Chinh phục đỉnh cao mới

  • 19/06/2016 06:58
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Tuổi đời còn trẻ nhưng cặp đôi nghệ sĩ Thanh Tuấn và Bùi Hương đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã khẳng định được tài năng và sự nỗ lực của mình bằng 2 chiếc Huy chương Vàng liên hoan xiếc quốc tế tại Italia năm 2014 và tại Huế năm 2016. Điểm riêng để tạo dấu ấn trên con đường phấn đấu của cặp đôi nghệ sĩ này là việc hướng về giá trị truyền thống cha ông để lại và làm giàu cho nghệ thuật xiếc. 
Chinh phục đỉnh cao mới

Tai nạn bủa vây

Đu dây là thể loại xiếc đòi hỏi người diễn viên thần kinh thép khi thực hiện các động tác khó ở độ cao chót vót. Với diễn viên Bùi Hương (SN 1993), cô đã làm quen với thể loại này từ những ngày còn học tại trường Trung học Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Còn với diễn viên Thanh Tuấn (SN 1990), anh chỉ mới bắt tay vào tập luyện thể loại này được vài năm nhưng thành công đã đến thật bất ngờ. Trước đó, Thanh Tuấn là diễn viên chuyên nhào lộn.

Do nghệ thuật xiếc mang tính đặc thù, một số diễn viên có khi cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật chỉ chuyên tâm biểu diễn cho một thể loại, nên khi chuyển sang tập luyện một bộ môn mới là hết sức khó khăn, Thanh Tuấn đã có lúc cảm thấy mệt mỏi. Trước hết, anh chưa từng làm quen với độ cao nên mỗi lần đứng trên không, Thanh Tuấn lại bị hoa mắt, chóng mặt.

Chưa kể đến những lần “cháy tay” do cầm trượt dây lụa để đu mình lên dây hay các tai nạn nhỏ không đếm xuể trong quá trình tập luyện xảy ra như cơm bữa. Chia sẻ với chúng tôi, Thanh Tuấn kể rằng có những thời điểm oải lắm, nhưng dân xiếc không ngại khó, cứ lăn với nghề ngày này qua tháng khác rồi đến một lúc mình đã trở thành diễn viên đu dây thành thục từ lúc nào không hay.  

Quyết tâm gắn bó với đu dây trên cao đồng nghĩa với việc, Thanh Tuấn và Bùi Hương luôn đối mặt với các rủi ro. Thế nhưng, nỗi lo sợ thường trực ấy không lấn át được tình yêu nghề. Đặc biệt, với cô gái trẻ Bùi Hương, trước sự ngăn cản của gia đình vì cho rằng phái yếu mà leo trèo, rồi đu mình trên cao sẽ mất hết sự nền nã của người con gái và nếu không may tai nạn nghề nghiệp xảy ra thì cô sẽ rất khổ.

Vậy nhưng, Bùi Hương đã thuyết phục được cha mẹ và tiếp tục dấn thân cùng nghệ thuật xiếc. Từ khi là một học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đến khi trở thành diễn viên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Bùi Hương đã có 12 năm gắn bó với nghề. Ngần ấy thời gian vất vả, khổ luyện, cô đã gặp không ít các tai nạn. Nhẹ như chấn thương, bong gân hay trật khớp chẳng hề hấn gì với cô gái 9X này. Còn nặng như gãy chân bên trái rồi lại gãy tiếp xương bàn chân bên phải thì đúng là chuyện cực chẳng đã. Nhưng, Bùi Hương vẫn lạc quan, vui vẻ và chấp nhận thực tế của nghề nghiệp đang theo đuổi. 

Vượt qua chấn thương 

Trước thời gian dự thi Liên hoan Xiếc quốc tế tại Huế, Bùi Hương đã bị gãy xương bàn chân bên phải nên buộc phải dừng tập luyện tiết mục “Romeo và Juliet” một thời gian. Trong khoảng thời gian ấy, cô rất nhớ nghề và chỉ khi vết thương mới lành lại, đi lại còn khó khăn nhưng Bùi Hương đã gắng gượng trở lại với sàn tập.

Bùi Hương tâm sự: “Sự mải miết luyện tập sẽ giúp tôi quên đi nỗi đau về thể xác. Quan trọng hơn khi lên biểu diễn khán giả nào có biết mình bị đau hay không để mà thông cảm, họ chỉ biết đánh giá khả năng diễn xuất của người diễn viên và mong muốn được xem tiết mục tốt nhất. Người nghệ sĩ xiếc chúng tôi luôn phải tâm niệm điều đó nên không có lý do gì để thanh minh, giải thích cho một tiết mục tồi”.

Nhưng cô gái trẻ cũng thú nhận, sau mỗi tai nạn, để trở lại sàn tập là cả một vấn đề, bởi nỗi ám ảnh và sợ hãi hiện diện, có những thời khắc nó cứ quẩn quanh trong đầu không thoát ra được. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, Bùi Hương đã bắt đầu lấy lại cảm giác diễn của mình từ động tác thấp cho tới động tác khó hơn. Ngay đêm thi tại Liên hoan Xiếc quốc tế ở Huế, Bùi Hương vẫn đi lại bằng đôi chân tập tễnh nhưng khi đã bay lên cao với vòng đu mạnh mẽ của bạn diễn, cô đã quên hết nỗi lo lắng, sợ hãi hay ám ảnh để biểu diễn. Sự hy sinh lớn lao nhưng thành quả đáp lại cũng xứng đáng, tiết mục đó, cô và Thanh Tuấn đã đoạt Huy chương Vàng hội thi. 

Cũng giống như cô bạn diễn Bùi Hương, Thanh Tuấn cũng quá quen với các chấn thương và tai nạn. Một cú ngã từ độ cao cách mặt đất khoảng 4m trong lần biểu diễn tại cuộc thi Tài năng trẻ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã khiến chân của anh bị rạn xương. Thế nhưng những thử thách ấy đã tôi luyện cho cặp diễn viên trẻ Thanh Tuấn - Bùi Hương lòng can đảm, kiên trì và sự nhiệt thành với nghề. Có nhiều lý do để giải thích cho tình yêu nghề của đôi diễn viên trẻ, song lý do được Bùi Hương và Thanh Tuấn đưa ra lại đến từ những điều thật giản dị.

Đó là niềm hạnh phúc của người diễn viên khi được khán giả tán dương bằng những tràng pháo tay giòn giã sau một tiết mục thành công, được thỏa chí đam mê với những cú nhào và xoay người trên không đầy mạo hiểm. Hơn cả, dấn thân cùng nghệ thuật xiếc, Bùi Hương và Thanh Tuấn đã được thử thách và biết đến các khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Cả hai đều là những diễn viên trẻ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nhưng Bùi Hương và Thanh Tuấn đã tìm ra con đường đi riêng cho mình trong nghệ thuật xiếc, đó là việc cải biên và làm mới bộ môn nghệ thuật này dựa vào sự pha trộn văn hóa dân tộc lẫn văn hóa thế giới. 

Chinh phục đỉnh cao mới

Truyền tình yêu đến các nghệ sĩ tương lai

Dưới sự dìu dắt của Trưởng đoàn Tống Toàn Thắng, Bùi Hương và Thanh Tuấn đã tập trung tập luyện và tìm tòi trong văn hóa Việt Nam những nét đặc sắc để đưa lên sân khấu xiếc. Vẫn là từng ấy động tác đu dây nhưng khi có thêm các động tác múa, trang phục và gương mặt biểu cảm của diễn viên, tiết mục không chỉ cống hiến tới khán giả các màn đu dây mạo hiểm, mà còn mang cả đặc trưng văn hóa đất nước như nét văn hóa của người quan họ với trò đánh đu ngày xuân đã được Thanh Tuấn và Bùi Hương tái hiện.

Đặc biệt, tiết mục “Romeo và Juliet” của hai diễn viên trẻ đã đánh dấu lần đầu tiên nghệ thuật xiếc kết đôi cùng Opera. Độ khó của tiết mục này nằm ở độ chính xác, nếu biểu diễn cùng nhạc hòa tấu, người diễn viên có thể diễn một cách tùy hứng thì khi diễn cùng giọng hát trực tiếp lại hoàn toàn khác, ca sĩ ngừng giọng hát cũng là lúc diễn viên xiếc phải dừng động tác. 

Dù còn nhiều chông gai trước mắt nhưng với tâm niệm, hãy cứ yêu nghề, cống hiến thật nhiều, nghề sẽ không phụ bạc, cặp diễn viên Thanh Tuấn - Bùi Hương đã bước đầu gặt hái thành công bằng 2 chiếc Huy chương Vàng Liên hoan xiếc quốc tế. Với tài năng ấy, cặp diễn viên trẻ này đã nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn tại một số chương trình nghệ thuật. Trong những ngày tháng 6, Thanh Tuấn và Bùi Hương bận rộn với các suất diễn phục vụ thiếu nhi, giúp đỡ các em sinh viên dựng bài tốt nghiệp hay các chương trình giải trí. 

Đang ở độ chín của nghề, Thanh Tuấn - Bùi Hương mong muốn sẽ được giúp đỡ nhiều hơn những gương mặt trẻ yêu nghề xiếc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi từ lâu ngành xiếc rất lo ngại khi không ít người trẻ đang dần vơi cạn tình yêu với nghề. Đầu vào tuyển sinh thiếu đã đành, mà ngay trong quá trình đào tạo cũng rơi rụng rất nhiều.

Dù sự giúp đỡ chỉ nhỏ nhoi nhưng Thanh Tuấn và Bùi Hương hy vọng sẽ tiếp sức và tạo niềm động viên cho các nghệ sĩ xiếc tương lai. Thành công đã có thể đong đếm được, nhưng để làm mới và tròn vai của người diễn viên trên sân khấu, Thanh Tuấn và Bùi Hương không ngừng nâng cao học tập và trau dồi nghề nghiệp. Hiện nay, cả hai đang theo học múa để bổ trợ cho nghề nghiệp chính của mình. Tháng 7-2016, cặp đôi Thanh Tuấn - Bùi Hương sẽ bắt tay vào tập luyện các tiết mục xiếc mới, tiết mục ấy sẽ tiếp tục được lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam với các động tác mạo hiểm và phô diễn sức mạnh về cơ bắp cũng như khả năng chinh phục những đỉnh cao mới trong nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục