Chuyến thăm quan trọng của Tổng thống Ấn Độ tới Việt Nam

  • 19/11/2018 05:58
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7-2017.

Chuyến thăm quan trọng của Tổng thống Ấn Độ tới Việt Nam ảnh 1Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân xuống chuyên cơ thăm thành phố biển Đà Nẵng ngày 18-11-2018

Ngày 18-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 đến 20-11, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tin tưởng, chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng thống Ấn Độ  Ram Nath Kovind đến Việt Nam sẽ tạo thêm động lực mới cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, với quyết tâm đưa mối quan hệ song phương ngày càng thực chất và hiệu quả.

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, việc Việt Nam là nước châu Á đầu tiên Tổng thống Ram Nath Kovind thăm sau khi ông nhậm chức khiến Đại sứ liên tưởng đến một sự kiện lịch sử là Thủ tướng Jawaharlal Nehru là chính khách nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Một điều đặc biệt nữa, cách đây 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Ấn Độ và đã được Thủ tướng J. Nehru và nhân dân Ấn Độ chào đón như “một nhà cách mạng vĩ đại và một người anh hùng huyền thoại”, Đại sứ chia sẻ trên Báo Quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Ram Nath Kovind một lần nữa là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đang phát triển ngày càng tốt đẹp, hiệu quả giữa hai bên. Từ khi hai nước ký kết Đối tác chiến lược toàn diện, hàng năm đều có các chuyến thăm cấp cao.

Đại sứ cho biết, bên cạnh quan hệ tốt đẹp về chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây có những bước phát triển vượt bậc. Ấn Độ đã trở thành một trong 12 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Theo số liệu của Bộ Công Thương Ấn Độ, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ trong năm tài chính 2017 - 2018 đạt 12,83 tỷ USD, tăng 26,96% so với năm trước, trong đó Ấn Độ xuất khẩu sang Việt Nam đạt 7,81 tỷ USD tăng 15,13%, nhập khẩu 5,01 tỷ USD tăng 51,14%. Riêng trong 10 tháng năm 2018, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đã đạt 9,2 tỷ UDS, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với đà tăng trưởng như trên cùng với quyết tâm của chính phủ và doanh nghiệp hai bên, mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đề ra hoàn toàn có thể đạt được và hai nước có thể tự tin đặt mục tiêu thương mại mới”, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết. 

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish khẳng định: “Mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước là vô cùng quan trọng. Chuyến thăm cấp Nhà nước lần này là cơ hội tốt để hai bên cùng thảo luận các vấn đề liên quan trong mối quan hệ phát triển giữa hai nước và đặt ra con đường phát triển mới trong tương lai”.

Đặc biệt, Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh: “Mối quan hệ về kinh tế và thương mại là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã đưa ra mục tiêu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020”.

Tin cùng chuyên mục