Thủ tướng Pháp Édouard Philippe: Hà Nội là thành phố đẹp, đầy tiềm năng, là nơi đầu tư xứng đáng

  • 04/11/2018 00:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chia sẻ rằng: “Nếu được hỏi, tôi sẽ trả lời như một nhân chứng rằng Hà Nội là thành phố đẹp, đầy tiềm năng và là nơi xứng đáng để đầu tư, hợp tác. Nếu sự hợp tác giữa hai bên có những dự án mang đầy hoài bão, tôi sẽ nỗ lực hết mình biến nó thành sự thực”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe 

Chiều tối 3-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã hội kiến Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nhân chuyến thăm Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng và chúc Thủ tướng Pháp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam thành công tốt đẹp, cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp về việc cung cấp nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại (ODA) cho TP Hà Nội để nghiên cứu dự án bảo tồn văn hóa cũng như trong lĩnh vực môi trường và các dự án giao thông quan trọng về đường sắt đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã kết nghĩa với vùng Ile de France, Toulouse với các hợp tác được triển khai cụ thể trên nhiều lĩnh vực,  trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Trong những năm qua, Hà Nội cũng tích cực hợp tác với cơ quan phát triển Pháp (AFD) về bảo tồn di sản văn hóa, phố cổ; triển khai dự án quan trắc không khí, xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu…

Nhân chuyến thăm của ngài Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp trong việc xây dựng tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội. Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ODA để Hà Nội hoàn thành tuyến đường sắt này.

Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với AFD và các doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu và đặc biệt là bảo tồn di sản văn hóa.

Là 1 trong 3 thành phố được Việt Nam lựa chọn để phát triển trở thành đô thị thông minh, Hà Nội mong muốn hợp tác với các đối tác Pháp nhằm số hóa cơ sở dữ liệu, xây dựng chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT vào các chương trình phát triển của Hà Nội… Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định các chương trình hợp tác của Hà Nội và các địa phương của Pháp sẽ ngày càng hiệu quả, trở thành nền móng vững chắc cho mối quan hệ Việt – Pháp trong tương lai.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bày tỏ ngạc nhiên trước sự phát triển, giữ gìn bản sắc của TP Hà Nội

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bày tỏ ngạc nhiên trước sự phát triển, giữ gìn bản sắc của TP Hà Nội

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của TP Hà Nội, Thủ tướng Pháp khẳng định Hà Nội là một thành phố đáng ngạc nhiên. “Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội. Tôi rất kinh ngạc khi cảm nhận một thành phố châu Á nhưng ngỡ mình đang ở Pháp”, ngài Thủ tướng chia sẻ. Thủ tướng Pháp cũng đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội nhằm gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa. Điều đó góp phần nâng cao chất lượng sống tại Thủ đô, trở thành điểm thu hút thu hút các dự án đầu tư phát triển tới đây.

Thủ tướng Pháp khẳng định những đô thị quan trọng như Hà Nội gặp thách thức toàn cầu là hạ tầng không theo kịp tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số, do đó,  việc phát triển theo hướng thành phố thông minh là cần thiết để duy trì chất lượng sống người dân ở mức cao.

Ngài Thủ tướng cũng vui mừng trước tiến triển của các dự án giao thông trên địa bàn TP Hà Nội với sự đóng góp hợp tác của doanh nghiệp Pháp. Thủ tướng Pháp cũng khẳng định phát triển đô thị là thế mạnh của các doanh nghiệp nước này, bên cạnh các lĩnh vực khác...

Khẳng định hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Pháp sẽ minh họa cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, Thủ tướng Édouard Philippe khẳng định: “Nếu được hỏi, tôi sẽ trả lời như một nhân chứng rằng Hà Nội là thành phố đẹp, đầy tiềm năng và là nơi xứng đáng để đầu tư, hợp tác. Nếu sự hợp tác giữa hai bên có những dự án mang đầy hoài bão, tôi sẽ nỗ lực hết mình biến nó thành sự thực”

Tin cùng chuyên mục