Triển khai Nghị định số 01 của Chính phủ ngày 6-8-2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an

Chủ động đưa công an chính quy về xã - Nhìn từ huyện Hoài Đức (Hà Nội)

  • 26/08/2018 06:44
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trương tăng cường, bố trí công an chính quy về xã được chính quyền địa phương và người dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Theo ghi nhận của PV An ninh Thủ đô tại nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, chính quyền địa phương đã xây dựng các kế hoạch, tạo điều kiện sẵn sàng đón nhận lực lượng công an chính quy. 
Công an viên xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm nhiệm vụ phân luồng giao thông ở các điểm nút xảy ra ùn tắc

Công an viên xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm nhiệm vụ phân luồng giao thông ở các điểm nút xảy ra ùn tắc

Thích ứng từng giai đoạn phát triển

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó trưởng CAH Hoài Đức chia sẻ, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở những địa bàn ven đô như Hoài Đức được giữ vững ổn định như thời gian qua, có đóng góp hết sức quan trọng của lực lượng Công an xã - những cánh tay nối dài của công an chính quy. Cơ bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chính quyền và nhân dân tin cậy, giao phó; là lực lượng gần dân, trực tiếp xử lý nhanh các sự vụ liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở; có ý thức trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng... Thượng tá Nguyễn Viết Thắng đúc kết những suy nghĩ về lực lượng Công an xã trên địa bàn, và cho biết: “Khó có thể đo đếm những đóng góp, công sức của Công an xã đối với công tác đảm bảo an ninh nông thôn”.

Hoài Đức đặc trưng có nhiều làng nghề truyền thống, kinh tế đang trên đà phát triển, vì vậy, một trong những vấn đề lớn mà cấp ủy, chính quyền cơ sở xác định rõ, là phải giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phục vụ phát triển kinh tế, tạo điều kiện an toàn cho nhân dân sinh sống và làm việc.

Theo quy hoạch trong tương lai không xa, Hoài Đức sẽ phát triển thành quận của TP Hà Nội. Xu hướng ấy đòi hỏi tất yếu yêu cầu cao hơn trong công tác giữ gìn ANTT, mà đúng như lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và chính các đồng chí, cán bộ Công an xã, Công an viên, nhìn nhận: “Càng chính quy, hiện đại, hiệu quả công tác sẽ càng tốt hơn”.

Cuối tháng 3-2018, CAH Hoài Đức đã báo cáo UBND huyện tổ chức hội nghị về chủ trương của Trung ương, sẽ tăng cường công an chính quy giữ chức vụ Trưởng, Phó công an xã và phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở các xã. Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND huyện đã giao Phòng Nội vụ rà soát nhân sự để sắp xếp vị trí sau khi đưa công an chính quy về xã. Đồng thời, lãnh đạo huyện giao các phòng chức năng sắp xếp, xây dựng, tổ chức cơ sở vật chất sẵn sàng đón lực lượng công an chính quy về cơ sở.

“Chủ trương đưa công an chính quy về xã là rất đúng thời điểm. Dự kiến vào năm 2020, Hoài Đức sẽ trở thành quận; vì vậy công an chính quy về xã chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực tại huyện đã sẵn sàng”. 

Đại tá Đỗ Đức Quang (Trưởng CAH Hoài Đức, Hà Nội) 

Trước đó, CAH Hoài Đức đã ban hành Hướng dẫn về việc rà soát, đánh giá tính chất, đặc điểm địa bàn các xã và thực trạng tổ chức biên chế Công an xã. Ban chỉ huy CAH đã trực tiếp về 20 xã, làm việc với Đảng ủy chính quyền để trao đổi, thống nhất các bước triển khai. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền đã có báo cáo đánh giá tình hình từng địa bàn, xây dựng phương án, đề xuất nhân lực cụ thể.

Đại tá Đỗ Đức Quang, Trưởng CAH Hoài Đức bày tỏ: “Chủ trương đưa công an chính quy về xã là rất đúng thời điểm. Dự kiến vào năm 2020, Hoài Đức sẽ trở thành quận; vì vậy công an chính quy về xã chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực tại huyện đã sẵn sàng”. 

An tâm, mong chờ cán bộ về xã

Những ngày đầu tháng 8 này, CAH Hoài Đức phối hợp với các xã đã tổ chức hội nghị lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân đóng góp cho lực lượng công an và công tác đảm bảo ANTT. Một trong những chủ đề được bàn thảo tích cực, là chủ trương của Bộ Công an với cơ cấu mới về tổ chức, bộ máy sẽ tăng cường công an chính quy về cơ sở với tinh thần “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Chia sẻ suy nghĩ của mình, ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư Đảng ủy xã La Phù cho hay: “Nếu theo chuẩn, xã phải có 28 Công an viên tham gia đảm bảo ANTT. Nhưng thực tế bao nhiêu năm nay chỉ có 14 đồng chí. Tất cả đều luôn cố  gắng, luôn căng mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do  tính chất lực lượng hoạt động bán chuyên trách, nên có lúc, hiệu quả công tác chưa đạt cao nhất. Bên cạnh đó, Công an viên thường là người bản địa, nhiều khi vẫn vướng mắc tâm lý e ngại “va chạm” với người quen trong giải quyết các sự vụ. Vì vậy, chủ trương đưa công an chính quy về xã là hoàn toàn đúng đắn, đảm bảo hiệu quả công tác an ninh trật tự tại cơ sở”.

Đồng tình với quan điểm của Phó Bí thư Đảng ủy xã, ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết thêm: “Việc lực lượng công an chính quy về xã chắc chắn sẽ giúp người dân nắm vững, chấp hành pháp luật tốt hơn nữa. Địa phương đã sẵn sàng đón nhận lực lượng công an chính quy”.

Chia sẻ với phóng viên An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Tuyết, ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức tâm sự: “Khi biết Bộ Công an và CATP có chủ trương đưa Công an chính quy về xã, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Khi có lực lượng Công an chính quy, tình hình an ninh trật tự tại các thôn xóm sẽ được đảm bảo, tội phạm sẽ giảm. Chúng tôi rất an tâm và mong chờ được đón các cán bộ về xã công tác”.

Tiếp công dân tại trụ sở công an xã

Tiếp công dân tại trụ sở công an xã

Tính toán sắp xếp hợp lý, có lộ trình

Để lực lượng công an chính quy hoạt động hiệu lực, hiệu quả tại các xã, không thể thiếu sự hỗ trợ của những Công an viên. Họ là người dân địa phương, có sự hiểu biết và các mối quan hệ với nhân dân ở cơ sở rất tốt. 

Theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng Công an viên tại các địa phương nói chung và tại huyện Hoài Đức nói riêng luôn sẵn sàng cùng lực lượng công an chính quy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Công Tưởng (SN 1961, Công an viên xã La Phù) khẳng định: “Chúng tôi rất hoan nghênh lực lượng công an chính quy về địa phương. Với tâm thế của những người làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ, phát huy khả năng góp sức cho lực lượng Công an chính quy hoạt động hiệu quả. Lực lượng Công an viên sẽ là cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an chính quy”.

Với những tính toán, sắp xếp hợp lý, có lộ trình đối với các vị trí Trưởng, Phó Công an xã; với chủ trương xây dựng mạng lưới đội viên giữ gìn trị an, cùng Công an viên ở cấp thôn xóm... huyện Hoài Đức nói riêng đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi tích cực, hướng đến mục tiêu thiết thực là sự bình yên địa bàn.

 “Hiện nay, xã La Phù có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nảy sinh vấn đề ùn tắc giao thông tại các trục đường lớn trong làng. Chính vì vậy, ngoài công tác đảm bảo an ninh trật tự, chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng công an chính quy làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Chúng tôi tin tưởng rằng, khi lực lượng công an chính quy về địa phương, tình trạng này sẽ được cải thiện”.

Anh Nguyễn Quang Huân (Công an viên xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục