Chứng biếng ăn và háu ăn đều hại sức khỏe

  • 05/04/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Mai Thương
  • In bài
ANTĐ - Chứng biếng ăn có thể bắt đầu từ tuổi vị thành niên với những chế độ dinh dưỡng bình thường. Đối với những người gặp trường hợp này chế độ ăn uống trở thành một vấn đề lớn, từ đó nhận thức về bản thân cũng trở nên sai lệch. 

Ví dụ 1 cô gái bị mắc chứng bệnh này dù thực tế trông rất gầy nhưng cô ta vẫn nghĩ mình đang bị thừa cân. Đặc điểm của những người mắc chứng chán ăn là thích quần áo rộng thùng thình, rất quan tâm tới chuyện mua sắm thực phẩm và thu thập các công thức nấu ăn cho người khác, sử dụng thuốc giảm cân hoặc thuốc nhuận tràng. 

Đối lập với chứng biếng ăn thì tỷ lệ các bé gái và phụ nữ mắc chứng háu ăn từ 1% đến 3%, trong khi ở nam giới chỉ chiếm 1/10. Theo giáo sư về tâm thần học - Michael Simpson, háu ăn có thể xảy ra với những người bình thường hoặc những người đã từng bị mắc chứng biếng ăn. Đây là một dạng của chứng rối loạn ăn uống (ăn nhiều trong một khoảng thời gian ngắn). Theo các nghiên cứu về tâm thần học thì những người bị kiểm soát quá gắt gao khi ăn kiêng, hoặc có cảm giác tội lỗi thường tìm đến thức ăn để giải phóng bản thân và suy nghĩ. Thế nhưng sau khi ăn quá nhiều một lúc, họ lại tự tìm cách nôn hết ra cho đến khi mệt lử, tập thể dục ngay lập tức hoặc uống thuốc sổ. Dấu hiệu của những người mắc chứng háu ăn là: liên tục tham gia các cuộc chè chén, liên hoan trong một khoảng thời gian ngắn, mất cảm giác kiểm soát trong khi ăn, uống thuốc giảm cân hoặc thuốc nhuận tràng. 

Chứng biếng ăn lẫn háu ăn đều có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe gây ra các nguy hại khôn lường tới các bộ phận trên cơ thể. Vì thế hãy chú ý theo dõi bản thân và những người thân xung quanh để tránh rơi vào trường hợp trên.

(Theo Zdravoe)

Tin cùng chuyên mục