Ngành Y dược ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội:

Chưa xác nhận chỉ tiêu và phương thức xét tuyển

  • 28/11/2015 07:21
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương-Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Đang là tâm điểm của dư luận trong việc tái mở ngành y dược kèm với đảm bảo chất lượng đào tạo, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết sẽ lắng nghe góp ý để hoàn thiện phương án tuyển sinh. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ chưa xác nhận chỉ tiêu và phương thức xét tuyển ngành y dược của trường này.

Chưa xác nhận chỉ tiêu và phương thức xét tuyển ảnh 1

ĐH Kinh doanh và công  nghệ Hà Nội cân nhắc việc xác định chỉ tiêu và cách xét tuyển ngành y dược

Chưa được đồng ý phương thức xét tuyển

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết trường đang tiếp thu các ý kiến thắc mắc về vấn đề chất lượng đào tạo ngành y dược của trường sau khi Bộ GD-ĐT có quyết định cho trường mở ngành. “Chúng tôi chưa gửi công văn chính thức tới Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh với 2 ngành Y đa khoa và Dược học bằng phương thức xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Việc dự kiến mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20 điểm với 3 tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa học, Toán - Hóa học - Sinh học, Toán - Vật lý - Sinh học cũng mới trên tinh thần trao đổi với đơn vị chức năng quản lý. Về chỉ tiêu cụ thể của ngành này, trường cũng chưa ấn định mà phải chờ thông qua Hiệu trưởng rồi mới đề xuất lên Bộ GD-ĐT”. 

Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy trình hoạt động của ngành mới được mở thì nhà trường phải xác định chỉ tiêu tuyển sinh và phương thức tuyển sinh… và được Bộ GD-ĐT thông qua. Với các ngành khác thì không có gì khó khăn nhưng với ngành y dược của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, là ngành đặc thù thì còn phải cân nhắc kỹ. Được biết, trước đó trường này đã dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển từ tháng 12-2015 và khai giảng lớp mới vào đầu năm 2016 sau khi báo cáo và được Bộ GD-ĐT đồng ý. Mức học phí dự kiến  của ngành Y đa khoa là 50 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 25 triệu đồng/năm.

Chạy theo lợi nhuận?

Ngày 27-11, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Tôi cho rằng trong thời gian tới phải rà soát, sắp xếp lại để tránh tình trạng đua nhau xin mở ngành đào tạo y dược, tỉnh nào cũng có đại học để đào tạo ra bác sĩ riêng. Rồi lo ngại hơn là tình trạng các trường cũng sẽ chạy theo lợi nhuận mà xin mở ngành đào tạo y dược vì nhu cầu của ngành này nhiều, dễ kiếm việc làm. Đúng là hiện bình quân cả nước mới đạt 7 bác sĩ/ 10.000 dân nhưng vấn đề là chúng ta sử dụng nguồn lực đó như thế nào, chứ không phải chạy theo số lượng đào tạo, vô hình trung là chạy theo bằng cấp”.

Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội lại băn khoăn về cơ chế quản lý cán bộ và sử dụng cán bộ của trường này. “Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là trường tư thục mới được thành lập khoảng hơn chục năm. Cách đây 2 năm trường này có đề nghị mở ngành đào tạo y dược. Việc họ mở ngành y, về mặt luật pháp thì họ được quyền, vấn đề quan trọng là Bộ phải thẩm định được năng lực mở ngành. Tôi biết trường này đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc trang bị máy móc, ngành y vì trang thiết bị máy móc rất quan trọng. Tuy nhiên về đội ngũ giảng viên thì tôi chưa hiểu cơ chế quản lý cán bộ và sử dụng cán bộ của trường này như thế nào”- ông Trịnh Ngọc Thạch bày tỏ. 

Ngoài ra, ông Trịnh Ngọc Thạch còn băn khoăn về đầu vào của sinh viên ngành y dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ông Trịnh Ngọc Thạch cho rằng trường này phải theo mặt bằng của các trường ĐH Y chứ không thể theo mặt bằng của các trường khác, nghĩa là dù đầu vào ngành y ở trường dân lập hay quốc lập đều phải cao. Được hỏi phản ứng của trường trước những lo ngại về chất lượng đào tạo, ông Vũ Văn Hóa cho biết, ngày 28-11, Hiệu trưởng nhà trường sẽ chính thức có ý kiến về vấn đề này. “Lo về chất lượng đào tạo là tất nhiên. Không chỉ là nỗi lo từ phía xã hội mà chính các trường chuyên ngành lâu năm cũng còn phải lo nữa là trường mới mở ngành như chúng tôi” - ông Vũ Văn Hóa bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục