Có “141”, người dân rất yên tâm

  • 19/09/2014 06:36
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Đây là ý kiến đánh giá khen ngợi của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 141 CATP Hà Nội vào chiều qua 18-9. Cùng dự có đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội...

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã công bố các Quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho 3 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 7 cá nhân; Thư của Lãnh đạo Bộ Công an khen CATP Hà Nội trong vụ giải cứu con tin tại quận Thanh Xuân; các Quyết định khen thưởng của Bộ Công an, UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong suốt 3 năm hoạt động của lực lượng 141.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương chiến công hạng Ba cho 3 cá nhân thuộc Công an Hà Nội. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương chiến công hạng Ba cho 3 cá nhân thuộc Công an Hà Nội. Ảnh: PHÚ KHÁNH“Thương hiệu mạnh” của Công an Hà Nội

Vào đầu năm 2011, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về TTATGT trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng tội phạm hình sự manh động, hình thành ổ nhóm, coi thường pháp luật; nhiều đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép sẵn sàng đâm, chém khi xảy ra mâu thuẫn, va chạm giao thông gây tâm lý lo lắng cho người dân. Bên cạnh đó, tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng Cảnh sát khi làm nhiệm vụ gia tăng, xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Trước tình hình trên, ngày 29-7-2011, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 141 xây dựng các tổ công tác liên quân giữa CSHS, CSCĐ và CSGT. Sau 3 năm đi vào hoạt động, từ 5 tổ công tác, đến nay, CATP Hà Nội đã có 15 tổ công tác 141. Những hoạt động của lực lượng 141 đã trở thành thương hiệu của CATP Hà Nội trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Ngay trong những ngày đầu thành lập, triển khai lực lượng làm nhiệm vụ, hàng loạt chiến công của CBCS trong các tổ liên quân 141 đã làm nức lòng người dân Thủ đô và cả nước. Con số 3.638 vụ việc với hơn 4.300 đối tượng có dấu hiệu tội phạm được 15 tổ công tác 141 phát hiện, trực tiếp xử lý hoặc bàn giao cho các đơn vị chức năng có liên quan xử lý là một minh chứng sinh động cho hiệu quả của lực lượng này. Không chỉ phát hiện hàng nghìn vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, liên quân 141 còn phát hiện, bắt giữ gần 2.000 vụ việc về ma túy, thu giữ hàng chục khẩu súng quân dụng, hàng trăm viên đạn các loại... Số vũ khí thô sơ như dao, kiếm, mã tấu, bình xịt hơi cay, các loại dụng cụ, thiết bị gây án, trộm cắp... bị 141 thu giữ lên tới hàng nghìn, với nhiều chủng loại khác nhau, chưa kể tới những tang vật liên quan đến hàng giả, hàng lậu, vi phạm về môi trường....

Những hoạt động của lực lượng 141 đã đáp ứng được thực tiễn đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, đặc biệt là trọng án. Lực lượng 141 cũng phối hợp với các phòng nghiệp vụ không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết, sự kiện lớn của Thủ đô và cả nước... Tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí. Với sự xuất hiện của lực lượng 141, tình trạng các đối tượng manh động, lưu manh, côn đồ mang theo vũ khí, dao kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, truy đuổi, đâm, chém công khai đã giảm rõ rệt. Số vụ chống đối người thi hành công vụ giảm mạnh. Người dân khi tham gia giao thông trên đường đã yên tâm hơn.

Đẩy mạnh hoạt động lên tầm cao mới

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương bày tỏ niềm vui trước những thành tích, chiến công của lực lượng 141 đã đạt được trong suốt 3 năm qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, những thành tích, chiến công của lực lượng 141 trong thời gian qua chính là một trong những biểu hiện sinh động nhất về sự chủ động sáng tạo trong chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, uy tín của CATP Hà Nội nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã được nâng lên rất nhiều trong các tầng lớp nhân dân. Bằng những việc làm hiệu quả của mình, lực lượng 141 đã từng bước chiếm được tình cảm, sự ủng hộ của người dân. “Mọi người dân đều cảm thấy yên tâm, bình an khi có lực lượng 141 làm nhiệm vụ. Bên cạnh những đánh giá, khen thưởng của các cấp lãnh đạo, thành công lớn nhất của lực lượng 141 chính là tạo được niềm tin tuyệt đối, sự ủng hộ của người dân” - Thứ trưởng Lê Quý Vương khen ngợi. Từ hiệu quả mô hình 141 của CATP Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đã nhân rộng ra các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.  Đến nay, những “phiên bản” của 141 CATP Hà Nội ở một số tỉnh, thành phố đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH.

Thông tin khái quát tình hình ANCT, ANTT trên thế giới, khu vực và trong nước, yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương lưu ý CATP Hà Nội, Ban chỉ đạo 141 phải thực hiện hiệu quả 2 vấn đề. Thứ nhất, đối với lực lượng 141, cần liên tục tăng cường đào tạo, huấn luyện, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn, kiến thức pháp luật... cho CBCS thực thi nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, bố trí phân công lực lượng, triển khai kế hoạch, phương án xử lý đối với từng tình huống cụ thể. Ngoài những tuyến phố chính, cần kiểm tra, kiểm soát công khai, hiệu quả, đảm bảo ANTT tại những khu phố, ngõ ngách, nơi có khả năng là điểm ẩn náu, gây án của các đối tượng vi phạm pháp luật... CATP và Ban chỉ đạo 141 cũng cần tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, phòng ngừa sai phạm đối với CBCS; khen thưởng kịp thời những CBCS có thành tích cũng như ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những CBCS có hành vi, biểu hiện vi phạm, tiêu cực. 

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội đã cảm ơn sự chỉ đạo, quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội... đã giúp đỡ CATP và lực lượng 141 hoàn thành nhiệm vụ. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo 15 tổ công tác bên cạnh những thành tích đã đạt được, cần thực hiện nghiêm các quy định, quy trình công tác. Thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, và khuyết điểm của một số CBCS 141 trong khi thực thi nhiệm vụ, gây ảnh hưởng tới hoạt động chung của tổ công tác, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ: “Từ kết quả, cơ sở sơ kết 3 năm, Ban chỉ đạo 141 cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc những quy định, yêu cầu chỉ đạo; đẩy mạnh hoạt động 141 lên một tầm cao mới, xứng đáng với sự tin yêu của người dân...”.

Tin cùng chuyên mục