Chia sẻ của nghệ sĩ Lê Mai, Kim Xuyến lần đầu tiên được xét tặng Nghệ sĩ ưu tú

  • 26/07/2021 16:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Dù có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, tuổi đã cao nhưng năm nay, nghệ sĩ Lê Mai và Kim Xuyến mới lần đầu tiên được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vừa công bố danh sách các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10/2021 trong lĩnh vực văn hoá hoá trên toàn TP. Hà Nội.

Trong đó đáng chú ý có nghệ sĩ Lê Mai và Kim Xuyến (Nhà hát Kịch Hà Nội) góp mặt ở danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Các năm trước đây, hai nghệ sĩ này đều không đáp ứng đủ tiêu chí huy chương nên chưa một lần vượt qua vòng Hội đồng cơ sở. Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” có bổ sung một số trường hợp đặc biệt dành cho các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng. Nhờ đó, nghệ sĩ Lê Mai và Kim Xuyến đã lần đầu tiên có mặt ở danh sách này.

Chia sẻ của nghệ sĩ Lê Mai, Kim Xuyến lần đầu tiên được xét tặng Nghệ sĩ ưu tú ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Mai và con gái của bà-NSND Lê Khanh

Nghệ sĩ Lê Mai sinh năm 1938 (mẹ của NSND Lê Khanh, Lê Vân, Lê Vi) là một trong những nghệ sĩ gạo cội của Nhà hát Kịch Hà Nội. Bà tham gia Đoàn kịch Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) từ năm 1954. Sau đó, bà chuyển qua Đoàn kịch Hà Nội. Bà từng thể hiện thành công nhiều dạng nhân vật trong các vở diễn: "Những người ở lại", "Cái máy chém", "Lam Sơn tụ nghĩa"...

Không chỉ tham gia sân khấu kịch, bà còn xuất hiện trong những bộ phim truyền hình và phim truyện như: "Vui buồn sau luỹ tre", "Hoa đắng", "Hoàng hôn dang dở", "Chập cheng", "Tình yêu không hẹn trước"... Mặc dù mới được thông qua ở Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú nhưng nghệ sĩ Lê Mai vẫn cảm thấy rất vui vì sau bao nhiêu năm lặng thầm cống hiến, lúc ở tuổi "gần đất, xa trời", bà cũng được ghi nhận về những đóng góp của mình.

Trong khi đó, nghệ sĩ Kim Xuyến cũng lần đầu tiên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, mặc dù đã có 60 năm bền bỉ cống hiến cho nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ cho biết, bà cảm thấy rất vui mừng vì sau nhiều năm mỏi mòn chờ đợi, cuối cùng bà cũng có cơ hội được xét tặng danh hiệu. Dẫu theo nhiều người, đáng ra danh hiệu này phải trao cho bà sớm hơn nhưng muộn còn hơn không.

Nghệ sĩ Kim Xuyến nhớ lại, bà thuộc thế hệ diễn viên đầu gắn bó với Đoàn kịch Hà Nội, nay là Nhà hát Kịch Hà Nội. Lúc đó là thời chiến tranh, chỉ đi biểu diễn phục vụ thôi, kể cả một đồng lương cũng không có, diễn cho nhân dân toàn được trả bằng lạc, bằng bún, khoai lang...

Chia sẻ của nghệ sĩ Lê Mai, Kim Xuyến lần đầu tiên được xét tặng Nghệ sĩ ưu tú ảnh 2

Nghệ sĩ Kim Xuyến

"Thời đó, chẳng ai nghĩ gì đến việc phấn đấu để có danh hiệu mà chỉ phấn đấu để được ra chiến trường phục vụ cán bộ, chiến sỹ. Mà hồi đó cũng làm gì có các hội diễn hoặc liên hoan sân khấu mà "gặt" huy chương, nếu có chắc chúng tôi cũng đã có mấy cái huy chương trong tay", nghệ sĩ Kim Xuyến nói.

Đến thời bình, lứa nghệ sĩ như Kim xuyến đã lớn tuổi, chỉ còn chuyên tâm cho làm nghề mà không bận tâm tới huy chương. Đây cũng là lý do giải thích vì sao có tới 60 năm hoạt động nghệ thuật nhưng nghệ sĩ Kim Xuyến lại không có đủ số huy chương cần thiết cho xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nghệ sĩ Kim Xuyến kể thêm rằng, bà cảm thấy rất chạnh lòng mỗi khi ai đó hỏi chuyện danh hiệu. Vì thế hệ con cháu, đóng góp cho nghệ thuật nhiều khi không bằng mình nhưng đều đã được phong tặng, còn bản thân mình thì vẫn "long đong". Dù mới chỉ vượt qua vòng Hội đồng cơ sở để xét tặng Nghệ sĩ ưu tú nhưng nghệ sĩ rất hạnh phúc và mong ngóng tin vui ở các hội đồng tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục