn Trần Ngọc Phong.

Trở lại với “Truyền thuyết về Quán Tiên”, đây là bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Xuân Thiều – tác giả từng được Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017. Phim lấy bối cảnh xảy ra là khoảng thời gian diễn ra cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, trong đó nhân vật trung tâm là 3 cô gái thanh niên xung phong của một binh trạm trên tuyến đường Trường Sơn, sống trong một hang động nằm sâu giữa rừng già mang theo một nhiệm vụ vô cùng đặc biệt.

Nếu dựa trên tác phẩm của nhà văn Xuân Thiều thì phim không chỉ tái hiện những tháng ngày chiến đấu gian khổ, nguy hiểm của tuyến nhân vật chính mà hơn cả là đi sâu vào khắc họa đời sống nội tâm giằng xé và những khao khát rất con người trong họ.

Trong phim còn nhắc tới một chú vượn láu lỉnh – nhân vật không thể thiếu, đã cùng với con người làm thành một câu chuyện nhuốm màu huyền thoại. Những thước phim đầu tiên đã được khởi quay vào đầu tháng 4-2019 tại một cánh rừng ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – nơi xưa kia các chiến sĩ bộ đội đã hành quân qua để tiến vào mặt trận Trường Sơn và Trị Thiên – Huế.  

Thúy Hằng (bên trái) trên phim trường "Truyền thuyết về Quán Tiên"

Thúy Hằng (bên trái) trên phim trường "Truyền thuyết về Quán Tiên"

Góp mặt trong phim hầu hết là các gương mặt trẻ, trong đó nếu quen mặt thì phải kể đến nữ diễn viên Thúy Hằng trong vai nữ chính – nhân vật Mùi. Trong truyện của nhà văn Xuân Thiều, Mùi là người phụ trách Quán Tiên, cũng là người có những giằng co quyết liệt giữa vô thức và ý thức, giữa việc luôn gắng ép mình gạt qua tất cả những khao khát bản năng với việc phá bỏ giới hạn tột cùng của cảm xúc. Thúy Hằng cũng chính là nữ chính trong bộ phim “Cuộc đời của Yến” mà Đinh Tuấn Vũ từng đạo diễn. Tuy tuổi đời không còn trẻ song Thúy Hằng được đánh giá là một nữ diễn viên có khả năng diễn xuất tinh tế và là sự lựa chọn hàng đầu cho các vai diễn đòi hỏi phải diễn tả đời sống nội tâm sâu sắc.

Với “Truyền thuyết về Quán Tiên”, được biết phần âm nhạc trong phim sẽ do nhạc sĩ – ca sĩ Lê Cát Trọng Lý đảm nhận. Đây được xem là một trong những bảo chứng về độ “hot” cho bộ phim bởi với tài năng của Lê Cát Trọng Lý, các sáng tác của cô thường dễ tạo thành “hit”. Lê Cát Trọng Lý cũng được biết đến là người nói lên tiếng lòng của phái yếu bằng âm nhạc đầy tài tình và tinh tế.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành, phim sẽ ra rạp đến với khán giả vào năm 2020. 

Tin cùng chuyên mục