Cấp cứu thành công cho một sản phụ nguy kịch, hai lần ngưng tim

  • 09/04/2020 10:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã cấp cứu thành công cho một sản phụ nguy kịch, hai lần ngưng tim sau khi mổ tử cung. 
Sản phụ Nguyễn Thị Yến đã khỏe mạnh sau ca mổ đẻ giữa phòng bệnh cách ly

Sản phụ Nguyễn Thị Yến đã khỏe mạnh sau ca mổ đẻ giữa phòng bệnh cách ly

Sáng nay, 9-4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ khoa Sản của bệnh viện vừa tiến hành thành công ca mổ đẻ đặc biệt. Sản phụ chính là điều dưỡng của bệnh viện này dù mang thai tháng cuối nhưng vẫn tình nguyện ở lại “bệnh viện cách ly” cùng tham gia chống dịch Covid-19 những ngày qua.

Cụ thể, sản phụ N.T.Y - điều dưỡng tại Trung tâm bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), ngay khi vừa hoàn thành cách ly 21 ngày tại viện (vào ngày 8-4) đã chuyển dạ và được tiến hành mổ bắt thai.

PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, thực chất đây là ca mổ bình thường như bao ca mổ khác nhưng nói đặc biệt là bởi Bệnh viện Bạch Mai đang nằm trong tâm dịch và cách ly, phong tỏa. “Với thai phụ này, chúng tôi đã chuẩn bị kịch bản kỹ càng” – bác sĩ Nha chia sẻ.

Đeo khẩu trang trên giường bệnh sau khi mổ sinh, dù còn thấm mệt song nữ điều dưỡng N.T.Y không giấu được cảm xúc hạnh phúc sau khi sinh con vào một trong những cột mốc, thời điểm đặc biệt, trải qua những ngày tháng cách ly do dịch bệnh Covid-19.

“Gia đình đã quyết định đặt tên con là Hạ Vy để mong chóng hạ gục Cô Vy, để đời sống người dân trở lại bình thường” – chị Y. lý giải về cái tên Hạ Vy được đặt cho cô con gái mới sinh của mình.

Cùng ngày, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết đã cấp cứu thành công cho một sản phụ nguy kịch, hai lần ngưng tim sau khi mổ tử cung vì rau bong non. Các bác sĩ cho biết, hy vọng sống sót của bệnh nhân rất mong manh, nhưng kíp cấp cứu vẫn kiên trì cấp cứu và truyền máu liên tục cho bệnh nhân.

Sau khi bệnh nhân ngừng tim lần 2, các bác sĩ đã trải qua 2 giờ ép tim. Điều kỳ diệu xảy ra khi tim bệnh nhân đập lại được. Sau 2 ngày cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu tích cực. Tình trạng bệnh nhân dần tốt hơn, dừng được các thuốc vận mạch. Ngày 7-4, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo.

Tin cùng chuyên mục