Bà Keiko (70 tuổi ) nói: "Tôi không hòa thuận với chồng, vì vậy tôi không còn nơi nào để đi. Trộm cắp đã trở thành lựa chọn duy nhất của tôi" . Những người già cho biết, họ khá hài lòng với cuộc sống trong tù, nhà tù đã thực hiện một số cải tiến như bố trí thêm những tay vịn cho người già, có thêm phòng karaoke.
Một cụ già sống đơn côi tại căn hộ Tokiwadaira, căn phòng chỉ rộng vài mét vuông, đồ đạc đã quá cũ kĩ và không ngăn nắp.
Người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn phải làm việc, công việc cũng không hề nhẹ nhàng đối với họ, giờ làm việc của họ cũng tương đương với người trẻ (nguồn: The Japan Times)
Hình ảnh này phổ biến tại Nhật Bản (nguồn: Independent UK)
Ông Hiroshi Suzuki vẫn làm việc miệt mài dù đã ngoài 65 tuổi
Không quá khó khăn để thấy hình ảnh những người già sống neo đơn tại Nhật Bản, nhưng điều đáng báo động ở đây là thực trạng nam giới neo đơn đang ngày càng tách biệt với thế giới xung quanh, họ từ chối mọi đề nghị giúp đỡ và sống một mình. (nguồn: Business Insider)
Tù nhân F, 89 tuổi, ngồi tù 2 lần vì tội trộm cắp gạo, dâu tây, thuốc. Quả thực, đối với những người già không nơi nương tựa thì nhà tù là nơi duy nhất họ có thể ở. "Họ có thể có một ngôi nhà, cũng có thể có một gia đình nhưng điều đó không có nghĩa rằng họ có một nơi mà học cảm thấy như nhà của mình. Họ cảm thấy họ chỉ như người giúp việc trong nhà" , Yumi Muranaka, quản giáo của một nhà tù chia sẻ.
Tù nhân K, 74 tuổi, ngồi tù 3 lần vì tội lấy trộm Cocal- Cola và nước cam.
Tại một ngôi nhà trung chuyển ở Hiroshima (dành cho những tù nhân được phóng thích và đưa về cộng đồng), ông Toshio Takata, 69 tuổi nói với BBC rằng mình vi phạm pháp luật vì quá nghèo. Ông muốn có một nơi để sống miễn phí, cho dù đó là sau song sắt nhà tù. Ông đã lấy cắp một chiếc xe đạp và đạp tới đồn cảnh sát rồi nói rằng: "Này, tôi ăn cắp xe đạp đây". (nguồn: BBC)
Kanichi, 85 tuổi, từng được lôi ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà mình sau khi quân đội Mỹ thả một trái bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima thời Thế chiến thứ 2. Ông nói tiếp: " Trong số người già phạm tội, một số gặp phải biến cố vào giữa cuộc đời hoặc họ mất vợ mất con và họ không thể thích nghi với điều đó, nếu có người chăm sóc, hỗ trợ thì họ đã không phạm tội". Vấn đề nghèo đói dường như chỉ là cái cớ, cái họ lo sợ là sự cô đơn.
Những người già tập trung ở những nơi bị bỏ hoang, mọi sinh hoạt, ăn uống họ phải tự kiếm, họ không thể ăn xin bởi lòng tự tôn của người Nhật cao.
Người vô gia cư ở Nhật Bản lên tới 2.000 người và hầu hết là người già, họ tập trung ở những nơi đã bỏ hoang chứ không la liệt ở đường phố
Những người già con cái có điều kiện tốt hơn thì họ được đưa vào viện dưỡng lão, "nói rằng sẽ vào thăm bố mẹ nhưng rồi cũng không thấy nó đâu, tôi cũng gạt tay đi nói không cần lo" một người cao tuổi chia sẻ (nguồn: BBG NEWS)
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Chuyện lạ: Người già Nhật Bản cố tình vào tù vì... sợ cô đơn và nghèo đói

  • 18/03/2019 06:33
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
ANTD.VN - Sự phát triển kinh tế và dịch chuyển xã hội đã làm xói mòn mối quan hệ gia đình tại Nhật Bản. Nhiều người trong gia đình không còn quan tâm tới nhau, điều này khiến một số người cao tuổi ở Nhật Bản cho rằng cuộc sống trong tù tốt hơn nhiều, bởi nơi đó có họ bạn bè và cơm ăn 3 bữa. Họ đã làm những việc như ăn trộm tại các cửa hàng, ném đá vào cửa kính... rồi tự đi đầu thú để "được" vào tù. Đây là chuyện lạ nhưng đang diễn ra trong xã hội Nhật Bản.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC