Chiếc khăn lụa độc đáo tặng công chúa kế vị Thụy Điển

  • 08/05/2019 12:49
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Món quà cấp cao dành tặng công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree nhân chuyến thăm của bà tới Việt Nam là một chiếc khăn lụa được sáng tác bởi họa sỹ Văn Dương Thành. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao món quà này tới công chúa Thụy Điển.  

Đối với một hoạ sỹ, tác phẩm của mình được lựa chọn luôn là một niềm vui lớn, nhưng lần này có ý nghĩa hơn nữa vì họa sỹ từng có thời gian sinh sống và giảng dạy tại Thuỵ Điển. Chiếc khăn lụa làm quà tặng cho công chúa kế vị của Thụy Điển là một bức tranh 2m trên lụa dệt tay. 

Tấm khăn lụa do họa sỹ Văn Dương Thành thể hiện có chữ ký của họa sỹ

Tấm khăn lụa do họa sỹ Văn Dương Thành thể hiện có chữ ký của họa sỹ

"Tôi đã chọn những màu sắc êm dịu, kín đáo để làm tôn lên vẻ đẹp quý phái  của công chúa Thụy Điển. Bên cạnh đó, tấm khăn còn được điểm xuyết màu xanh nước biển và những bông hoa màu vàng, là hai màu cơ bản trên lá cờ của Thụy Điển. Hai màu này được biến tấu khi rực rỡ khi hoà quyện vào những hoạ sắc màu trầm để tôn vinh vẻ đẹp của chủ nhân”.  Hoạ sĩ Văn Dương Thành chia sẻ.

Tấm lụa 2m đã được dệt bởi bàn tay khéo léo của nghệ nhân và được rút sợi ngang để kết thành từng tua lụa mảnh mai óng ả. Theo họa sỹ Văn Dương Thành, khi khoác tấm khăn lên những đợt tua này sẽ gợn sóng và sẽ tăng phần thướt tha của người dùng. Chiếc khăn chỉ có một bản duy nhất, có ký tên tác giả và ghi tên của công chúa Thụy Điển.

Thời gian để thể hiện một bức tranh trên khăn lụa có thể nhiều gấp 3, gấp 4 lần sáng tác một tranh sơn dầu. Mỗi nét bút đặt trên tranh lụa cần sự tập trung tuyệt đối, nín thở mà vẽ bởi không thể sửa chữa khi bút đã chạm vào mặt lụa.  

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng món quà là chiếc khăn lụa tới công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng món quà là chiếc khăn lụa tới công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Sau khi vẽ một lượt, tấm khăn lụa sẽ trải qua nhiều công đoạn như hấp nóng, dùng nhiệt độ cao để màu ngấm sâu vào từng thớ lụa, rồi sau đó sẽ ngâm với một loại hoa quả để giữ màu và sự óng ả của tơ.

"Tôi hy vọng, món quà này sẽ để lại ấn tượng đẹp về tình cảm của đất nước và con người Việt Nam đối với công chúa Thụy Điển, trong lần đầu tiên tới thăm Việt Nam của bà", họa sỹ Văn Dương Thành nói.

Tin cùng chuyên mục