Chuyện gã rể bất nhân bỏ thuốc độc hại cả gia đình vợ

  • 11/01/2013 11:57
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bây giờ nó đi cải tạo bỏ lại vợ con nó thì lại đến mình lo thôi. Mình cũng giận nó nhưng là mẹ, mình cũng thương nó, thương cả vợ nó nữa. Mình chờ đến khi nào nó về thì nó lại là con rể mình thôi!

Gia đình khó khăn, phải đi ở rể và may mắn cưới được một người vợ hiền, gặp được bố mẹ vợ tốt, nhưng Đinh Tiên lại không biết quý trọng những gì mình có, rồi chỉ vì một xích mích nhỏ với gia đình vợ mà hắn đã đầu độc cả gia đình vợ, nhưng không thành. Ngày 7/1, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với Đinh Tiên (25 tuổi ở thôn Chàm Rao, xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) về tội giết người.

Tưởng gặp được rể hiền...

Sau khi bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ việc bỏ thuốc trừ sâu cực độc xuống giếng nước và bể nước ăn của gia đình nhà vợ và họ hàng, hung thủ Đinh Tiên đã cảm thấy rất ân hận về hành vi của mình. Tuy hành động đó đã phải trả giá trước pháp luật bằng cái án 18 năm tù cho tội giết người, nhưng nhiều người dân tại thôn thôn Chàm Rao, xã Sơn Nham vẫn còn rất kinh hoàng về hành vi của người chồng, người con rể ăn ở bất nhân bất nghĩa này.

Ngồi trong phòng nói chuyện của trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ngãi, để chờ tới phiên tòa xét xử hành vi của mình, trên gò má Đinh Tiên (25 tuổi) là những giọt nước mắt chảy dài. Chẳng biết những giọt nước mắt ấy có đúng là sự ăn năn của đứa con rể bất nhân hay không, nhưng khi chúng tôi hỏi về động cơ gây án, Tiên đã run run trả lời: "Chỉ vì em suy nghĩ nông nổi quá. Với lúc ấy em nóng giận quá, lại có rượu trong người nên em mới định bỏ thuốc sâu thế thôi. Giờ em ân hận lắm!".

Ngược câu chuyện trở về nhiều năm trước, khi Đinh Tiên và chị Đinh Thị Riêu mới quen biết nhau thì Tiên là một chàng trai "khá được" trong mắt nhiều cô gái trong làng. Còn Đinh Thị Riêu cũng là một cô gái có nhan sắc nên khi hai người gặp nhau trong những buổi văn nghệ của xã thì số phận đã được ông tơ bà nguyệt se duyên. Riêu và Tiên nên vợ nên chồng trong niềm vui của hai gia đình, họ hàng và láng giềng. Đời sống vốn chẳng mấy dư dà, lại ở vùng núi đồi nên khó khăn trong việc kiếm kế sinh nhai. Hai vợ chồng Đinh Tiên quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, quay quắt với những nương ngô, thửa ruộng trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. Ngoài những lúc mùa màng, hai vợ chồng lại vào rừng nhặt củi, làm thuê làm mướn.

Nhiều gia đình rất ngại cho con trai đi "ở rể" vì lo sợ sẽ con trai họ sẽ bị gia đình vợ coi thường, nhưng khi bà Đinh Thâm đề nghị cho Đinh Tiên về ở rể, gia đình, Đinh Tiên rất vui lòng. Bản thân Đinh Tiên cũng thoải mái với việc về sống cùng cả gia đình vợ. Thấy con rể hiền lành, lại chịu khó làm ăn giúp đỡ gia đình và vợ con, không như những thanh niên khác trong làng chỉ biết tụ tập ăn chơi nhậu nhẹt nên bà Đinh Thâm (mẹ vợ của Đinh Tiên) rất thương. Lúc ban đầu khi con gái bà yêu và muốn lấy Đinh Tiên, bà có phần không hài lòng vì gia đình Đinh Tiên rất nghèo. Thế nhưng trước sự quyết tâm của con gái, bà Đinh Thâm cũng chấp nhận với hy vọng con gái mình sẽ lấy được người chồng chịu thương chịu khó, biết làm ăn lo lắng cho gia đình.

Sau khi lấy được vợ, Đinh Tiên phải ở rể theo tập tục của người dân nơi đây. ở rể nhà vợ được một thời gian, thấy con rể hiền lành chịu khó, bà Đinh Thâm đã mừng thầm vì tìm được rể tốt cho con. Gia đình cũng khá giả nên bà Đinh Thâm cho vợ chồng Đinh Tiên một mảnh đất nhỏ bên cạnh nhà. Con rể không có tiền xây nhà, bà lại cho tiền. Được gia đình vợ lo cho như thế, Đinh Tiên cũng mừng lắm. Lấy nhau được 5 năm, cặp vợ chồng sinh được 2 đứa con kháu khỉnh, gia đình lúc nào cũng ngập tiếng cười của con trẻ.

Trong suốt buổi nói chuyện với tôi, Đinh Tiên luôn kể rằng nhà mình rất nghèo, cái nghèo đã khiến cuộc sống của gia đình Tiên bị bó hẹp và bức bối. Tiên kể: "Nhà em nghèo lắm, ngay cả lúc lấy vợ rồi vẫn rất khó khăn. Mỗi ngày em phải làm trên rẫy, trồng lúa trồng bắp nuôi cả gia đình. Nhà vợ em cũng thương em lắm vì biết hoàn cảnh gia đình em nghèo nên thi thoảng cũng qua giúp đỡ! Ngôi nhà của vợ chồng em cũng là một tay nhà vợ em đấy chứ em có tiền đâu mà làm!", nói rồi Đinh Tiên cúi đầu rưng rưng khóc vì ân hân.

Chuyện gã rể bất nhân bỏ thuốc độc hại cả gia đình vợ

Hung thủ Đinh Tiên

"Khi nào nó về thì lại là con rể mình thôi''

Trong thôn xóm, bà Đinh Thâm sống hiền lành và được lòng mọi người nên ai cũng thương mến, kính trọng. Từ khi lập gia đình đến nay, nhà vợ chồng Tiên sử dụng điện sinh hoạt chung với nhà bà Thâm. Đầu tháng 7/2012, lốc xoáy làm đứt dây điện bắc từ nhà mẹ vợ sang nhà vợ chồng Tiên. Tưởng mẹ vợ cắt điện không cho dùng, người con rể giận mẹ vợ, chạy sang nhà hỏi sao lại cắt điện nhà mình. Bà Đinh Thâm nói không cắt, rồi nói con rể ra xem đường dây điện thế nào. Nhưng lúc ấy, Đinh Tiên có uống rươu sau bữa tối, lại nghe mẹ vợ nói thế nên căm tức và lên kế hoạch giết gia đình nhà mẹ vợ.

Nghĩ thế nên Đinh Tiên về nhà lấy gói thuốc diệt cỏ đang dùng dở lén sang nhà mẹ vợ đổ vào thùng nước sinh hoạt gia đình. Tối hôm ấy người em vợ là Đinh Thị Cam, 19 tuổi, vô tình uống nước có độc phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Sơn Hà. Mọi việc sẽ chẳng ai biết nếu bác sỹ không thông báo rằng người em vợ bị ngộ độc thuốc diệt cỏ. Bà Đinh Thâm nghĩ mãi rằng tại sao trong thùng nước sinh hoạt lại có thuốc độc như thế được nên sinh nghi có kẻ muốn đầu độc để giết chết gia đình bà. Nhưng ai lại có thể thù oán đến mức phải bỏ thuốc độc như thế. Nghĩ không được, bà Đinh Thâm liên báo cáo với cơ quan chức năng.

Khi nhận được đơn trình báo của bà Đinh Thâm, cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi đã thụ lý điều tra vụ việc. Ngay sau đó, Công an huyện Sơn Hà đã khẩn trương có mặt tại xã Sơn Nham để tập trung điều tra hung thủ cố ý bỏ thuốc sâu đầu độc nguồn nước sinh hoạt của người dân nơi đây. Và chỉ trong thời gian ngắn, hung thủ Đinh Tiên đã lộ diện.

Tại cơ quan điều tra, Đinh Tiên đã khai nhận bỏ thuốc sâu vào giếng, bể nước ăn của gia đình nhà vợ. Theo lời khai của Tiên, vì chuyện mẹ cắt điện đột ngột không cho dùng nên Đinh Tiên mới điên tiết đến nhà mẹ vợ gây sự và tìm cách giết hại cả gia đình vợ. Nhưng lúc ấy chỉ có một mình cô em vợ uống nước nên bị ngộ độc và được cấp cứu kịp thời nên qua khỏi cơn nguy hiểm. Rất may âm mưu giết người hàng loạt của y không thành công.

Bây giờ, ngồi trong trại giam để trả giá cho hành vi giết người của mình, Đinh Tiên tỏ ra rất ân hận. Bản án 18 năm cho hành động ấy không phải là quá đắt. Một buổi sáng trò chuyện như không đủ để Tiên "trải lòng" với chúng tôi, như Tiên luôn miệng cho rằng chính bởi cái nghèo, sự ít học đã khiến Tiên suy nghĩ thiển cận và rồi gây ra những tội lỗi tày trời đó. Nhưng có lẽ cái nghèo của Tiên chỉ là một cái cớ để Tiên vin vào mà giải thích cho những hành động tội lỗi của mình, quan trọng là cách sống thiếu tích cực, lối suy nghĩ thiển cận của Tiên về đối nhân xử thế nên đã biến Tiên trở thành con người ích kỷ và hồ đồ như vậy.

Đinh Thị Riêu, vợ của Đinh Tiên khóc nói: "Chỉ tại cái dây điện bị đứt mà khiến Đinh Tiên tức giận như thế. Mà Đinh Tiên cũng tệ quá, chưa biết chuyện gì đã đổ thuốc sâu vào nước để hại gia đình mình rồi. Bây giờ Đinh Tiên đi tù rồi, mình với hai đứa con biết làm sao đây! Mình giận Đinh Tiên lắm! Nhưng là vợ chồng rồi mình phải lo thôi. Mong Đinh Tiên cải tạo tốt để về với mình với con nữa!".

Còn bà Đinh Thâm thì bảo: "Nó định hại mình mà. Nhưng nghĩ lại cũng thương nó, nếu lúc ấy mình nói nhẹ nhàng hơn, khuyên bảo nó thì nó đâu có làm thế. Bây giờ nó đi cải tạo bỏ lại vợ con nó thì lại đến mình lo thôi. Mình cũng giận nó nhưng mình là mẹ, mình cũng thương nó, thương cả vợ nó nữa. Mình chờ đến khi nào nó về thì nó lại là con rể mình thôi!".

Khi tôi thuật lại những lời nói của mẹ và vợ cho Đinh Tiên nghe, thấy những giọt nước mắt khẽ chảy xuống từ đôi mắt ăn năn của Đinh Tiên. Trước khi tôi đi, Đinh Tiên nói: "Tội em làm em chịu, nhưng xin anh cho em gửi lời xin lỗi tới vợ em, tới mẹ và gia đình vợ nữa. Em ân hận lắm!"...Sáng ngày 7/1, TAND tỉnh Quãng Ngải mở phiên tòa xét xử. Trước những chứng cứ và lời khai, HĐXX đã kết luận rằng, hành vi phạm tội của Tiên là đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Tiên đang tâm đầu độc định giết chết cả gia đình vợ nên phải cách ly khỏi cộng đồng xã hội một thời gian nhất định để Đinh Tiên có thế suy ngẫm về hành vi của mình.

Trước khi lên chiếc xe bít bùng trở về trại giam, Đinh Tiên ngoái lại nhìn vợ và hai đứa con nhỏ với ánh mắt hối hận tột cùng. Nếu biết kìm chế hành động của mình và suy xét sự việc tỉnh táo, có lẽ Đinh Tiên đã không có kết cục như ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục