Cải tạo, nâng cấp chợ Châu Long theo mô hình chợ truyền thống: Tiểu thương ủng hộ tuyệt đối

  • 25/08/2016 17:37
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi có thông tin UBND thành phố Hà Nội truyền đạt kết luận tới UBND quận Ba Đình về việc dừng triển khai Dự án xây dựng chợ - trung tâm thương mại Châu Long, đồng thời giữ nguyên mô hình chợ truyền thống trên cơ sở nâng cấp, cải tạo chợ cũ, hầu hết các tiểu thương đang buôn bán tại đây đều tỏ ra rất phấn khởi và đồng tình.

Trao đổi với phóng viên về chủ trương này, bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Trưởng BQL chợ Châu Long cho biết, được đầu tư cải tạo từ năm 1998, sau gần 20 năm hoạt động, chợ Châu Long đã xuống cấp nặng nề. Mặc dù năm 2007 đã có chủ trương đầu tư xây dựng nơi đây thành một khu trung tâm thương mại, tuy nhiên các tiểu thương lúc đó đều phản đối.

Quan điểm của hầu hết các hộ kinh doanh cho rằng, mô hình chợ kết hợp trung tâm thương mại tại Hà Nội đã không thực sự phát huy hiệu quả mà bài học cụ thể là từ các chợ gần đó như chợ Cửa Nam, chợ Hàng Da... Sau khi đầu tư xây dựng, hầu như các trung tâm thương mại nói trên đều rơi vào cảnh chợ chiều và tiểu thương đa số bỏ nghề, những ai còn cố trụ lại thì kinh doanh cũng rất èo uột. Trong khi đó, chợ cóc, hàng rong trên phố lại tăng thêm gây ra những bất cập trong quản lý đô thị.

“Việc thành phố quyết định dừng triển khai Dự án chợ - trung tâm thương mại và thay vào đó là Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp chợ Châu Long theo mô hình chợ truyền thống là hết sức đúng đắn và được các tiểu thương ở đây ủng hộ tuyệt đối. Chợ Châu Long cũng đã xuống cấp nên thời gian qua nhiều hộ kinh doanh đã phải tạm dừng hoạt động, khách đến chợ cũng vắng dần. Chắc chắn nếu được nâng cấp, cải tạo, nơi đây sẽ hoạt động sầm uất trở lại và sẽ thu hút được nhiều khách tới chợ hơn” - bà Vân khẳng định.

Chợ Châu Long sẽ được nâng cấp, cải tạo theo mô hình chợ truyền thống

Chợ Châu Long sẽ được nâng cấp, cải tạo theo mô hình chợ truyền thống

Bà Nguyễn Thị Yên - Tổ trưởng tổ hàng khô chợ Châu Long cho biết: “Suốt từ năm 2007, khi có dự án xây dựng chợ Châu Long thành trung tâm thương mại, tiểu thương chúng tôi luôn trong tình trạng kinh doanh thấp thỏm vì không biết công việc của mình sẽ tồn tại đến bao giờ. Nếu xây dựng trung tâm thương mại, chắc chắn nhiều hộ sẽ buộc phải bỏ nghề bởi không thể kiếm đâu ra khách. Việc thành phố quyết định giữ lại chợ Châu Long theo mô hình chợ truyền thống đã giúp chúng tôi trút được gánh nặng tâm lý vốn đeo đẳng bà con từ nhiều năm nay”.

Cũng theo bà Yên, điều mà tiểu thương ở đây cần nhất là sự cải tạo, nâng cấp một cách đồng bộ toàn khu chợ bởi hiện tại hệ thống mái che, thoát nước đã rất xập xệ. Mặc dù năm ngoái chợ Châu Long cũng đã được sửa chữa một số hạng mục, nhưng đó cũng chỉ là sự chắp vá chứ không mang tính ổn định lâu dài.

Cũng đồng quan điểm này, bà Bùi Kim Chi - Tổ trưởng ngành hàng ăn uống cho rằng, thành phố duy trì chợ Châu Long theo mô hình chợ truyền thống là quyết định không chỉ phù hợp với thực tế mà còn đáp ứng cả nguyện vọng của bà con tiểu thương từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc nâng cấp, cải tạo cần sớm được thực hiện để các hộ nhanh chóng ổn định việc buôn bán của mình cũng như đảm bảo vấn đề VSATTP.

“Chúng tôi ai cũng muốn được kinh doanh trong một khu chợ đảm bảo sạch đẹp, an toàn về hạ tầng. Trong khi đó, do nhiều năm thấp thỏm vì dự án xây trung tâm thương mại nên chợ này không được đầu tư sửa chữa, nhiều nơi mái che, hệ thống thoát nước đã xuống cấp. Đặc biệt nếu có mưa bão lớn thì việc kinh doanh, mua bán của tiểu thương lẫn người dân đều không được đảm bảo, nhiều khu vực có thể tốc hoặc sập mái bất cứ lúc nào. Hy vọng UBND quận Ba Đình sẽ thực hiện việc cải tạo, nâng cấp càng sớm càng tốt” - bà Chi cho biết.

Tin cùng chuyên mục