Công an quận Hà Đông (Hà Nội):

Chủ động đón ‘sóng’ dịch Covid, giữ vững bình yên địa bàn

  • 27/07/2021 07:39
  • 0 bình luận
  • H.M
  • In bài
ANTD.VN -  Quán triệt chủ trương, chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Thành phố, Bộ Công an và CATP Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đáp ứng yêu cầu “mục tiêu kép”, giữ vững bình yên địa bàn.

“Linh hoạt, sát hợp thực tiễn tình hình và thực tế địa bàn”, đó là những yếu tố nổi trội trong những phương án, kế hoạch được Công an quận Hà Đông xây dựng, triển khai trong thời gian qua. Và thực tế kết quả, là địa bàn không xảy ra những phức tạp lớn liên quan đến dịch bệnh.

Xác định nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ, chiến sỹ

“Cuối tháng 4-2021 trở lại đây là chuỗi thời gian đầy áp lực đối với không riêng Công an quận Hà Đông. Nhiều nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng đã diễn ra và đảm bảo thực hiện thành công, hiệu quả, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Và, chúng tôi có thể nói, đã cơ bản hoàn thành”, chỉ huy Công an quận Hà Đông nhìn nhận, chia sẻ.

Chủ động đón ‘sóng’ dịch Covid, giữ vững bình yên địa bàn ảnh 1

Công an quận Hà Đông xử lý các trường hợp tụ tập trong thời điểm toàn thành phố giãn cách

Tính chất phức tạp của dịch bệnh Covid biểu hiện ở chỗ, Thành phố đã ghi nhận nhiều, liên tiếp ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyên phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Đánh giá kỹ nguy cơ đó, từ Trung ương đến Thành phố Hà Nội, và CATP Hà Nội đều đã chủ động những giải pháp, chỉ đạo kịp thời, về tăng cường các biện pháp công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép” (đối với lực lượng Công an là phòng chống dịch đồng thời giữ vững ANTT); và hiện tại là biện pháp quyết liệt: tạm dừng các hoạt động không thiết yếu (theo tinh thần Chỉ thị số 17 của UBND Thành phố).

Quán triệt chỉ đạo của cơ quan cấp trên, nhất là trên cơ sở nắm chắc, nắm vững đặc thù địa bàn, Công an quận Hà Đông đã xây dựng, triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng về tăng cường các biện pháp công tác phòng, chống dịch, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị thuộc Công an quận, từng cán bộ, chiến sỹ.

“Phòng, chống dịch không là nhiệm vụ của riêng đơn vị, cá nhân nào”; tinh thần – yêu cầu xuyên suốt đó của Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông được cụ thể hóa bằng sự vào cuộc của toàn lực lượng, qua các phần việc như phối hợp với các lực lượng chức năng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để rà soát, lập danh sách người dân về Thành phố từ những “vùng dịch” theo thông báo của cơ quan Y tế

Trên cơ sở rà soát, Công an quận Hà Đông phối hợp triển khai giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn công dân các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Cũng là các chiến sỹ Công an, thể hiện vai trò xung kích, tiền phong khi quận Hà Đông triển khai thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng; với con số thống kê hiện nay toàn quận có 220 tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động ở 17 phường, với 1.721 nhóm. Chủ tịch UBND quận Hà Đông, đồng chí Cấn Thị Việt Hà, khi trao đổi với PV ANTĐ đã đánh giá: “Thành công bước đầu của quận trong việc không để dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, có đóng góp quan trọng của các Tổ Covid cộng đồng, do các đồng chí Cảnh sát khu vực làm tổ trưởng”.

“Xây” thế trận kiểm soát, phòng ngừa chặt chẽ ngay tại các khu dân cư

Thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội; cũng như Công văn số 5495/CAHN-PV01 của CATP Hà Nội về việc thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Thành phố; Công an quận Hà Đông đã nhanh chóng kích hoạt 34 tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội trên địa bàn quận.

Chủ động đón ‘sóng’ dịch Covid, giữ vững bình yên địa bàn ảnh 2

Trong "mùa" dịch Covid, Công an quận Hà Đông phát hiện, bắt giữ và phối hợp bàn giao đối tượng người Hàn Quốc trốn truy nã

Theo đó, mỗi phường gồm 2 tổ, gồm liên quân Công an phường và cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ tăng cường. Sức mạnh của các tổ tuần tra, kiểm soát được tăng cường, bởi có sự phối hợp của cán bộ Tư pháp, Y tế. Yêu cầu đặt ra là cùng với tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, các tổ tuần tra, kiểm soát sẽ hình thành thế trận khép kín các địa bàn ở mọi khung giờ, phát hiện và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm quy định của Trung ương, Thành phố về an toàn phòng chống dịch.

“Chỉ huy Công an quận nêu rõ yêu cầu với Công an các phường, các tổ tuần tra, kiểm soát, là phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm, Trưởng Công an phường chịu trách nhiệm trước Trưởng Công an quận và Giám đốc CATP; đồng thời, xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị”, chỉ huy Công an quận Hà Đông nhấn mạnh.

Qua 3 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, nhận thức – ý thức chấp hành của đại bộ phận người dân trên địa bàn quận Hà Đông ghi nhận tích cực. Một thiểu số lén lút vi phạm, song đã bị phát hiện, xử lý, với con số: 54 cá nhân và 2 cơ sở kinh doanh, tính từ riêng ngày 24-7 đến nay; và 3 cơ sở khác đang bị Công an quận phối hợp, tham mưu đề xuất quận xử phạt số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Đúng như chia sẻ của chỉ huy Công an quận Hà Đông, chỉ có thể bằng sự quyết liệt, bền bỉ trong nhận thức và hành động, “cuộc chiến” với “giặc” Covid mới dành được thắng lợi.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích