Chớp cơ hội, cẩn trọng để giảm thiểu rủi ro trong tăng trưởng năm 2019

  • 28/10/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Phiên thảo luận trên nghị trường có các ý kiến trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ triển vọng tăng trưởng, y tế đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc...

Quá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế?

Chớp cơ hội, cẩn trọng để giảm thiểu rủi ro trong tăng trưởng năm 2019 ảnh 1Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) 

Phát biểu chuyên sâu về tình hình, triển vọng phát triển kinh tế của đất nước ta hiện nay, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nhìn tổng thể bức tranh kinh tế của nước ta hiện nay thì niềm tin vào những động lực mới của cải cách đang được khơi dậy. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp thì đó thực sự là những kỳ tích. “Thế nhưng, qua các báo cáo, dường như chúng ta đang quá lạc quan về những triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới” - Chủ tịch VCCI nhận định.

Lý giải cho đánh giá của mình, ĐBQH Vũ Tiến Lộc phân tích, mặc dù giai đoạn 2016-2018 nền kinh tế tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng trung bình ước tính khoảng 6,57%, nhưng việc đạt được mức độ tăng trưởng trung bình 6,5-7% cho cả giai đoạn 2016-2020 vẫn là thách thức rất lớn.

Hơn nữa, nền kinh tế của chúng ta hiện nay có độ mở rất cao và vì thế, rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, trong khi cả xuất khẩu và đầu tư FDI đang là động lực chính của tăng trưởng, nhiều dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tăng trưởng kinh tế Mỹ cho giai đoạn 2019-2020 đang được điều chỉnh theo hướng giảm đi.

“Trong bối cảnh đó, xu hướng về xuất khẩu và đầu tư cho 3 năm tới sẽ khó khả thi và thuận lợi đối với nền kinh tế của chúng ta” - ĐBQH Vũ Tiến Lộc nói và đề nghị việc xác định các mục tiêu khác, việc thu chi ngân sách, nợ công rất cần có sự cẩn trọng và cân nhắc kỹ, không nên dựa vào kế hoạch tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%.

Vẫn theo ĐBQH Vũ Tiến Lộc, trong khi chúng ta có vẻ quá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế những năm tới thì ngược lại, Chính phủ dường như có vẻ thiếu tự tin với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

“Trong 3 năm qua, đặc biệt năm 2018, chúng ta vẫn luôn giữ được lạm phát ở mức dưới 4%, bất chấp những biến động mạnh về giá dầu, giá thực phẩm, về tỷ giá diễn ra đồng thời. Đó là một trong những thành tựu quan trọng bậc nhất, thể hiện bản lĩnh và năng lực điều hành nền kinh tế của Chính phủ. Vậy tại sao chúng ta không tiếp tục kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%? Nếu Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát khoảng 4% thay cho dưới 4% trong năm 2019 thì tôi không rõ tới đây Quốc hội sẽ đánh giá việc hoàn thành chỉ tiêu này như thế nào” - ĐBQH Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm.

Ngành Y tế phải đứng bằng “kiềng 3 chân”

Chớp cơ hội, cẩn trọng để giảm thiểu rủi ro trong tăng trưởng năm 2019 ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tại phiên thảo luận sáng 27-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu, giải trình về một số tồn tại, hạn chế của ngành Y được các ĐBQH nêu ra. Đề cập đến vấn đề chất lượng khám, chữa bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, với nỗ lực của toàn ngành, lĩnh vực này vừa qua đã được cải thiện rõ nét và đích cuối cùng là chỉ số hài lòng về dịch vụ. Theo đánh giá của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), chỉ số hài lòng về dịch vụ hiện là 70% và một khảo sát độc lập khác cho thấy, tỷ lệ hài lòng bệnh nhân nội trú là 80%.

Theo Bộ trưởng, để có được thành tích đó, vừa qua Bộ đã áp dụng hàng loạt giải pháp, thậm chí ngay khâu vệ sinh các nhà vệ sinh trong bệnh viện cũng được quan tâm đặc biệt. “Trong tiêu chí chấm điểm các bệnh viện, Bộ yêu cầu bệnh viện phải có khu vệ sinh, bồn rửa tay sạch sẽ. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng. Bệnh viện nào mà để nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là Trưởng khoa đó ở bẩn” - Bộ trưởng Y tế nói.

Dù vậy, cũng trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, còn không ít tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục như: quá tải bệnh viện còn phổ biến, tình trạng bệnh nhân vượt tuyến lên tuyến Trung ương còn nhiều, rồi các hạn chế về nhân lực, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân chưa đạt, mô hình đào tạo của ngành y tế hiện chưa theo chuẩn quốc tế…

Để khắc phục những tồn tại này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ sử dụng giải pháp “kiềng 3 chân”. Thứ nhất là phải xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, phát hiện sớm bệnh, chăm sóc người bệnh từ khi chưa bị bệnh. Kiềng thứ hai là khi bị bệnh, người bệnh vào bệnh viện phải được chăm sóc một cách chu đáo, toàn diện, chất lượng và giảm thời gian nằm viện, tránh lây chéo, tăng thời gian điều trị ban ngày. Kiềng thứ ba đó chính là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Trong đó, về nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội tới đây khi thông qua Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) sẽ có cơ chế đào tạo riêng cho ngành Y tế để đảm bảo được chất lượng và theo đúng mô hình đào tạo quốc tế.

Việt Nam có thể trở thành “vịnh tránh bão”

Chớp cơ hội, cẩn trọng để giảm thiểu rủi ro trong tăng trưởng năm 2019 ảnh 3Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị)

Xâu chuỗi các sự kiện kinh tế, chính trị, ngoại giao, quân sự liên quan đến Mỹ - Trung Quốc, ĐBQH Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) cho rằng, Việt Nam với vị trí địa lý đặc biệt và phụ thuộc nhiều vào 2 thị trường này, trong đó có vấn đề Biển Đông đang rất phức tạp nên chịu tác động rất lớn từ cuộc đối đầu trên, “dễ thấy nhất là chịu sự rủi ro về thương mại, tiền tệ và dòng vốn”. 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Việt Nam có thể nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế - tức là có thể trở thành “vịnh tránh bão” trong cuộc chiến này thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực. “Đây là thời điểm nhạy cảm đòi hỏi chính sách ngoại giao của Việt Nam phải hóa giải được tình thế lưỡng nan cũng như chớp được cơ hội, đồng thời tránh hoặc giảm được những rủi ro”, ĐBQH Hà Sỹ Đồng nói.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói: “Đây không đơn thuần là tranh chấp thương mại, còn là câu chuyện địa chính trị và sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ”. Vì thế, chiến lược sắp tới đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là khai thác tốt cơ hội và hạn chế nguy cơ. Bộ trưởng Công Thương hứa sẽ có báo cáo đầy đủ về vấn đề này gửi tới Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục