Cấp cứu thành công một học sinh bị đứt động mạch

  • 29/11/2017 07:25
  • 0 bình luận
  • TRẦN TRÍ LỄ
  • In bài
ANTD.VN - Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội vừa mổ cấp cứu một học sinh bị vết thương ở khoang liên sườn một bên trái ngày 27-11. 

Vết thương có kích thước 3cm, cạnh hõm ức lệch trái đã được khâu ở y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng khi chuyển đến bệnh viện. Ca trực do bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Mạnh Hùng đã chỉ đạo đưa cháu bé lên phòng mổ để hồi sức và mổ cấp cứu với việc dẫn lưu màng phổi bằng xông nối hệ thống hút áp lực âm, hút ra được hơn 500ml máu loãng không đông và ít bọt khí.

Khi mở vết thương cạnh hõm ức thấy đáy vết thương thấu ngực, mở rộng tiết thấy động mạch ngực trong trái đứt rời, máu phun thành tia, không thấy tổn thương động mạch lớn. Tiến hành thắt động mạch ngực trong, cầm máu kĩ vết mổ và đóng vết thương theo giải phẫu. 

Sau hơn 2 giờ ca mổ tiến hành xong. Đến chiều 28-11, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp bình thường. Hiện vẫn đang được chăm sóc điều trị tại khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực của bệnh viện. Theo mẹ bệnh nhân là chị Ngô Thị Thu kể lại, nguyên nhân là trong giờ nghỉ ra chơi, cháu D đi vệ sinh, đóng cửa kính lại, sau đó bị một bạn gái khác dùng chân đạp cửa kính làm kính vỡ bắn vào miệng và ngực cháu D gây các tổn thương trên. 

Tin cùng chuyên mục