Chân dung kẻ tổ chức cho người ở lại trái phép tại Việt Nam

  • 06/05/2021 11:58
  • 0 bình luận
  • Tường Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Hợp pháp hóa việc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực, người đàn ông Trung Quốc hoàn tất các thủ tục nhập cảnh và cách ly, nhưng sau đó đã chứa chấp 4 người nhập cảnh trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Như ANTĐ thông tin, ngày 4-5 Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Wu Ding Sen (SN 1988) mang quốc tịch Trung Quốc và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Chân dung kẻ tổ chức cho người ở lại trái phép tại Việt Nam ảnh 1

Đối tượng Wu Ding Sen

Theo CQĐT, Wu Ding Sen là thợ sửa chữa ô tô. Ngày 27-3, anh ta nhập cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài theo thị thực (visa) DN1 dành cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp Việt Nam thời hạn 3 tháng. Wu Ding Sen xin thị thực thông qua Công ty CP xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á tại Việt Nam với giá 25.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 87 triệu đồng) để vào Việt Nam tìm việc làm.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Wu Ding Sen khai nhận, sau khi hoàn thành việc cách ly tại Thanh Hóa, anh ta về Hà Nội và gặp Xie Zi Xiang (là người quen cũ ở Trung Quốc) và Yang Minh Jing (là người yêu của Xie Zi Xiang) tại khu vực siêu thị Big C Trần Duy Hưng, Hà Nội. Được biết Xie Zi Xiang và Yang Minh Jing chưa tìm được phòng ở nên cả nhóm cùng nhau lên mạng tìm thuê nhà.

Ngày 16-4, Wu Ding Sen thông qua người môi giới đã thuê một căn hộ trong chung cư D'Capitale, số 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 9 triệu đồng/tuần. Ngày 17-4, sau khi thuê được căn hộ trên, Wu Ding Sen cùng Xie Zi Xiang, Yang Minh Jing vào ở. Nhóm 3 người sau đó đã rủ thêm 2 người nữa đến ở cùng; mục đích để giảm số tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt phí.

Chân dung kẻ tổ chức cho người ở lại trái phép tại Việt Nam ảnh 2

Thị thực của Wu Ding Sen

Quá trình lưu trú, Wu Ding Sen được các đối tượng ở cùng cho xem hộ chiếu không có thị thực nhập cảnh Việt Nam , không có dấu nhập cảnh. Wu Ding Sen còn được biết 2 người vào sau nói chuyện mới nhập cảnh từ Vân Nam , Trung Quốc sang Việt Nam được vài ngày và không đi cách ly. Do nhập cảnh hợp pháp, đi cách ly nên Wu Ding Sen biết cả 4 người này đều nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cho họ ở cùng.

Để đối phó cơ quan chức năng, Wu Ding Sen dặn 4 người ở cùng không được gây ồn ào, mất an ninh trật tự, không được đi lại nhiều, nếu có người đến thì phải đi ra ngoài để tránh bị phát hiện.

Thực tế, trong thời gian từ 17-4 đến khi bị cơ quan công an phát hiện, có 3 lần nhóm người này phải đi ra ngoài. Cụ thể, một lần chủ nhà thuê trọ đến kiểm tra phòng ở, một lần chủ nhà thuê trọ đến lấy tiền thuê nhà và một lần khi nhân viên sửa chữa điện của tòa nhà đến sửa chữa hệ thống báo cháy. Cho đến khi bị phát hiện, Wu Ding Sen khai đã nhận số tiền 34 triệu đồng của Xie Zi Xiang để trả tiền thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục