Cán bộ địa chính xã "vẽ" dự án lừa tiền doanh nghiệp

  • 14/07/2020 14:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tự nhận là có quan hệ rộng và có khả năng xin được đất cho doanh nghiệp, Ân dễ dàng chiếm đoạt số tiền lớn của doanh nghiệp.

Ngày 14-7, TAND TP Hà Nội đưa Phùng Quốc Ân (SN 1977, trú ở phố Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) – cựu cán bộ địa chính phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty CP Gỗ Cầu Đuống.

Theo cáo trạng tuy tố, năm 2010, do có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh nên Công ty CP Gỗ Cầu Đuống giao cho Tổng giám đốc Trần Tiến Quang tìm mặt bằng xây dựng nhà xưởng. Ông Quang sau đó thông qua một số người, trong đó có một Phó chủ tịch UBND phường Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) quen biết Phùng Quốc Ân.

Cựu cán bộ địa chính Phùng Quốc Ân bị đưa ra tòa xét xử.

Cựu cán bộ địa chính Phùng Quốc Ân bị đưa ra tòa xét xử.

Ở thời điểm trên, Ân đang là cán bộ địa chính xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nắm được nhu cầu của Công ty Gỗ Cầu Đuống, Ân “chém gió” với ông Quang rằng đối tượng có mối quan hệ rộng và từng xin được nhiều dự án bất động sản cho nhiều doanh nghiệp.

Tin lời Ân, ông Quang liền nhờ cựu cán bộ địa chính tìm và xin giúp doanh nghiệp một diện tích đất phù hợp. Nhận lời, Ân nhờ Phùng Văn Thúy – cựu cán bộ địa chính xã Yên Thường, Gia Lâm (hiện đang phải chấp hành án tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) giúp sức.

Thời gian ngắn sau, Thúy giới thiệu khu đất nông nghiệp 15.000m2 ở xã Yên Thường cho Ân. Là cán bộ địa chính, Ân biết rõ khu đất đồng nghiệp giới thiệu nằm trong quy hoạch của huyện Gia Lâm và đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhưng vẫn bảo Thúy đưa đến gặp lãnh đạo xã Yên Thường.

Thực hiện hành vi lừa đảo, Ân nói với ông Quang là sẽ xin cho Công ty Gỗ Cầu Đuống 15.000m2 đất nêu trên với giá 1,7 triệu đồng/m2. Kèm theo đó, đối tượng đưa cho ông Quang xem bản “Kế hoạch thực hiện” với phần liệt kê đã có hàng loạt sở, ngành của thành phố cho ý kiến.

Ân cũng nêu ra từng bước, từng việc làm và từng giai đoạn rất cụ thể trong việc xin đất triển khai dự án cho Công ty Gỗ Cầu Đuống. Gắn với từng việc, từng bước trong kế hoạch là những khoản tiền chi phí giao động từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Tin tưởng cán bộ địa chính bịp bợm, trong các ngày 1-4 và 22-4-2010, ông Quang đã 2 lần đưa cho Ân tổng số 1,1 tỷ đồng. Thời gian ngắn sau, từ tháng 7 đến tháng 9-2010, ông Quang 7 lần đưa thêm tiền cho Ân, nâng tổng số tiền giao cho cán bộ địa chính biến chất lên đến 4,2 tỷ đồng.

Cuối năm 2010, Ân cũng đã sử dụng nhiều văn bản, giấy tờ của Công ty Gỗ Cầu Đuống để “gõ cửa” nhiều ban, ngành của thành phố. Văn phòng UBND TP Hà Nội sau đó có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở TN&MT về việc doanh nghiệp xin đất làm dự án mở rộng sản xuất.

Với yêu cầu trên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã ra thông báo với nội dung, phần lớn diện tích đất Công ty Gỗ Cầu Đuống xin làm dự án đều nằm trong quy hoạch mở rộng đường QL1, QL3 và ga đường sắt. Từ đó, không đồng ý với việc cấp đất cho doanh nghiệp.

“Chạy” dự án không thành, Ân quay ra ký các giấy tờ nhận nợ và hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho ông Quang. Dù vậy, đối tượng mới trả lại được 80 triệu đồng cho bị hại, số tiền còn lại Ân đã ăn tiêu cá nhân hết.

Cuối năm 2012, Công ty Gỗ Cầu Đuống có đơn tố cáo cán bộ địa chính tới cơ quan công an. Tuy nhiên, doanh nghiệp sau đó lại có đơn xin rút lại đơn tố cáo để tự thương lượng, giải quyết. Sự việc một lần nữa không thành nên tháng 3-2016, Công ty Gỗ Cầu Đuống lại có đơn tố giác tội phạm.

Mở tòa xem xét hành vi của bị cáo, Tòa án Hà Nội xác định Ân đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của ông Trần Tiến Quang thông qua việc xin đất dự án. Vì thế, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Sau cùng, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phùng Quốc Ân 14 năm tù, theo đúng tội danh truy tố. Về dân sự, tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho bị hại.     

Tin cùng chuyên mục