Cho con uống thuốc trừ sâu để cùng tự tử, mẹ phạm tội gì?

  • 31/03/2019 06:07
  • 2 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Chị Nguyễn Thị L (SN 1988) kết hôn với anh Hoàng Quốc Q (SN 1985) và có 2 con chung (4 tuổi và 9 tuổi). Trong quá trình sinh sống, do vay nợ nhiều người một số tiền lớn và không có khả năng chi trả, đồng thời quan hệ vợ chồng cũng lạnh nhạt nên chị L có ý định tự tử cùng các con mình. 
(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Nội dung vụ việc

Để thực hiện điều này, L chở 2 con đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật mua 1 chai thuốc trừ sâu. Sau đó L thuê phòng tại một khách sạn và nói với nhân viên lễ tân là chiều trả phòng. Khi vào phòng, L pha thuốc trừ sâu vào sữa và nước ngọt cho các con uống. Sau đó L uống hết chỗ thuốc còn lại.

Chiều cùng ngày, chủ khách sạn không thấy L trả phòng nên đã gõ cửa kiểm tra, nhưng không có ai trả lời. Khi phát hiện có mùi thuốc trừ sâu trong phòng bay ra, chủ khách sạn bèn phá cửa và phát hiện mẹ con L đang trong tình trạng co giật nên đã đưa cả 3 đi cấp cứu, đồng thời báo công an. Do thuốc trừ sâu bị pha loãng nên L và các con may mắn được cứu sống. 

Vấn đề đặt ra là, trong vụ việc này Nguyễn Thị L đã phạm tội gì?

Ý kiến bạn đọc

Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Trong vụ việc này, Nguyễn Thị L đã có hành vi pha thuốc trừ sâu vào sữa, nước ngọt, sau đó cho các con uống. Việc này theo nhận định của tôi là xuất phát từ ý định tự sát của L và muốn các con chết theo mình. Hành vi của Nguyễn Thị L đã vi phạm vào Điều 131, Bộ luật Hình sự, tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát. Hành vi của L không chỉ vi phạm pháp luật mà còn thể hiện sự nhẫn tâm, mất hết tính người khi giúp chính con đẻ của mình tự sát, vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Nguyễn Hải Anh (Đông Hưng - Thái Bình)

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Theo tôi, có thể trong cuộc sống Nguyễn Thị L thường phải đối mặt với những áp lực về nợ nần cùng những xung đột trong gia đình nên đã không tìm được cách giải quyết và nghĩ đến cái chết để giải thoát cho tất cả. Nguyên nhân của vụ việc có thể là do L đã bị trầm cảm, stress trong thời gian dài, thậm chí là có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, loạn thần. Trong cơn quẫn trí, L đã có một hành động không thể tha thứ được, đó là ép hoặc lừa các con uống thuốc trừ sâu nhằm mục đích để trả thù người chồng và trả thù đời.

Tôi cho rằng L đã có hành động dại dột như vậy trong hoàn cảnh trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hành vi này của chị L cần phải bị lên án và phải bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Tuy nhiên ở khía cạnh nào đó cũng cần phải được xem xét thấu tình đạt lý. Theo tôi, hành vi của L trong vụ việc này đã vi phạm Điều 125 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. 

Đinh Quốc Tuấn (Bảo Thắng - Lào Cai)

Tội bức tử

Trong vụ việc này tôi cho rằng Nguyễn Thị L đã phạm tội bức tử theo Điều 130, Bộ luật Hình sự năm 2015. Cho dù vì bất cứ lý do gì, hành vi ép con đẻ cùng chết là thể hiện sự hèn nhát, dùng cái chết để giải quyết bế tắc. Việc làm của L thể hiện sự kém cỏi về nhận thức, vô đạo đức và tàn nhẫn, cần phải bị lên án mạnh mẽ. Những đứa con của L vô tội và quyền sống là quyền thiêng liêng nhất không ai có quyền xâm hại.

Quyền đó được pháp luật bảo vệ nên L không có quyền tước đoạt mạng sống của những đứa trẻ này. Cho dù có lâm vào cảnh nợ nần và phải gánh chịu những áp lực gì trong cuộc sống, thì hành vi ép 2 con phải chết cùng mình của L là không thể biện minh được. Mạng sống của con người là tài sản quý nhất, được pháp luật bảo vệ, L đã có ý định cướp đi mạng sống của chính 2 con ruột của mình, do đó theo tôi cần phải phải xử lý nghiêm minh.

Đỗ Thúy Hiền (Lê Chân - Hải Phòng)

Tội giết người

Khi ép con tự tử cùng, có lẽ L xuất phát từ tâm lý lo sợ sau khi mình chết đi, con cái phải sống khổ nên để con chết cùng sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó là động cơ muốn trả thù, để người ở lại cảm thấy hối hận, day dứt vì những việc họ đã làm. Tuy nhiên, việc làm của L đã gây hậu quả nặng nề cho những đứa trẻ, cho chính gia đình mình và xã hội. Trẻ con không có khả năng tự vệ, sự sống chết của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ.

Nên khi bị cha mẹ ép buộc phải hủy hoại sự sống của mình, khả năng tử vong của những đứa trẻ là rất cao. Cho dù trong trường hợp này, 2 đứa trẻ có may mắn sống sót, nhưng cơ thể non nớt của chúng sẽ phải chịu sự giày vò đau đớn trong thời gian dài, đồng thời bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần. Trong vụ việc này, tôi cho rằng hành vi của Nguyễn Thị L đã vi phạm Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015, tội giết người với 2 tình tiết tăng nặng là: giết nhiều người và giết trẻ em. 

 Hoàng Thảo Ly (Sơn Trà - Đà Nẵng)

Bình luận của luật sư

Trước hết, căn cứ theo nội dung của vụ việc có thể khẳng định hành vi của Nguyễn Thị L ép 2 con (4 tuổi và 9 tuổi) của mình cùng uống thuốc sâu để tự tử là hành vi tội phạm, vì dẫn đến hậu quả gây chết người - trong khi tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ. Tuy nhiên, theo chúng tôi đây không phải là hành vi “bức tử”. Điều 130, Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về tội bức tử. Theo đó, những dấu hiệu của tội này là một người có hành vi “đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình”, dẫn đến việc “làm người đó tự sát”.

Ở đây, 2 con của L không “tự sát” mà do L ép buộc phải uống thuốc trừ sâu. Do vậy Nguyễn Thị L không có dấu hiệu của tội bức tử. Chúng tôi cho rằng Nguyễn Thị L cũng không phạm tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát theo Điều 131, Bộ luật Hình sự năm 2015. Bởi Luật Hình sự cũng có quy định về tội “xúi giục hoặc giúp người khác tự sát”, theo đó người nào có hành vi “xúi giục làm người khác tự sát” hoặc “giúp người khác tự sát” thì phạm tội này.

Tuy nhiên, 2 con của L còn quá nhỏ, nên chắc chắn không thể hiểu biết hay có ý định gì liên quan đến việc tự sát. Do vậy, cũng không thể quy kết L về tội danh này. Về ý kiến cho rằng, Nguyễn Thị L đã phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125, Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo quy định của pháp luật, phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh phải do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó. Căn cứ vào nội dung vụ việc thì có thể thấy không có cơ sở để khẳng định L đã phạm vào tội này.

Theo chúng tôi, trong vụ việc này Nguyễn Thị L đã phạm vào tội giết người theo Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015. Nguyễn Thị L đã thực hiện hành vi trái quy định pháp luật là cho con uống thuốc trừ sâu để tự tử cùng mình với lý do vay nợ nhiều người một số tiền lớn và không có khả năng chi trả, đồng thời không hạnh phúc trong hôn nhân. Căn cứ vào Điều 123, Bộ luật Hình sự, căn cứ những hành vi cụ thể mà L đã thực hiện, chúng tôi nhận thấy hành vi của L đã đủ dấu hiệu cấu thành tội giết người như sau:

- Về khách thể: hành vi của L đã xâm phạm đến tính mạng con người, cụ thể là tính mạng của 2 con đẻ của mình gồm 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu 9 tuổi.

- Về mặt khách quan: L đã thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của người khác. Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Cụ thể L đã cho con uống thuốc trừ sâu pha cùng nước ngọt và sữa. Thuốc trừ sâu được coi là một loại thuốc độc, nếu không được rửa ruột kịp thời thì sẽ gây đến việc thiệt mạng.

Mặc dù hành vi cho con uống thuốc trừ sâu chưa gây ra hậu quả chết người, nhưng vẫn thuộc tội giết người bởi L đã phạm tội ở trường hợp chưa đạt (phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội).

Cụ thể ở đây, L không thực hiện được mục đích của mình là do chủ khách sạn phá cửa và phát hiện cả 3 mẹ con đang trong tình trạng co giật liền báo công an và đưa đi cấp cứu. Đây là nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của L nên các con của L mới không bị tước đoạt tính mạng. Theo quy định của pháp luật, người phạm tội chưa đạt vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt, do đó Nguyễn Thị L vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người dù hậu quả chết người chưa xảy ra.

- Về mặt chủ quan: hành vi của L trong vụ việc này là lỗi cố ý trực tiếp. Mặc  dù biết hậu quả sẽ xảy ra, nhưng L vẫn thực hiện và mong muốn nó xảy ra. Nguyễn Thị L chắc chắn nhận thức được rằng, việc cho con uống thuốc sâu thì sẽ dẫn đến hậu quả chết người nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi đó.

Luật sư Đoàn Mạnh Hùng Văn phòng Luật sư Hùng Mạnh

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tin cùng chuyên mục