Cặp vợ chồng mua hộ khẩu giả để đi xuất khẩu lao động

  • 29/06/2019 18:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Do vướng mắc thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Phạm Thị Huỳnh cùng chồng (trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đặt mua sổ hộ khẩu, chứng minh thư giả để làm hộ chiếu....

Ngày 29-6, Cơ quan CSĐT- CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Huỳnh (SN 1983) cùng chồng là Nguyễn Viết Quỳnh (SN 1985) cùng trú tại xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, để điều tra về hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, từ năm 2014, Nguyễn Viết Quỳnh lao động tại Hàn Quốc. Vì vậy, Phạm Thị Huỳnh luôn muốn sang để sinh sống cùng chồng, tuy nhiên do một số điều kiện người phụ nữ này không thể làm visa.

Huỳnh cùng chồng đã bàn bạc mua sổ hộ khẩu giả, chứng minh thư giả để đi làm hộ chiếu

Huỳnh cùng chồng đã bàn bạc mua sổ hộ khẩu giả, chứng minh thư giả để đi làm hộ chiếu

Qua một số kênh thông tin, vợ chồng Huỳnh - Quỳnh biết người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, nên đã nảy sinh ý định đặt làm hộ khẩu giả và giấy chứng minh thư giả.

Trong khoảng thời gian này, Huỳnh nói chuyện và bàn bạc cùng Nguyễn Thị Huế (SN 1982, trú tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), về việc làm hồ sơ giả. Qua mạng xã hội, Huỳnh đã liên hệ với một người đàn ông đặt mua 2 bộ sổ hộ khẩu và chứng minh thư giả với giá 44 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận giao dịch tiền qua chuyển khoản, nhận giấy tờ qua đường bưu điện.

Ngày 20-3, Huỳnh nhận được đủ “hàng” theo đúng yêu cầu. Ngay hôm sau, Huế đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để làm hộ chiếu; còn Huỳnh đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội làm thủ tục, thì bị lực lượng Công an phát hiện sử dụng tài liệu giả.

Bị đưa về cơ quan công an, Huỳnh đã khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT- CAQ Đống Đa cũng đã yêu cầu, triệu tập Nguyễn Viết Quỳnh về nước để xử lý về hành vi đồng phạm; đồng thời đang tập trung xác minh vai trò của các đối tượng liên quan.

Qua vụ án này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không đặt mua các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư giả của các đối tượng để được đi xuất cảnh. Đối với các trường hợp sử dụng tài liệu, giấy tờ giả sẽ bị phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục